Ngày 12.5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị 3 tiếp xúc cử tri quận 5, 8, 11. Nhiều cử tri đã tham dự buổi tiếp xúc và đưa ra những ý kiến đóng góp, đề xuất sát với thực tế.

Chủ tịch nước: “Không để người dân phàn nàn về những vướng mắc kéo dài mà chúng ta chưa giải quyết"

T.V | 12/05/2022, 19:18

Ngày 12.5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị 3 tiếp xúc cử tri quận 5, 8, 11. Nhiều cử tri đã tham dự buổi tiếp xúc và đưa ra những ý kiến đóng góp, đề xuất sát với thực tế.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã kiến nghị đại biểu Quốc hội các vấn đề như: Xây dựng thêm trường học cho cộng đồng người dân tộc Hoa, dân tộc Chăm trên địa bàn để họ và con em yên tâm học tập, sinh sống; có chính sách hỗ trợ đối với những người mất trong công tác phòng, chống dịch hoặc những người dân từng mắc COVID-19 bị suy giảm sức khỏe, mất việc làm; thanh tra, rà soát các dự án treo tại các địa phương; xây dựng, phát triển hệ thống y tế cơ sở; xây dựng thêm cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông liên vùng…

nguyen-xuan-phuc-2-01.jpeg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: P.V

Cử tri Trương Hồng Sơn (Phường 16, Quận 8) kiến nghị, hiện nay vẫn còn nhiều dự án treo trên địa bàn Quận 8 và Thành phố, đề nghị đại biểu Quốc hội kiến nghị sửa đổi luật để có chế tài xử lý mạnh tay đối với các dự án treo này bởi đây là những công trình đường giao thông, trường học… rất cần thiết cho người dân. Bên cạnh đó, tình trạng lấn chiếm đất công cũng diễn ra tại nhiều địa phương, cần có biện pháp xử lý rốt ráo.

Phản hồi về ý kiến của các cử tri, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết với đặc thù là Thành phố đông dân với nhiều thành phần dân tộc, tôn giáo, chính quyền Thành phố luôn tôn trọng phong tục, tín ngưỡng của người dân.

Thành phố cũng có nhiều chính sách chăm lo cho đời sống, giáo dục, văn hóa của người dân các dân tộc như xây dựng trường học sử dụng ngôn ngữ thứ 2 cho người Hoa (20 trường học trên địa bàn có tổ chức dạy bằng tiếng Hoa), nâng cấp Lễ hội Nguyên tiêu thành lễ hội cấp Thành phố… Dù chưa xây dựng trường học riêng cho con em người Chăm nhưng tại mỗi trường học địa phương đều có những lưu ý riêng để phục vụ nhu cầu của đồng bào.

Liên quan đến vấn đề nhiều cử tri quan tâm là xây dựng, phát triển hệ thống y tế cơ sở, ông Dương Anh Đức cho hay, thời gian qua Thành phố đã thực hiện song song nhiều giải pháp để phát triển y tế cơ sở như đưa bác sĩ mới tốt nghiệp về trạm y tế công tác, trang bị các thiết bị y tế cho cơ sở, thu hút, mời gọi đội ngũ y bác sĩ đã nghỉ hưu quay trở lại trạm y tế công tác…

Còn với các dự án hạ tầng giao thông, kẹt xe, ngập nước…, hiện Thành phố đã thành lập các tổ công tác chuyên tháo gỡ khó khăn cho từng dự án một, nỗ lực hoàn thành các dự án một cách nhanh nhất, sớm đưa vào phục vụ người dân

Nêu ý kiến tại hội nghị, cử tri Nguyễn Đăng đánh giá thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã làm tốt các chính sách về vấn đề Biển Đông. Các đảo, điểm đảo được đầu tư xây dựng, đời sống vật chất, tinh thần của quân và dân trên đảo được nâng cao.

"Bản thân tôi là người Hoa luôn an tâm, tin tưởng cao những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước khi giải quyết những vấn đề Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế, duy trì hòa bình ổn định", ông Đăng nói.

