Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM sẽ là những địa phương thí điểm xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền.

Địa phương nào sẽ thí điểm xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền?

Tuyết Nhung | 08/02/2023, 13:35

Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM sẽ là những địa phương thí điểm xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền.

Trao đổi với báo chí ngày 8.2 về việc triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn khẳng định, việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người tiêu dùng và tạo bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Sắp tới, Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM sẽ là 3 địa phương được lựa chọn để triển khai thí điểm xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền giai đoạn 1, trước khi mở rộng triển khai nội dung này trên phạm vi toàn quốc.

thu-truong.png
Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn - Ảnh: VTV

Triển khai Luật Quản lý thuế 2019, từ 1.7.2022, Bộ Tài chính đã chỉ đạo ngành Thuế triển khai áp dụng hóa đơn điện tử với 100% các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nộp theo phương pháp kê khai. Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo ngành Thuế xây dựng giải pháp khởi tạo hóa đơn điện tử từ máy tính tiền và đã chính thức vận hành hệ thống này từ ngày 15.12.2022.

Theo cơ quan thuế, việc thực hiện hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng, doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Theo đó, hóa đơn điện tử ngay khi bán hàng hóa giúp thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Việc xuất hóa đơn điện tử được thực hiện bất cứ thời gian nào do hóa đơn in ra từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế chính là hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định. Bên cạnh đó, người nộp thuế cũng chủ động hơn trong việc điều chỉnh sai sót do hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền được gửi vào cuối ngày không phải gửi từng hóa đơn như loại hóa đơn có mã thông thường.

Mặt khác, việc áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền góp phần bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng khi có yêu cầu lấy hóa đơn để bảo hành sản phẩm; xử lý các tranh chấp trong quá trình giao dịch, cũng như tham gia dự thưởng chương trình hóa đơn may mắn của cơ quan thuế.

Tuy tiện lợi và minh bạch nhưng đến nay, số cơ sở kinh doanh đã đăng ký thành công hóa đơn điện tử kết nối với máy tính tiền với cơ quan thuế mới chỉ đạt khoảng 20% kế hoạch giai đoạn 1 mà ngành Thuế đề ra (805 cơ sở kinh doanh).

Đáng chú ý, mặc dù đã có 805 cơ sở kinh doanh được chấp nhận sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền nhưng theo số liệu thống kê của Tổng cục Thuế, hiện mới chỉ có 544 hóa đơn điện tử từ máy tính tiền được gửi về hệ thống. Số liệu này là quá thấp so với yêu cầu cần phải chuyển đổi hình thức hóa đơn điện tử thông thường sang hình thức hóa đơn điện tử từ máy tính tiền.

Lý do được đưa ra là trong thời gian đầu triển khai, do cần phải có thời gian và giải pháp kỹ thuật phù hợp, nâng cấp dần hệ thống, hạ tầng công nghệ thông tin nên quy định hiện hành đang cho phép người nộp thuế thuộc lĩnh vực trực tiếp đến người tiêu dùng được lựa chọn (nghĩa là không bắt buộc) hình thức hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Hiện nay, Tổng cục Thuế đang phối hợp với các địa phương kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh, đảm bảo xuất hóa đơn đầy đủ với các giao dịch. Bộ Tài chính cũng sẽ nghiên cứu ban hành các chế tài xử phạt các đơn vị cố tình trì hoãn thực hiện xuất hóa đơn điện tư khởi tạo từ máy tính tiền.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn, trong thời gian tới, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã chỉ đạo ngành Thuế triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền với các giải pháp kỹ thuật nâng cao năng lực phục vụ đã đáp ứng yêu cầu lớn thì cần sửa đổi, bổ sung các quy định về hóa đơn điện tử theo hướng bắt buộc đối với những lĩnh vực trực tiếp liên quan đến người tiêu dùng như bán lẻ, dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà hàng, siêu thị, kinh doanh vàng bạc... phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Bài liên quan
Từ ngày 1.7: Xóa bỏ hóa đơn giấy, chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử
Những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1.7.2022 là Xóa bỏ hóa đơn giấy, chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử; Tăng mức lương tối thiểu vùng; Triển khai cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chíp; Dừng hỗ trợ mức đóng vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Khởi tố 10 người thuộc chi nhánh Công ty F88 ở TP.HCM
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Điều tra dấu hiệu vi phạm liên quan Công ty CP kinh doanh F88 chi nhánh TP.HCM, công an đã khởi tố 10 bị can là trưởng nhóm và nhân viên.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Địa phương nào sẽ thí điểm xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền?