Biến chủng B.1.617 gây COVID-19 tại Ấn Độ chứa các đột biến di truyền được tìm thấy trong hai phiên bản khó kiểm soát khác của coronavirus giúp nó hội tụ độc lực đáng ngại.

COVID-19 tại Ấn Độ có thể xuyên thủng hệ thống phòng ngự của thế giới

A.T | 25/04/2021, 08:21

Biến chủng B.1.617 gây COVID-19 tại Ấn Độ chứa các đột biến di truyền được tìm thấy trong hai phiên bản khó kiểm soát khác của coronavirus giúp nó hội tụ độc lực đáng ngại.

Nhiều tháng trước, Ấn Độ dường như đã làm rất tốt với đại dịch COVID-19. Sau khi đợt phong tỏa nghiêm khắc vào đầu năm được nới lỏng, nước này đã không ghi nhận nhiều số ca bệnh và số người chết. Nhiều quan chức và người dân bình thường đã ngừng ý thức đề phòng, sinh hoạt như thể những ngày tồi tệ nhất đã qua.

Giờ đây, Ấn Độ chìm trong hỗn loạn vì dịch bệnh khi ghi nhận hơn 300.000 ca nhiễm mới mỗi ngày và hàng ngàn người tử vong do COVID-19. Các bệnh viện đang quá tải và các lò hỏa táng cũng quá tải vì tốc độ lây lan quá nhanh và độc lực quá mạnh của COVID-19.

Các bác sĩ lo lắng rằng một phần nguyên nhân của thảm kịch trên là do sự xuất hiện của một biến thể vi rút được gọi là “đột biến kép”, B.1.617, bởi vì nó chứa các đột biến di truyền được tìm thấy trong hai phiên bản khó kiểm soát khác của coronavirus. Một đột biến hiện diện trong biến thể rất dễ lây lan đã xé toạc California vào đầu năm nay. Đột biến còn lại tương tự như đột biến được tìm thấy ở biến thể Nam Phi và được cho là khiến vi rút kháng vắc-xin tốt hơn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng vẫn còn quá sớm để biết chắc chắn rằng biến thể mới đang xuất hiện ở Ấn Độ thực sự nguy hiểm như thế nào.

Kết quả có thể là tồi tệ nhất cho cả thế giới, lây lan nhanh hơn và khó kiểm soát hơn. Điều này đang khiến các nhà khoa học trên toàn cầu lo lắng khi họ thấy mọi người ở các quốc gia được tiêm chủng tốt bắt đầu thôi cảnh giác, ngay cả khi chứng kiến những thất bại lớn ở Ấn Độ, Brazil và những nơi khác. Với những gì diễn ra, nhiều khả năng coronavirus sẽ đột biến theo những cách có thể vượt qua các loại vắc-xin hiện tại.

Đồng thời, chiến dịch tiêm vắc-xin COVID của Ấn Độ đang gặp khó khăn: Mới chỉ có dưới 10% người Ấn Độ đã tiêm dù chỉ một liều, mặc dù Ấn Độ là nhà sản xuất vắc-xin hàng đầu thế giới. Các nhu cầu nghiêm trọng của Ấn Độ đã và đang có tác động lan truyền trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với các quốc gia nghèo hơn. Ấn Độ vốn đã lên kế hoạch vận chuyển hàng triệu liều vắc xin nhưng hiện giờ chính Ấn Độ rơi vào tình trạng thiếu hụt vắc xin trầm trọng của đất nước. Do vậy, việc xuất khẩu về cơ bản đã bị ngừng hoạt động, khiến các quốc gia khác nhận được số liều ít hơn nhiều so với dự kiến.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chuyển đổi xanh từ ngành công nghiệp nặng
Với nền kinh tế định hướng về xuất khẩu như Việt Nam, việc chuyển đổi xanh của các doanh nghiệp được xem là yếu tố sống còn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
COVID-19 tại Ấn Độ có thể xuyên thủng hệ thống phòng ngự của thế giới