Tạ Bá Long, cựu Chủ tịch HĐQT GPBank bị VKS đề nghị xử phạt 12 – 13 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Cựu Chủ tịch GPBank bị đề nghị 12 – 13 năm tù

Nhã Thanh | 26/03/2021, 12:10

Tạ Bá Long, cựu Chủ tịch HĐQT GPBank bị VKS đề nghị xử phạt 12 – 13 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Ngày 26.3, HĐXX TAND TP.Hà Nội tiếp tục tiến hành xét xử các bị cáo trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng GPBank.

Theo đó, đại diện VKS tiến hành luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo. Cụ thể, gây thất thoát số tiền hơn 961 tỉ đồng cho GPBank, bị cáo Tạ Bá Long (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng GPBank) bị VKS đề nghị mức án từ 12 - 13 năm tù.

Ngoài bị cáo Tạ Bá Long, với nhóm tội danh “Vi phạm quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng”, VKS đề nghị xử phạt Nguyễn Quyết Thắng (cựu Tổng giám đốc GPBank) từ 5 - 6 năm. Các bị cáo còn lại bị VKS đề nghị xử phạt từ 3 - 14 năm tù.

Với nhóm bị cáo phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, VKS đề nghị xử phạt bị cáo Phùng Ngọc Khánh (cựu Phó chủ tịch HĐQT Công ty Sài Gòn One, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty M&C) từ 14 - 15 năm tù; bị cáo Nguyễn Trọng Hiếu (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Điện lực Sài Gòn) mức án từ 12 - 13 năm tù, Kim Văn Bộ (cựu Phó giám đốc Công ty Điện lực Sài Gòn) từ 4 - 5 năm tù.

Đại diện VKS khẳng định cáo trạng truy tố đối với các bị cáo là đúng pháp luật. Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm tài sản của GPBank. Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị các bị cáo phải liên đới bồi thường cho GPBank.

cuu-chu-tich-gpbank-bi-de-nghi-12-13-nam-tu.jpg
Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: N.A

Theo cáo trạng truy tố, với động cơ, mục đích chiếm đoạt tiền để chi tiêu cho cá nhân, trong thời gian từ tháng 8.2011, Phùng Ngọc Khánh (nguyên Phó chủ tịch HĐQT Công ty Sài Gòn One; Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty M&C) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Trọng Hiếu (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển điện lực Sài Gòn - Công ty Điện lực Sài Gòn), Kim Văn Bộ (Phó giám đốc Công ty cổ phần Phát triển điện lực Sài Gòn) lập khống hợp đồng mua bán 6 căn hộ dự án cao ốc Sài Gòn M&C giữa Công ty M&C và Công ty Điện lực Sài Gòn với giá trị 477 tỉ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Khánh còn nâng khống 255.000 cổ phần của Công ty M&C có giá trị thực theo kết luận định giá của Hội đồng định giá là hơn 14 tỉ đồng lên 510 tỉ đồng, để dùng làm tài sản thế chấp, đảm bảo cho Công ty Điện lực Sài Gòn vay 305 tỉ đồng, trong đó đã chiếm đoạt hơn 290 tỉ đồng của GPBank.

Đến nay, không thể xác định giá trị cổ phần Công ty M&C nên về trách nhiệm dân sự, các bị cáo phải liên đới chịu trách nhiệm theo yêu cầu của GPBank là hơn 961 tỉ đồng (bao gồm nợ gốc 305 tỉ đồng, nợ lãi hơn 656 tỉ đồng).

Cơ quan công tố xác định hành vi của 3 bị cáo Phùng Ngọc Khánh, Nguyễn Trọng Hiếu và Kim Văn Bộ đã chiếm đoạt hơn 290 tỉ đồng của GPBank, hậu quả làm GPBank bị thiệt hại hơn 961 tỉ đồng, phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trong quá trình thẩm định và quyết định cho vay, Tạ Bá Long (cựu Chủ tịch HĐQT GPBank) và các đồng phạm là các lãnh đạo, cán bộ của GPBank đã không thực hiện đúng việc kiểm tra, thẩm định mục đích sử dụng vốn, khả năng tài chính đảm bảo trả nợ, phương án sử dụng vốn, tài sản thế chấp, bảo đảm khả năng trả nợ, vi phạm quy định về xem xét, quyết định cho vay.

Các bị cáo này đã nhận tài sản thế chấp là 6 căn hộ thuộc dự án Cao ốc Sài gòn M&C của bên thứ 3 trong khi tài sản này không thuộc quyền sở hữu của bên đó... Cơ quan công tố kết luận hành vi của bị cáo Tạ Bá Long và các đồng phạm là cấp dưới tại GPBank đã gây hậu quả thiệt hại hơn 961 tỉ đồng của GPBank.

Trong quá trình xét hỏi tại phiên tòa, bị cáo Lương Hồng Thái (nguyên Phó giám đốc GPBank chi nhánh TP.HCM) khai đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới hoàn thiện hồ sơ để cho Công ty Điện lực Sài Gòn vay vốn mặc dù biết việc không thẩm định thực tế tại Công ty Điện lực Sài Gòn, không thẩm định thực tế tài sản bảo đảm là 6 căn hộ, thu thập hồ sơ tín dụng của khách hàng không đầy đủ nhưng vẫn ký báo cáo thẩm định giá trị tài sản…

Bị cáo Nguyễn Toàn Thắng (nguyên Phó giám đốc GPBank chi nhánh TP.HCM) thừa nhận đã không kiểm tra chi tiết hồ sơ vay vốn do tin tưởng các bộ phận chức năng đã thực hiện đúng quy định. Tuy nhiên, bị cáo Thắng cho rằng bị cáo đã cố gắng trong việc đôn đốc kiểm tra sau cho vay, song do năng lực của Công ty Điện lực Sài Gòn thấp nên việc thu hồi nợ khó khả thi.

Bài liên quan
Mua bán trái phép hơn 50 thông tin về tài khoản ngân hàng
TAND tỉnh Phú Thọ đã quyết định tuyên phạt mức án nghiêm khắc đối với 8 bị cáo trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”, “Làm giả tài liệu của tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TS Lưu Bình Nhưỡng: Cách chức lãnh đạo không tuân thủ, không hòa nhịp với cả nước
8 giờ trước Theo dòng thời sự
TS Lưu Bình Nhưỡng cho rằng Chính phủ cho quyền các địa phương thích ứng mà các địa phương không thích ứng thì phải đình chỉ, loại trừ, cách chức một số lãnh đạo không tuân thủ, không hòa cùng nhịp đập của cả nước.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Chủ tịch GPBank bị đề nghị 12 – 13 năm tù