Quan chức hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có ngày làm việc thứ 3 ngoài kế hoạch, khi quá trình đàm phán có tiến triển trong các vấn đề như tăng nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp và năng lượng Mỹ, mở cửa hơn nữa thị trường Trung Quốc.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung kéo dài sang ngày thứ 3

Nguyễn Cẩm Bình- 0901321282- 060113793980 | 09/01/2019, 10:36

Quan chức hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có ngày làm việc thứ 3 ngoài kế hoạch, khi quá trình đàm phán có tiến triển trong các vấn đề như tăng nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp và năng lượng Mỹ, mở cửa hơn nữa thị trường Trung Quốc.

Một số nguồn thạo tin của Reuters tiết lộ hai bên chưa đạt đồng thuận về chuyện cải cách cấu trúc kinh tế Trung Quốc liên quan đến yêu cầu chấm dứt đánh cắp hoặc ép buộc chuyển giao công nghệ mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra cũng như chuyện cách thức đảm bảo cường quốc châu Á giữ đúng cam kết.

Tổng thống Trump ngày 8.1 đăng Twitter khẳng định đàm phán đang diễn ra tốt đẹp, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Trợ lý Bộ trưởng Năng lượng Steven Winberg đặc trách năng lượng hóa thạch, thành viên phái đoàn Mỹ sang Bắc Kinh làm việc lần này, cũng xác nhận đàm phán có tiến triển.

Vòng đàm phán mới nhất là lần gặp mặt trực tiếp đầu tiên, sau nhiều cuộc điện đàm kể từ khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đồng ý “đình chiến”. Một số vấn đề chủ chốt trong chương trình bàn luận dự kiến là sở hữu trí tuệ, nhập khẩu nông sản cùng sản phẩm năng lượng, chính sách trợ cấp một số ngành của Bắc Kinh, mở cửa thị trường hơn nữa, thuế ô tô. Hạn chót để Mỹ - Trung đạt thỏa thuận là ngày 1.3.2019.

Ông Trump khẳng định đàm phán diễn ra tốt đẹp - Ảnh: Twitter

Trong lúc đàm phán chưa đem lại kết quả, Trung Quốc lại tiếp tục thực hiện một số hành động thể hiện thiện chí, bao gồm cho phép nhập khẩu 5 loại nông sản biến đổi giencùng với mua lượng lớn đậu tương Mỹ (lần 3 chỉ trong khoảng thời gian một tháng qua).

Nhà nghiên cứu Scott Kennedy thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) đánh giá cao vòng đàm phán đang diễn ra vì hai bên chấp nhận bàn luận đến những vấn đề chính quyền Trump quan tâm nhất. Ông cũng cho rằng kết quả tích cực khả dĩ sẽ là hai bên tuyên bố tiến hành vòng đàm phán khác sau đó.

Cựu Trợ lý Đại diện Thương mại Mỹ Claire Reade dưới thời ông Barack Obama nhận định kéo dài đàm phán báo hiệu mọi chuyện chưa đi đến đâu và hai bên tin cần phải dành thêm thời gian làm việc. Tuy vậy bà lưu ý chuyện này rất phổ biến trong các cuộc đàm phán thương mại, Bắc Kinh có thể đang cố thử thách quyết tâm cũng như sự kiên trì của Washington trong vài lĩnh vực cụ thể.

Cẩm Bình (theo Reuters, SCMP)
Bài liên quan
‘Ông Biden cần đảng Cộng hòa hợp tác hơn các nước đồng minh để Mỹ cạnh tranh Trung Quốc’
Theo Giáo sư Bùi Mẫn Hân, việc đảng Cộng hòa phản đối chương trình nghị sự chính sách của Tổng thống Biden sẽ làm tổn hại danh tiếng của Mỹ ở nước ngoài. Ông Bùi Mẫn Hân cho rằng Biden cần đảng Cộng hòa hợp tác và hỗ trợ hơn các nước đồng minh để Mỹ cạnh tranh Trung Quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Hầu A Lềnh trả lời về công tác nhân sự đại hội và số lượng các trường hợp đặc biệt
7 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bộ chính trị thì Ban bí thư lựa chọn được tối đa là 2 đồng chí. Các cán bộ chủ chốt lựa chọn được tối đa 2 đồng chí.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đàm phán thương mại Mỹ-Trung kéo dài sang ngày thứ 3