Bị đa chấn thương, đặc biệt là tổn thương nội tạng ở bụng và lồng ngực gây chảy máu trong ổ bụng, vừa bị đe dọa do vỡ eo động mạch chủ, bệnh nhân nguy kịch, đứng trước nguy cơ tử vong.

Cứu người đàn ông bị xe tông đa chấn thương, vỡ eo động mạch chủ thoát chết

Hồ Quang | 18/06/2021, 19:15

Bị đa chấn thương, đặc biệt là tổn thương nội tạng ở bụng và lồng ngực gây chảy máu trong ổ bụng, vừa bị đe dọa do vỡ eo động mạch chủ, bệnh nhân nguy kịch, đứng trước nguy cơ tử vong.

Chiều 18.6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay các bác sĩ ở đây đã kịp thời cứu sống người đàn ông bị đa chấn thương, tổn thương nội tạng ở bụng và lồng ngực, đặc biệt là vỡ eo động mạch chủ nguy kịch.

Bệnh nhân là ông N.S. (46 tuổi, ngụ tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) bị tai nạn giao thông gây chấn thương nặng. Sau khi được các y bác sĩ ở tuyến y tế địa phương sơ cứu, ngày 3.6, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch, đa chấn thương.

cuu-nguoi-dan-ong-bi-da-chan-thuong-vo-eo-dong-mach-chu-thoat-chet-hinh-anh(1).png
Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân - Ảnh: N.H

Tại đây các bác sĩ đã tiến hành các xét nghiệm, chẩn đoán và tổ chức hội chẩn khẩn giữa các chuyên Khoa Hồi sức – phẫu thuật tim, Ngoại tiêu hóa, Ngoại lồng ngực, Chấn thương chỉnh hình, Gây mê – Phẫu thuật tim... Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ tại Khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim để tiến hành phẫu thuật.

BS.CK2 Nguyễn Thái An - Trưởng khoa Hồi sức Phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa tiến hành mở bụng, xác định chính xác tổn thương trong mạc treo và tiến hành cầm máu cho bệnh nhân và đóng tạm ổ bụng lại.

Ngay sau đó, ê kíp của Khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim tiến hành cấp cứu tổn thương động mạch chủ. Các bác sĩ đã nhanh chóng đặt một stent graft động mạch chủ để che đi phần eo động mạch chủ bị vỡ, giữ lại mạng sống cho bệnh nhân.

Tiếp đến, ê kíp của Khoa Ngoại tiêu hóa vào hoàn thành các công việc của mình, giải quyết triệt để những tổn thương ở bụng cho bệnh nhân.

“Sau nhiều giờ đồng hồ cuộc mổ đã thành công tốt đẹp. Những tổn thương có thể đe dọa tính mạng của bệnh nhân đã được giải quyết, các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình tiến hành nắn khớp háng, treo đinh kéo tạ xương đùi, cắt lọc vết thương gối, nẹp cẳng bàn tay để cố định, giảm đau cho bệnh nhân và chuyển sang hồi sức…”, bác sĩ An nói.

cuu-nguoi-dan-ong-bi-da-chan-thuong-vo-eo-dong-mach-chu-thoat-chet-hinh-anh-1.png
Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, các tổn thương ổ bụng và tổn thương động mạch chủ của bệnh nhân đã ổn định - Ảnh: N.H

Bác sĩ An cho biết, đến chiều nay (18.6), các tổn thương ổ bụng và tổn thương động mạch chủ của bệnh nhân đã ổn định. Bệnh nhân cần thêm thời gian nghỉ ngơi để hồi phục những chấn thương về chỉnh hình, nên sẽ được chuyển về bệnh viện tuyến trước trong 1-2 ngày tới để tiếp tục điều trị.

Theo bác sĩ An, bệnh nhân này nhập cấp cứu trong tình trạng rất nặng, tổn thương đa cơ quan. Bệnh nhân có một vết thương ở gối trái, khớp háng bị trật ra sau, hai xương cẳng tay trái bị gãy, 4 xương sườn trái cũng bị gãy, đặc biệt nguy hiểm là những tổn thương nội tạng ở bụng và lồng ngực.

Đối với tổn thương ở bụng, bệnh nhân được đội ngũ y tế tuyến trước chẩn đoán có dịch bất thường, xuất huyết ở trong ổ bụng, lượng ít. Các bác sĩ đã tiến hành chụp lại X-quang bụng và xác định lượng dịch trong bụng của bệnh nhân tăng lên so với trong kết quả X-quang của bệnh viện tuyến trước. Điều đó cho thấy bệnh nhân có chảy máu trong ổ bụng.

Trong khi đó ở lồng ngực, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị vỡ eo động mạch chủ do chấn thương, có tụ máu ở trung thất và có một ít dịch ở màng phổi trái.

Trước tình trạng một bệnh nhân bị đa chấn thương, tính mạng vừa bị đe dọa do những tổn thương gây chảy máu trong ổ bụng, vừa bị đe dọa do tổn thương ở động mạch chủ, vấn đề cấp cứu và phẫu thuật cho bệnh nhân cần phải có một chiến lược rõ ràng và một sự tính toán, phối hợp một cách nhịp nhàng và kỹ lưỡng.

“Cái khó là phải tính nên làm phẫu thuật nào trước, phẫu thuật nào sau. Nếu làm ở bụng trước, động mạch chủ ngực bị vỡ ra thì không giữ được bệnh nhân. Còn nếu phẫu thuật ở ngực trước, trong khi bụng đang chảy máu, bệnh nhân mất máu nhiều quá cũng không cứu được”, bác sĩ An chia sẻ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Khoảng 50 triệu liều Pfizer sẽ về Việt Nam vào 3 tháng cuối năm 2021
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sáng 2.8, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết vừa ký văn bản yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cứu người đàn ông bị xe tông đa chấn thương, vỡ eo động mạch chủ thoát chết