Đã tìm thấy bức tranh Tête d’Arlequin của danh họa Picasso sau ‘vụ trộm thế kỷ'

TIỂU VŨ | 19/11/2018, 15:26

Sau 6 năm bị mất trong "vụ trộm thế kỷ", bức tranh Tête d’Arlequin của danh họa Pablo Picasso đã được tìm thấy tại đất nước Rumani vào tối 17.11.

Ngày 18.11 các công tố viên Hà Lan đã công bố một bước đột phá trong việc tìm kiếm 7 bức tranh nổi tiếng của các danh họa bị đánh cắp tại Bảo tàng nghệ thuật Kunsthal ở thành phố Rotterdam (Hà Lan) vào 6 năm trước. Theo chỉ dẫn của một lá thư nặc danh, hai công dân Hà Lan tìm thấy và mang bức tranhTête d’Arlequincủa danh họa Picassotới Đại sứ quán Hà Lan ở Bucharestvàcho biết họ phát hiện tranhnằm dưới cây tại quận Tulcea, Rumanivào tối 17.11.

Theo các hãng truyền thông quốc tế, hiện tại các cơ quan chức năng đang mở một cuộc điều tra về tình huống vì sao có thểtìm thấybức tranh trị giá gần 1 triệu USD có chữ ký của Picasso. Bức tranh cũng đang được các chuyên gia thẩm định kỹ để xem đó có phải là tranh gốc của danh họa Pablo Picasso hay không?

Hiện trường vụ trộm tại bảoKunsthal hồi năm 2012 - Ảnh: internet

Bức bức tranh Tête d’Arlequincủa danh họaPablo Picasso là một trọng 7 tác phẩm bị đánh cắp cách đây 6 năm. Vụ trộm diễn ra vào rạng sáng 16.10.2012 tại Bảo tàng Kunsthal ở thành phố Rotterdam (Hà Lan). Truyền thông Hà Lan gọi đây là vụ trộm hoàn hảo và lớn nhất trong hai thập kỷ qua, sau vụ mất cắp 20 bức tranh quý khác tại Viện bảo tàng Van Gogh ở thủ đô Amsterdam năm 1991.

Chưa đầy ba phút, nhóm đột nhập đã lấy đi 7 bức tranh, trong đó có các tác phẩm nổi tiếng như Tête d'Arlequincủa danh họa Picasso, bức Waterloo Bridgecủa Monet và Femme Devant une Fenetre Ouverte, dite La Fianceecủa Gauguin.Tổng giá trị của các bức tranh bị đánh cắp trong "vụ trộm thế kỷ" này là 18 triệu Euro (khoảng 24 triệu USD), nhưng theo ước tính của các chuyên gia thì vào thời điểm xảy ra vụ trộm, tổng giá trị các bức họa đó có thể lên tới 100 triệu Euro.

Ba trong số bảy bức tranh bị trộm -Ảnh: internet

Vụ án tưởng như đi vào ngõ cụt, khi mà không có bất cứ dấu vết nào để lại hiện trường hay tung tích những kẻ trộm được hé lộ, thì hơn ba tháng sau lại le lói ánh sáng. Ngày 22.1.2013, giới chức Rumani bất ngờ tuyên bố cảnh sát nước này đã bắt giữ 3 đối tượng tình nghi có liên quan tới vụ đánh cắp 7 kiệt tác nghệ thuật ở Bảo tàng Kunsthal của Rotterdam (Hà Lan) trước đó.

Ngày 13.8.2013 tòa án Rumani mở phiên xét xử 6 bị cáo ngườiRumani với tội danh tham gia vụ trộm 7 bức tranh quý ở Bảo tàng quốc gia Hà Lan.Chỉ 5 bị cáo có mặt tại tòa, trong đó có kẻ chủ mưu Radu Dogaru, riêng kẻ tình nghi thứ sáu bịxử vắng mặt.

Tiểu Vũ
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Siêu bão Goni mạnh hơn Molave chuẩn bị vượt Philippines vào Biển Đông
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Cơn bão Goni, với sức gió 250 km/h (tốc độ tối thiểu để được liệt vào bão cấp độ 5 theo thang thế giới), sẽ đổ bộ vào Philippines ngày mai.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đã tìm thấy bức tranh Tête d’Arlequin của danh họa Picasso sau ‘vụ trộm thế kỷ'