Ông Đăng đề nghị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về biển đảo đến người dân, nhất là đồng bào người Hoa để mọi người hiểu rõ hơn về quan điểm, lập trường của Đảng, Nhà nước. Từ đó sẽ củng cố niềm tin, quyết tâm đồng thuận của người Hoa về vấn đề biển đảo.

Cử tri Mai Thanh Hà nêu vấn đề có tình trạng cán bộ lợi dụng chức vụ quyền hạn, "tư duy tư túi", "công vụ lén lút"... Đời sống người dân đang bị ảnh hưởng bởi bê tông hóa, nhiều công trình, dự án hàng chục năm chưa hoàn thành, xây dựng trái phép tràn lan.

Còn theo cử tri Đặng Văn Rành, việc lập ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng cấp tỉnh cần có quy chế hoạt động, phân công cán bộ một cách hiệu quả. Đồng thời, ban chỉ đạo cần có quy chế kiểm tra trung ương, ứng dụng công nghệ để giám sát như đợt COVID-19 vừa qua.

Bày tỏ sự xúc động khi có người dân tộc Hoa, dân tộc Chăm, người theo đạo Hồi, người theo đạo Phật và cả những người không có tôn giáo tham dự tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận các ý kiến đóng góp, kiến nghị của các cử tri, ông nhấn mạnh: "Cử tri đã nêu các vấn đề nổi cộm hiện nay. Đó là các vấn đề liên quan đến giáo dục, y tế, đất công, quyền sử dụng đất, tôn giáo, cải cách hành chính, bảo vệ môi trường, phòng, chống tham nhũng tiêu cực, đoàn kết dân tộc, chuyển đổi số, xây dựng pháp luật... Đây chính là những quan tâm của cử tri mà hôm nay các đại biểu Quốc hội được lắng nghe; từ đó đại biểu Quốc hội sẽ ghi nhận, tổng hợp trình lên Quốc hội, Chính phủ để giải quyết cho người dân."

Chủ tịch nước mong muốn, với tư cách là thành phố năng động, phát triển đứng đầu cả nước, trong giai đoạn mới, TP.HCM cần năng động hơn, phát triển toàn diện hơn, nâng cao đời sống của người dân hơn nữa. Mỗi phường, quận, mỗi người dân phải có trách nhiệm đóng góp cho sự phát triển của Thành phố.

Thành phố cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ các chương trình tái cấu trúc kinh tế, hướng đến mô hình kinh tế sáng tạo, hội nhập quốc tế sâu rộng. Thành phố cũng cần tập trung giải quyết rốt ráo những khiếu nại, tố cáo, các vấn đề bức xúc xã hội. Những vấn đề mà cử tri quan tâm cũng chính là yêu cầu của Đảng, Nhà nước đối với TP.HCM.

"Toàn thành phố còn nhiều khiếu nại của người dân, dự án ách tắc cần tiếp tục giải quyết để Đảng và dân chung sức đồng lòng thực hiện nhiệm vụ phát triển. Không để người dân kêu ca, phàn nàn về những vướng mắc kéo dài mà chúng ta chưa giải quyết", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Ngoài ra, Thành phố cũng cần lắng nghe ý kiến của các tầng lớp nhân dân, quan tâm hơn đến người cao tuổi, phụ nữ, trẻ em...

Bài liên quan
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang được trao huy hiệu 50 năm tuổi Đảng
Sáng 8.8 tại TP.HCM, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Lễ trao Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tình trạng viên chức y tế nghỉ việc hàng loạt: Cách nào chấm dứt?
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Sau hơn 2 năm cả nước nỗ lực trong công tác phòng chống dịch COVID-19 có những chuyển biến tích cực thì lại xảy ra tình trạng hàng loạt cán bộ nhân viên y tế từ địa phương đến trung ương đồng loạt xin nghỉ việc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch nước: “Không để người dân phàn nàn về những vướng mắc kéo dài mà chúng ta chưa giải quyết"