Tại buổi làm việc về công tác phòng chống dịch bệnh ngày 23.4, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết nguy cơ dịch bệnh rất lớn khi mùa du lịch hè bắt đầu sôi động.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Nguy cơ lây lan dịch COVID-19 khi mùa hè bắt đầu

Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung | 23/04/2021, 18:39

Tại buổi làm việc về công tác phòng chống dịch bệnh ngày 23.4, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết nguy cơ dịch bệnh rất lớn khi mùa du lịch hè bắt đầu sôi động.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tình hình dịch bệnh bên ngoài đang diễn biến rất phức tạp, riêng khu vực châu Á, số ca nhiễm mới trong tuần qua tăng hơn 30%. Ở trong nước, nguy cơ dịch bệnh rất lớn khi mùa du lịch hè đã bắt đầu sôi động; nhiều sự kiện, lễ hội tập trung đông người sẽ được tổ chức; tâm lý xã hội chủ quan sau thời gian dài không có ca nhiễm trong cộng đồng.

“Lúc có dịch, chúng ta thực hiện thông điệp 5K thuận lợi hơn nhưng khi không có dịch thì thực hiện như thế nào, ở đâu, siết khâu nào, ở mức nào, đơn giản như đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách, mức độ xử phạt vi phạm đến đâu? Giải pháp để các pháp nhân, tổ chức, cơ quan thực hiện nghiêm túc việc tự đánh giá định kỳ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, cập nhật lên bản đồ an toàn chống COVID-19 là điều nên làm", Phó thủ tướng cho hay.

dam-he-1.jpg
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có 246 trường hợp mắc COVID-19 phát hiện tại TP.HCM, trong đó có 72 ca bệnh trong cộng đồng, điều này dấy lên lo lắng việc dễ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng nếu như khâu quản lý không chặt. Thời gian tới, TP.HCM tiếp tục duy trì các biện pháp kiểm soát dịch bệnh xâm nhập thành phố như khai báo y tế, giám sát, tầm soát lây nhiễm đối với nhóm người nguy cơ cao, xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên. Đồng thời, sẵn sàng phương án xử lý tình huống dịch bệnh trong cộng đồng, bảo đảm an toàn cơ sở cách ly tập trung, cách ly dân sự…

Trước nguy cơ dịch bệnh có nguy cơ xâm nhập rất cao qua đường nhập cảnh trái phép, Phó thủ tướng cho biết phải kiểm soát cực kỳ chặt chẽ việc nhập cảnh tại các địa phương, rà soát lại toàn bộ những ca nhập cảnh trái phép và phạt nặng.

Đường hàng không phải bảo đảm an toàn tuyệt đối khi tổ chức đưa người về, cách ly tập trung an toàn và theo dõi, giám sát y tế chặt chẽ người hoàn thành cách ly tập trung. Đối với tuyến biên giới trên bộ, trực tiếp nhất là các lực lượng biên phòng, công an, hệ thống chính trị các xã biên giới đã rất vất vả hơn 1 năm nay, đặc biệt là hiện nay khi các nước bạn có dịch.

176807652_1733615696822533_1060794015269801589_n.jpg
Việc tiêm phòng COVID-19 và đeo khẩu trang giúp giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh một cách tối đa nhất

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tình hình hiện nay của Việt Nam “giống như cánh đồng trũng, bên ngoài vẫn nước cao, sóng to, gió lớn” nên chúng ta phải “bao cho chặt", mà trước hết phải quản lý chặt người nhập cảnh.

Phó thủ tướng nói và lưu ý tới đây khi có các lễ hội, sự kiện cần tập trung đông người, phải tổ chức nhất định phải kiểm tra, kiên quyết xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang. Bởi vì chúng ta không loại trừ có những trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở không bị phát hiện, nếu nhiễm bệnh mà không đeo khẩu trang khi có mặt tại các sự kiện tập trung đông người, bến xe đi lại, đầu mối giao thông thì hậu quả khôn lường.

“Vừa qua, rất nhiều trường hợp nhập cảnh bị nhiễm COVID-19, nếu đi sâu vào trong nội địa, sau đó đến các sự kiện, nơi tập trung đông người và để lây lan dịch bệnh thì hậu quả khôn lường, gây thiệt hại đến cả nước. Vì vậy, dứt khoát những trường hợp nhập cảnh trái phép phải bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đặc biệt rút kinh nghiệm từ trường hợp tỉnh Hải Dương để lây lan dịch bệnh ngay trong khu cách ly. Đồng thời chú ý khi mùa hè tới, các gia đình đi du lịch, lễ hội... sẽ tập trung đông người nên cần khuyến cáo người dân nhưng cũng nâng cao việc kiểm soát dịch bệnh một cách tối đa nhất. Bài học ở các nước chỉ một sự kiện tập trung đông người và thực tế tại Việt Nam có những sự kiện quy mô nhỏ hơn nhiều như đám cưới hay một bữa tiệc khi có ca lây nhiễm đã gây thiệt hại rất lớn cho xã hội”, Phó Thủ tướng nêu ví dụ.

Bài liên quan
Phó thủ tướng yêu cầu trình phương án xử lý dứt điểm Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam
Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam là dự án khó xử lý nhất trong số 12 dự án yếu kém, thua lỗ của ngành Công Thương.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giá vé máy bay dịp lễ 30.4 tăng 'nóng' từng ngày
Ở một số chặng bay trong nước và quốc tế, giá vé dịp 30.4 đang tăng cao từng ngày.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Nguy cơ lây lan dịch COVID-19 khi mùa hè bắt đầu