Trung Quốc cần cẩn thận khi xây dựng danh sách thực thể không đáng tin, nếu không sẽ đánh mất lòng tin của doanh nghiệp nước ngoài muốn đến làm ăn kinh doanh.

Danh sách ‘thực thể không đáng tin’ có thể gây hại cho chính Trung Quốc

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 16/06/2019, 14:15

Trung Quốc cần cẩn thận khi xây dựng danh sách thực thể không đáng tin, nếu không sẽ đánh mất lòng tin của doanh nghiệp nước ngoài muốn đến làm ăn kinh doanh.

Đây được xem là biện pháp đáp trả tương xứng cho việc Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei cùng 68 chi nhánh vào Entity List - danh sách đối tượng mà giới chức MỸ xác định có liên quan hoặc có khả năng tham gia hoạt động đi ngược lại lợi ích, an ninh quốc gia Mỹ.

Theo tuyên bố ban đầu từ Bộ Thương mại Trung Quốc, danh sách thực thể nước ngoài không đáng tin sẽ bao gồm cá nhân/tổ chức làm tổn hại nghiêm trọng lợi ích của công ty Trung Quốc do không tuân thủ nguyên tắc thị trường, vi phạm hợp đồng, chặn nguồn cung vì lý do phi thương mại.

Giới chức Trung Quốcrất cố gắng trấn an rằng họ vẫn chào đón đầu tư nước ngoài, nhưng biện pháp lập danh sách thực thể không đáng tin vẫn làm dấy lên lo ngại về nguy cơ thiếu minh bạch và lạm dụng trong thực thi.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn nguồn tin ngoại giao tiết lộ nhiều công ty nước ngoài cảm thấy lo lắng vì chẳng có một định nghĩa rõ ràng cho “không đáng tin”, cũng như nguy cơ phải giao thông tin nhạy cảm như sở hữu trí tuệ cho các cơ quan quản lý phía Trung Quốc nếu không may bị điều tra.

Một doanh nghiệp Mỹ nhận định có thể chính việc xây dựng danh sách nêu trên bị xem là không đáng tin, trừ phi giới quản lý phía Trung Quốc cung cấp đầy đủ lý do vì sao công ty nào đó bị đưa vào và cần làm gì để xóa tên khỏi danh sách. Nguồn tin này còn cảnh báo nếu lạm dụng -dùng danh sách đơn thuần để trả đũa Mỹ - thì sẽ đẩy nhanh làn sóng doanh nghiệp rời bỏ Trung Quốc sang nước khác sản xuất, tìm nguồn cung nhiên liệu mới.

Chủ tịch Thương hội Liên minh châu Âu (EU) tại Trung Quốc Joerg Wuttke khuyến cáo: “Chúng tôi hiểu tâm lý phản kháng của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Tuy nhiên tạo ra một công cụ chỉ nhắm vào doanh nghiệp nước ngoài giữa lúc tăng trưởng kinh tế giảm tốc, niềm tin nhà đầu tư ngày càng xấu sẽ chỉ phản tác dụng mà thôi”.

“Thêm hạn chế và thông tin tiêu cực không có lợi cho nỗ lực cải thiện môi trường kinh tế - chính trị”, theo ông Wuttke.

Chuyên gia kinh tế Louis Kuijs thuộc công ty tư vấn Oxford Economics lưu ý về khả năng quan hệ Mỹ - Trung trở nên xấu đi nữa vì hai bên đều lên kế hoạch “tấn công” doanh nghiệp của nhau nặng nề hơn. Leo thang xung đột chắc chắn khiến cả tăng trưởng hai nền kinh tế suy yếu.

Cẩm Bình (theo SCMP)
Bài liên quan
Dùng CMND giả đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
Các đối tượng đã cấu kết với nhau làm giả giấy tờ để đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam một cách tinh vi, chuyên nghiệp.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thêm 30 ca mắc COVID-19 mới, riêng Đà Nẵng 20 ca
9 giờ trước Tin tức - sự kiện
Chiều 12.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19 trong nước tại khu vực đã được cách ly, riêng Đà Nẵng là 20 ca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Danh sách ‘thực thể không đáng tin’ có thể gây hại cho chính Trung Quốc