Hãng tin Reuters tiết lộ một số nhân vật giàu có tại Hồng Kông đã bắt đầu chuyển tài sản cá nhân ra nước ngoài do ngày càng lo ngại về dự luật cho phép dẫn độ người sang Trung Quốc mà chính quyền đặc khu nỗ lực thúc đẩy thông qua.

Phòng xa luật dẫn độ, người giàu Hồng Kông chuyển tài sản ra nước ngoài

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 16/06/2019, 14:05

Hãng tin Reuters tiết lộ một số nhân vật giàu có tại Hồng Kông đã bắt đầu chuyển tài sản cá nhân ra nước ngoài do ngày càng lo ngại về dự luật cho phép dẫn độ người sang Trung Quốc mà chính quyền đặc khu nỗ lực thúc đẩy thông qua.

Nguồn tin của Reuters làm nghề tư vấn vừa giúp một nhà tài phiệt – tự xác định bản thân “gặp nguy hiểm” về chính trị – thực hiện giao dịch chuyển hơn 100 triệu USD từ tài khoản Citibank Hồng Kông sang tài khoản Citibank Singapore.

“(Làn sóng chuyển tài sản) đã bắt đầu. Chúng tôi nghe nói nhiều người cũng đang làm vậy vì sợ chính quyền Bắc Kinh rồi sẽ có quyền lấy đi tài sản của họ ở Hồng Kông. Singapore là điểm đến được ưa thích”, theo nguồn tin trên.

Hồng Kông cùng Singapore cạnh tranh quyết liệt cho vị trí trung tâm tài chính hàng đầu châu Á, đặc khu của Trung Quốc hiện chiếm ưu thế khi là nơi tập trung nhiều tài sản tư nhân hơn. Theo báo cáo năm 2018 từ ngân hàng Credit Suisse, Hồng Kông có 853 cá nhân sở hữu khối tài sản hơn 100 triệu USD – gấp đôi Singapore.

Dự luật dẫn độ (áp dụng với cư dân Hồng Kông, công dân nước ngoài lẫn công dân Trung Quốc sinh sống hoặc đi đến đặc khu) bị cho có thể khiến nền pháp quyền – cơ sở để Hồng Kông vươn lên vị thế trung tâm tài chính tầm quốc tế – bị lung lay.

Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga lại khẳng định dự luật giúp lấp những lỗ hổng tạo điều kiện cho tội phạm từ Trung Quốc đại lục đến Hồng Kông trú ẩn. Biểu tình khiến dự luật bị đình chỉ vô thời hạn.

Dự luật dẫn độ tạo ra làn sóng chuyển tài sản cá nhân từ Hồng Kông ra nước ngoài - Ảnh: Bloomberg

Giáo sư Simon Young thuộc đại học Hồng Kông đánh giá hành động chuyển tài sản đi là chuyện dễ hiểu. Nếu dự luật được thông qua thì tòa án Trung Quốc có quyền yêu cầu Hồng Kông phong tỏa và tịch thu tài sản liên quan đến tội ác nào đó ở đại lục, điều hiện chỉ áp dụng cho tội phạm ma túy.

“Dù bị bỏ qua trong các cuộc tranh luận công khai nhưng đây là nội dung quan trọng. Nhưng tất nhiên giới giàu có cùng đội ngũ tư vấn cho họ sẽ không bỏ qua”, theo ôngYoung.

Nhân viên cấp cao của một ngân hàng quốc tế tại Hồng Kông cũng ghi nhận tình trạng khách hàng chuyển tiền đi Singapore. Người này chia sẻ: “Tình hình ở đặc khu vượt ngoài tầm kiểm soát. Họ không thể tin bà Lâm lẫn giới chức Bắc Kinh không nhận ra thiệt hại kinh tế do dự luật mang lại”.

Phía chính quyền Hồng Kông đảm bảo bất cứ lệnh yêu cầu nào đều phải thông qua tòa án Hồng Kông và có thể bị phản bác. Hơn nữa yêu cầu phải đáp ứng tiêu chuẩn phạm tội của đặc khu.

Ba nhân viên ngân hàng khác tiết lộ khách hàng đã tìm đến xin tư vấn nhưng chưa tiến hành chuyển tài sản. Luật sư Kevin Yam nguy cơ chính quyền Bắc Kinh lợi dụng dự luật là rất thấp, nhưng dự luật đang thực sự tạo nên bầu không khí lo lắng.

Cẩm Bình (theo Reuters)
Bài liên quan
Dùng CMND giả đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
Các đối tượng đã cấu kết với nhau làm giả giấy tờ để đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam một cách tinh vi, chuyên nghiệp.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thêm 30 ca mắc COVID-19 mới, riêng Đà Nẵng 20 ca
9 giờ trước Tin tức - sự kiện
Chiều 12.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19 trong nước tại khu vực đã được cách ly, riêng Đà Nẵng là 20 ca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phòng xa luật dẫn độ, người giàu Hồng Kông chuyển tài sản ra nước ngoài