Paul Whelan là lính thủy đánh bộ nghỉ hưu, khi sang thành phố Moscow dự lễ cưới thì bị phía Nga bắt giữ do nghi làm gián điệp.

Công dân Mỹ bị Nga bắt là cựu lính thủy đánh bộ

Nguyễn Cẩm Bình- 0901321282- 060113793980 | 02/01/2019, 11:12

Paul Whelan là lính thủy đánh bộ nghỉ hưu, khi sang thành phố Moscow dự lễ cưới thì bị phía Nga bắt giữ do nghi làm gián điệp.

Đây là thông tin do gia đình công dân Mỹ này cung cấp. Gia đình cho biết Paul từng qua Nga nhiều lần để du lịch lẫn công tác trong thời gian làm cho Công ty Tư vấn quản lý Kelly. Lần này ông sang dự lễ cưới của đồng đội cũ (cũng là lính thủy đánh bộ) kết hôn với một phụ nữ Nga. Lần cuối Paul liên lạc là ngày 28.12, một điều bất thường.

“Chúng tôi lo lắng cho sự an toàn của ông ấy. Ông chắc chắn vô tội, chúng tôi tin quyền lợi của ông sẽ được tôn trọng”, theo gia đình Paul Whelan

Doanh nghiệp Borg Warner chuyên sản xuất linh kiện cho máy móc tự động là nơi Paul đang làm việc. Công ty xác thực thông tin này, cho biết ông phụ trách hoạt động giám sát an ninh cho những nhà máy của họ.

Cục An ninh liên bang Nga (FSB) ngày 31.12 thông báo bắt giữ và điều tra hình sự một công dân Mỹ tình nghi là gián điệp, ngoài ra không công bố thêm thông tin gì. Hãng tin TASS cho biết công dân Mỹ tên Paul Whelan.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối xác nhận công dân bị bắt là cựu lính thủy đánh bộ mà chỉ khẳng định đã được phía Moscow thông báo, hiện đang tìm cách tiếp xúc với cá nhân này.

Đây là vụ việc liên quan đến gián điệp mới nhất giữa Nga với phương Tây. Anh trước đó cáo buộc Moscow cử người sang nước này đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal, trong khi Mỹ buộc tội công dân Nga Maria Butina thâm nhập Hiệp hội Súng trường quốc gia (NRA) và tiếp cận với những nhà hoạt động chính trị bảo thủ nhằm mục đích gây ảnh hưởng đến chính sách của Washington.

Cẩm Bình (theo The Guardian)
Bài liên quan
Đà Nẵng thông báo khẩn tìm người từng đến 5 địa điểm
Ngày 11.5, Sở Y tế Đà Nẵng đã thông báo khẩn tìm những ai từng đến 5 địa điểm này thì nhanh chóng liên hệ cơ sở y tế địa phương gần nhất để khai báo y tế và được hỗ trợ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Người mẫu và nữ cảnh sát PCCC mắc COVID-19
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tối 11.5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng cho biết thành phố ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công dân Mỹ bị Nga bắt là cựu lính thủy đánh bộ