Luxshare Precision, nhà sản xuất thiết bị điện tử Trung Quốc, được cho sẽ ký hợp đồng lắp ráp smartphone cao cấp lớn nhất từ trước đến nay với Apple.

Do nữ công nhân Foxconn thành lập, Luxshare vươn lên thành nhà lắp ráp iPhone 14 Pro cho Apple

Sơn Vân | 06/01/2023, 09:10

Luxshare Precision, nhà sản xuất thiết bị điện tử Trung Quốc, được cho sẽ ký hợp đồng lắp ráp smartphone cao cấp lớn nhất từ trước đến nay với Apple.

Điều này cho thấy Luxshare Precision có lợi thế bất ngờ trước Foxconn (Đài Loan) và sức mạnh ngày càng tăng của công ty có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc) kể từ khi được thành lập gần hai thập kỷ trước.

Apple sẽ giao cho Luxshare Precision việc lắp ráp những chiếc iPhone cao cấp hơn sau khi công ty Trung Quốc này thử sản xuất một số lượng nhỏ iPhone 14 Pro Max ở thành phố Côn Sơn (Trung Quốc) cuối năm ngoái, vào thời điểm nhà máy Foxconn tại thành phố Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) gặp sự cố dưới sự bùng phát dịch và cuộc di cư của hàng chục ngàn nhân viên.

Tờ Financial Times đưa thông tin trên hôm 5.1, trích dẫn những người quen thuộc với tình huống này.

do-nu-cong-nhan-foxconn-thanh-lap-luxshare-gianh-duoc-hop-dong-lap-rap-iphone-14-pro.jpg
Trụ sở chính của Luxshare Precision tại Thâm Quyến, Trung Quốc - Ảnh: SCMP

Trước khi xảy ra hàng loạt rủi ro gần đây tại Trịnh Châu, Foxconn đã được Apple giao nhiệm vụ lắp ráp tất cả mẫu iPhone Pro 14.

Luxshare Precision cũng là nhà sản xuất chính tai nghe không dây AirPods của Apple, được đồng sáng lập bởi bà Wang Laichun (55 tuổi, đến thành phố Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc).

Sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở năm 1988, Wang Laichun gia nhập một nhà máy nhỏ do Foxconn thành lập ở Thâm Quyến, trở thành 1 trong 100 công nhân đầu tiên mà công ty Đài Loan tuyển dụng ở Trung Quốc.

Sau 10 năm lắp ráp các đầu nối cáp tại Foxconn, Wang Laichun rời đi và thành lập công ty điện tử Luxshare Precision cùng anh trai vào năm 2004. Luxshare Precision sau này trở thành một trong những đối thủ kinh doanh đáng gờm nhất với Foxconn, chủ cũ của cô.

Ban đầu Luxshare Precision cung cấp đầu nối dây và các thành phần khác cho Foxconn. Công ty tiếp tục mở rộng đế chế kinh doanh của mình thông qua một loạt thương vụ mua lại, gồm cả việc mua Kunshan United Tao Electronics Co vào năm 2011, đánh dấu lần đầu tiên tham gia vào chuỗi giá trị được đánh giá cao của Apple, xây dựng các đầu nối cáp cho MacBook và iPad.

Trong năm 2017 và 2020, thông qua việc mua lại Meite Technology (thành phố Tô Châu, Trung Quốc) cùng 2 nhà máy từ Wistron, Luxshare Precision đã giành được thị phần lớn hơn trong chuỗi cung ứng của Apple bằng cách sản xuất AirPods và iPhone cấp thấp.

Meite Technology và Wistron đều là công ty Đài Loan.

Đến năm 2021, Wang Laichun là người phụ nữ giàu thứ hai ở Trung Quốc, theo danh sách được tổng hợp bởi nền tảng thông tin tài chính địa phương New Fortune.

do-nu-cong-nhan-foxconn-thanh-lap-luxshare-gianh-duoc-hop-dong-lap-rap-iphone-14-pro1.jpg
Bà Wang Laichun (giữa) và Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook chụp hình trong chuyến thăm nhà máy Luxshare vào năm 2017 - Ảnh: Nikkei.

Luxshare Precision là hình ảnh thu nhỏ của sự tiến bộ công nghệ ngày càng tăng của các công ty Trung Quốc, vươn lên trong chuỗi cung ứng của Apple bất chấp sự cạnh tranh toàn cầu và áp lực địa chính trị.

Trong khi các công ty Đài Loan như Quanta Computer, Pegatron, Compal Electronics và Wistron dần rời bỏ hoạt động sản xuất ở Trung Quốc, ngày càng nhiều hãng Trung Quốc trở thành đối tác với Apple.

Trong năm 2014, chỉ 14 trong số 198 công ty trong chuỗi cung ứng của Apple có trụ sở tại Trung Quốc, theo Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia Nhật Bản.

Cách đây chưa lâu, Apple tiết lộ Trung Quốc chiếm 91 trong số 190 nhà cung cấp của mình, theo danh sách gã khổng lồ Mỹ cung cấp cho năm tài chính kết thúc vào ngày 25.9.2021.

Song khi Apple bị giám sát ngày càng nhiều ở Mỹ do sự phụ thuộc vào Trung Quốc như một cơ sở sản xuất, cũng như gián đoạn sản xuất do Bắc Kinh thay đổi chính sách về đại dịch, công ty Mỹ đã đẩy nhanh kế hoạch đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình.

