Giám đốc điều hành Tập đoàn Lockheed Martin Marillyn Hewson đã cam kết với Tổng thống mới đắc cử Donald Trump rằng hãng sản xuất vũ khí khổng lồ này sẽ giảm giá thành máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

Chịu lời ông Trump, hãng Lockheed Martin sẽ giảm mạnh giá F-35

Hà Ngọc Bách | 24/12/2016, 19:19

Giám đốc điều hành Tập đoàn Lockheed Martin Marillyn Hewson đã cam kết với Tổng thống mới đắc cử Donald Trump rằng hãng sản xuất vũ khí khổng lồ này sẽ giảm giá thành máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

Bà Marillyn Hewson cho biết bà đã có một cuộc "nói chuyện rất tốt" với ông Trump vào ngày 23.12, một ngày sau khi Tổng thống mới đắc cử viết rằng ông cân nhắc thay thế F-35 bằng những máy bay chiến đấu rẻ hơn.

Tuyên bố của ông Trump tái khẳng định lại quan điểm của ông về những chiếc F-35 trước đây rằngchúng quá đắt và ít hiệu quả.

"Tôi đã lắng nghe thông điệp to và rõ ràng của ông ấy về việc giảm chi phí F-35. Tôi đã tự hứa với ông ấy là giá thành sản xuất sẽ giảm mạnh", bà Hewson nói.CEO của Lockheed Martin cũng nói thêm là tập đoàncủa bà đã "sẵn sàng cung cấp" chiến đấu cơ mới nhất cho quân đội Mỹ trong thời gian tới.

Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích giá thành của máy bay chiến đấu F-35 và trong hành động mới nhất ông đòi thay thế hợp đồng mua F-35 bằng máy bay F-18 Super Hornet của Boeing."Căn cứ vào chi phí và sự trượt giá quá lớn của Lockheed Martin F-35, tôi đã hỏi Boeing về giá thành của F-18 Super Hornet để so sánh!", ông Trump viết trên Twitter cá nhân của mình.

Trước Lockheed Martin, Giám đốc điều hành Boeing Dennis Muilenburg cũng hứa là sẽ cố giảm giá máy bay chuyên cơ Air Force One mới cho tổng thống, sau khi ông Trump than phiền giá thành sản xuất chuyên cơ này có thể "ngoài tầm kiểm soát".

Bà Hewson cho biết Lockheed Martin muốn "truyền tải cam kết liên tục của chúng tôi về việc chế tạo máy bay giá thànhrẻ cho quân đội Mỹ và đồng minh".

Tổng thống mới đắc cử dù vậy vẫn nói rằng ông lo về giá thành sản xuất F-35, bất chấp các cam kết của hãng này."Đó là một chút thay đổi, Nhưng chúng ta sẽ giảm được chi phí", ông Trump nói và nhắc lại chương trình sản xuất F-35 là "rất, rất đắttiền".

F-35 là chương trình vũ khí lớn nhất của Lầu Năm Góc, nó có thể ngốn của chính phủ Mỹ tới 400 tỉ USD trong 22 năm tới.

Thiên Hà (theo CNN)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng dự khởi công nhà máy chế tạo bảng mạch in điện tử 200 triệu USD
Chiều 13.4, Thủ tướng Chính phủ dự lễ khởi công nhà máy sản xuất, chế tạo các bảng mạch in điện tử 200 triệu USD tại Khu công nghiệp bờ trái Sông Đà.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chịu lời ông Trump, hãng Lockheed Martin sẽ giảm mạnh giá F-35