Chiều 15.2, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố kết quả kiểm nghiệm các mẫu rượu được lấy tại vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Lai Châu khiến 7 người tử vong và hơn 40 người nhập viện.

Đã tìm ra nguyên nhân vụ 7 người ngộ độc chết ở Lai Châu

Hải Yến | 15/02/2017, 19:18

Chiều 15.2, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố kết quả kiểm nghiệm các mẫu rượu được lấy tại vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Lai Châu khiến 7 người tử vong và hơn 40 người nhập viện.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, báo cáo kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu ngày 15.2.2017 của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) cho thấy:3 mẫu rượu do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu lấy tại vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol là 970 mg/l cồn 100 độ, 556.000 mg/l cồn 100 độ và 475.000 mg/l cồn 100 độ.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống có cồn (QCVN 6-3:2010/BYT) và Tiêu chuẩn quốc gia về rượu trắng (TCVN 7043:2013), hàm lượng methanol trong rượu không lớn hơn 100 mg/l cồn 100 độ. Do vậy, bước đầu xác định nguyên nhân gây tử vong có thể do sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép. Chiểu theo thông số ở trên thìcó những mẫu rượu lượng methanol gấp đến hơn 1.000 lần ngưỡng cho phép.

Bác sĩ Hà Trung Dũng, Phó khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết, trong số các nạn nhân bị ngộ độc nặng đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu có trường hợp nam bệnh nhân 65 tuổi đang rất nguy kịch và có nguy cơ tử vong cao.

Cũng liên quan đến vụ ngộ độc này, nhằm kịp thời hỗ trợ y tế ngành Lai Châu và thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tếngày 15.2, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai đã cử đoàn công tác do Phógiám đốc PGS.TS Mai Trọng Khoa dẫn đầu lên Lai Châu để hỗ trợ. Đoàn sẽmang theo máy lọc thận nhân tạo, máy xét nghiệm sinh hóa chuyên dụng, thuốc và hóa chất đặc hiệu mà tuyến dưới chưa có…Đồng thời lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cũng đã chỉ đạo Trung tâm Chống độc của bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án với nguồn lực tối ưu để sẵn sàng tiếp nhận những trường hợp bệnh nhân nặng từ Lai Châu chuyển về.

Trước đóngày 14.2, thực hiện sự điều động của Bộ Y tế, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã cử 1 đoàn công tác gồm các thầy thuốc chuyên ngành mang theo thuốc, phương tiện cấp cứu lên Lai Châu để cùng các thầy thuốc của địa phương cấp cứu, điều trị cho các nạn nhân của vụ ngộ độc này.

Danh sách các nạn nhân tử vong trong vụ ngộ độc do rượu ở Lai Châu:

1. Phu Vần Lèng, sinh năm 1957, dân tộc Hà Nhì, tử vong 22 giờngày 10.2.2017 tại nhà.

2. Chang Mờ Ghi, sinh năm 1962, dân tộc Hà Nhì, tử vong 7 giờngày 13.2.2017 khi đi làm nương.

3. Chang A Bù, sinh năm 1979, dân tộc Hà Nhì, tử vong 8 giờngày 13.2.2017 tại nhà.

4. Ly Xá De, sinh năm 1982, dân tộc Hà Nhì, tử vong 14 giờngày 13.2.2017 tại nhà.

5. Chang A Lù, sinh năm 1967, dân tộc Hà Nhì, tử vong 18 giờngày 13.2.2017 tại nhà (sau khi đã cấp cứu).

6. Ma Già Pô, sinh năm 1978, dân tộc Hà Nhì, tử vong 17 giờ 55 ngày 13.2.2017 tại nhà (sau khi đã cấp cứu).

7. Chang Di Xa, sinh năm 1982, dân tộc Hà Nhì, tử vong 22 giờngày 13.2.2017 tại nhà (trên đường đi cấp cứu).

Dạ Thảo
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Du lịch xanh lên ngôi
9 giờ trước Văn hóa
Xu hướng du lịch xanh trong những năm gần đây ngày càng "lên ngôi", được nhiều du khách trong và ngoài nước quan tâm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đã tìm ra nguyên nhân vụ 7 người ngộ độc chết ở Lai Châu