Lực lượng Taliban ngày 8.1.2019 tuyên bố họ sẽ hủy một cuộc đàm phán hòa bình với Mỹ.

Taliban tuyên bố hủy đàm phán hòa bình với Mỹ

Hà Ngọc Bách | 08/01/2019, 19:54

Lực lượng Taliban ngày 8.1.2019 tuyên bố họ sẽ hủy một cuộc đàm phán hòa bình với Mỹ.

Theo Reuters, phía Taliban cho hay họ hủy cuộc đàm phán hòa bình lần này với Mỹ tại Qatar là vì bất đồng chương trình nghị sự.

"Cả hai bên đã đồng ý không gặp nhau ở Qatar", các thành viên cấp cao của Taliban, Afghanistan nói với Reuters.

Cuộc đàm phán hòa bình này được lên kế hoạch thực hiện trong 2 ngày, kể từ ngày 9.1.2019 tại Qatar, theo các thành viên cao cấp của Taliban.

Tuy nhiên, Taliban đã quyết định hủy bỏ việc đàm phán với Mỹ khi từ chối yêu cầu từ các nước Trung Đông cho phép các quan chức Afghanistan tham gia vào cuộc đàm phán lần này.

Trước đó, hồi tháng 12.2018, Taliban đã tiến hành đối thoại với các quan chức Mỹ, qua đó đạt được một thỏa thuận ngừng bắn trong vòng 6 tháng tại Afghanistan, cũng như các nước đóng quân tại Afghanistan sẽ rút quân trong tương lai.Đáng chú ý, quân đội Afghanistan cũng đã phải rút lui khỏi một quận phía tây nước này, giáp biên giới Iran, để quận này rơi vào tay Taliban, sau khi không thể đồn trú trở lại tại đây.

Taliban - được cho là muốn áp dụng trở lại Luật Hồi giáo Sharia khắc nghiệt tại Afghanistan, sau khi tổ chức này bị hạ bệ vào năm 2001 -cho biết sự hiện diện của quân đội nước ngoài tại Afghanistan là vướng mắc chính để đạt được thỏa thuận đi đến hòa bình. Dù cho tiến trình hòa bình hiện được đánh giá là khả quan, song khả năng xung đột trên diện rộng giữa hai bên vẫn có nguy cơ bùng phát trở lại.

Ái Vi (theo Reuters)
Bài liên quan
Báo Mỹ tố chính quyền Trump từng thu thập dữ liệu về nhà báo
Tờ "The Washington Post" mới đây cho biết Bộ Tư pháp Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã bí mật thu thập dữ liệu điện thoại của 3 phóng viên chuyên viết bài về nghi án Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2016.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hỏa tốc rà soát, cách ly người đến, điều trị tại Bệnh viện K từ 22.4-6.5
8 giờ trước Theo dòng thời sự
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương hỏa tốc rà soát, cách ly những người đã từng điều trị, thăm khám, đến Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều ) trong thời gian từ ngày 22.4- 6.5.2021.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Taliban tuyên bố hủy đàm phán hòa bình với Mỹ