Tháng 1, xuất khẩu thủy sản vẫn giảm sâu theo xu hướng của quý cuối năm trước. Ước tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản giảm 31%.

Đầu năm: Bất ngờ nhiều loại thủy sản xuất khẩu lao dốc mạnh

Tuyết Nhung | 02/02/2023, 18:04

Tháng 1, xuất khẩu thủy sản vẫn giảm sâu theo xu hướng của quý cuối năm trước. Ước tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản giảm 31%.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, sang quý 4/2022, xu hướng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã đảo chiều tăng trưởng, sang âm hơn 9% và giảm sâu ở tất cả các ngành hàng do tác động của lạm phát ở các thị trường.

xuat-khau-thuy-san.jpg

Tháng 1.2023, xuất khẩu thủy sản vẫn tiếp đà giảm sâu theo xu hướng của quý cuối năm trước cộng với dịp trùng vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Ước tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản giảm 31%, đạt khoảng 600 triệu USD. Trong đó, cá tra giảm 50%, tôm giảm 46%, cá ngừ giảm 32%, riêng mực, bạch tuộc vẫn giữ được tăng trưởng dương 4% và các loài cá biển khác tăng 6%.

Xuất khẩu sang các thị trường chính trong tháng 1.2023 đều giảm mạnh, trong đó Mỹ giảm 56%, Trung Quốc giảm 55%, EU giảm 35%...

Theo VASEP, bức tranh xuất khẩu thủy sản sẽ không thể bừng sáng trở lại ngay trong những tháng đầu năm khi mà nền kinh tế thế giới được dự báo có thể sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay. Tuy nhiên, đối với các thị trường tiêu thụ, thủy sản vẫn là mặt hàng thực phẩm thiết yếu và nhu cầu sẽ không thể sụt giảm quá mạnh, sẽ có điều chỉnh về nhu cầu theo phân khúc sản phẩm.

Theo đó, lợi thế sẽ nghiêng nhiều hơn về các ngành hàng có giá vừa phải vì phù hợp với tầng lớp người tiêu dùng thu nhập thấp hoặc trung bình - vốn là nhóm bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi lạm phát.

Theo các chuyên gia kinh tế, năm 2023 vẫn còn nhiều rủi ro, bao gồm nguy cơ leo thang chiến tranh ở Ukraine và sự xuất hiện của một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương có thể tiếp tục ảnh hưởng đến nguồn cung thủy sản ở các thị trường lớn. Bối cảnh đó cũng có thể coi là cơ hội cho thủy sản Việt Nam tăng cung cấp sang các thị trường Mỹ, Trung Quốc, EU...

Ngoài ra, việc Trung Quốc mở cửa mang lại hy vọng lớn về sự hồi phục nhu cầu không chỉ ở thị trường này mà cả các thị trường khác trên thế giới, khi mà du lịch và giao thương được thông suốt. Và sự hồi phục mà thị trường này mang lại cũng sẽ có kết quả rõ ràng ít nhất là từ quý 2/2023.

"Bên cạnh đó, chúng ta vẫn có thể lạc quan vào những thị trường được đánh giá có nền kinh tế tăng trưởng trong năm nay như khu vực châu Á, Trung Đông...", đại diện VASEP nhấn mạnh.

Trong bối cảnh đó, chuyên gia VASEP khuyến cáo các doanh nghiệp thủy sản cần đảm bảo sức khỏe tài chính để duy trì sản xuất ổn định, sẵn sàng nguồn nguyên liệu khi thị trường tiêu thụ hồi phục có thể đáp ứng nguồn cung. Doanh nghiệp cũng nên tận dụng lợi thế của từng ngành hàng về nguồn cung và yếu tố thị trường tiêu thụ thông qua việc nắm bắt thông tin thị trường và dự báo.

"Ngay từ những ngày đầu năm mới 2023, không khí ra quân sôi nổi của bà con nông-ngư dân và nhiều doanh nghiệp thủy sản đã cho thấy tinh thần lạc quan vào sự phục hồi của thị trường tiêu thụ cũng như sự vững vàng trong sản xuất, xuất khẩu thủy sản. Với tinh thần đó, ngành thủy sản trông chờ vào sự hồi phục nhu cầu và đơn hàng từ các thị trường với hy vọng tình hình sẽ sáng sủa hơn từ quý 2/2023", chuyên gia VASEP cho hay.

Bài liên quan
Nước Anh khan hiếm thực phẩm, cơ hội cho thủy sản Việt
Xuất khẩu thủy sản Việt sang Anh, đặc biệt là cá tra, được dự báo có nhiều tín hiệu khả quan khi lạm phát tại Anh liên tục tăng nóng kể từ đầu năm nay.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đề nghị giảm thuế giá trị gia tăng ở mức 3 - 4%
2 giờ trước Tài chính và đầu tư
Có đại biểu quốc hội đề nghị mức giảm thuế giá trị gia tăng từ 3 đến 4%, vì nếu chỉ giảm 2% chưa phải là mức tốt cho nền kinh tế.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đầu năm: Bất ngờ nhiều loại thủy sản xuất khẩu lao dốc mạnh