Ấn Độ dự kiến sẽ lắp ráp tới một nửa số iPhone vào năm 2027, tăng từ mức dưới 5% hiện nay, theo một báo cáo mới từ bộ phận nghiên cứu của DigiTimes (nhật báo Đài Loan chuyên về công nghệ).

JPMorgan (một trong những hãng dịch vụ tài chính lâu đời nhất, có trụ sở tại thành phố New York, Mỹ) trước đódự đoán rằng Ấn Độ sẽ sản xuất 25% tổng số iPhone trên toàn thế giới vào năm 2025.

Theo Navkendar Singh, Phó chủ tịch nghiên cứu thiết bị tại IDC Ấn Độ, dù chính phủ Ấn Độ đã đưa ra các ưu đãi để thu hút thêm nhiều nhà cung cấp cho Apple nhưng vẫn cần phải làm nhiều hơn nữa để quốc gia Nam Á này trở thành cơ sở chính sản xuất iPhone vài năm tới.

Các yếu tố sẽ là khả năng của hệ sinh thái để sản xuất ở quy mô lớn, trình độ kỹ năng, sự hỗ trợ cơ sở hạ tầng như nước, điện…”, Navkendar Singh nói.

Các công ty Trung Quốc như Luxshare Precision, vốn phụ thuộc vào Apple với tư cách là một trong những khách hàng quan trọng nhất về doanh thu, cũng đang phải đối mặt với tình trạng doanh số smartphone trên toàn thế giới đang chậm lại.

Theo báo cáo thu nhập năm 2021, Luxshare Precision lưu ý rằng hơn 70% doanh thu của họ đến từ “khách hàng lớn nhất”, được cho là Apple.

Trong hồ sơ nộp lên sàn giao dịch chứng khoán hôm 5.1, Luxshare Precision đã tìm cách xua tan tin đồn rằng công ty đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc Apple giảm đơn đặt hàng.

Nhiều nhà cung cấp cho Apple tại Trung Quốc đang hứng chịu giá cổ phiếu tụt dốc và doanh thu có thể bị sụt giảm trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về việc giảm đơn đặt hàng AirPods, Apple Watch và MacBook, cũng như sự chia tách công nghệ giữa Mỹ với Trung Quốc.

Luxshare Precision Co và Dongshan Precision Manufacturing Co (niêm yết tại Thâm Quyến) đã chứng kiến giá cổ phiếu giảm lần lượt 10% và 9,4% vào ngày 4.1.

Cổ phiếu Sunny Optical, nhà sản xuất ống kính và mô-đun camera smarphone được niêm yết tại Hồng Kông, đã giảm 10%.

Sự trượt giá diễn ra sau khi trang Nikkei đưa tin Apple thông báo cho một số nhà cung cấp sản xuất ít linh kiện hơn cho AirPods, Apple Watch và MacBook trong quý 1/2023 do nhu cầu của người tiêu dùng suy yếu.

Báo cáo không xác định các nhà cung cấp cụ thể bị ảnh hưởng. Song xu hướng rộng lớn hơn là Apple đang chuyển một phần sản xuất ra khỏi Trung Quốc để đa dạng hóa rủi ro chuỗi cung ứng khiến các nhà đầu tư lo ngại hơn về tương lai của các nhà cung cấp cho công ty Mỹ tại quốc gia này.

Goertek, nhà sản xuất AirPods có trụ sở tại tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), đã điều chỉnh ước tính thu nhập hàng năm của mình giảm gần 60% vào tháng trước do đơn đặt hàng từ Apple giảm. Giá cổ phiếu Goertek đã giảm 2,8% hôm 4.1 tại Thâm Quyến.

Dongshan Precision Manufacturing Co cho biết trong ghi chú được đăng trên nền tảng Sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến rằng hoạt động sản xuất và vận hành của họ là “bình thường” và các đơn đặt hàng từ những khách hàng quan trọng là “ổn định”.

Được thành lập năm 1998 tại thành phố Tô Châu (miền đông Trung Quốc), Dongshan Precision Manufacturing sản xuất bảng mạch in cho Apple.

Nếu việc cắt giảm đơn đặt hàng từ Apple được xác nhận, đó sẽ là một bước thụt lùi đáng kể với nhiều công ty trong số này, vốn phụ thuộc vào gã khổng lồ công nghệ Mỹ để có doanh thu lớn.

Dongshan Precision Manufacturing nói gần một nửa doanh thu năm 2021 đến từ khách hàng lớn nhất của họ, được cho là Apple.

Vào năm 2021, Oflim từng là một trong những nhà cung cấp mô-đun máy ảnh lớn nhất cho Apple. Thế nhưng, Oflim chứng kiến ​​doanh thu giảm 53% vào 2021 so với cùng kỳ năm trước và giảm 37% trong ba quý đầu 2022, sau khi bị loại khỏi danh sách nhà cung cấp cho công ty Mỹ.

Shenzhen Tongtaiying Technology Co Ltd là nhà cung cấp chất cách điện cho smartphone và máy tính. Theo bản cáo bạch từ Shenzhen Tongtaiying Technology Co Ltd, rủi ro lớn là việc công ty phụ thuộc vào Apple với tư cách người dùng cuối cùng các sản phẩm của mình. Trong đó, Apple chiếm đến 88% doanh thu của Shenzhen Tongtaiying Technology Co Ltd vào năm 2021, tăng từ 84% vào năm 2020.

Trong tuyên bố dài 272 trang trả lời các câu hỏi từ Sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, Shenzhen Tongtaiying Technology Co Ltd đề cập đến tên Apple hơn 900 lần.

Dongguan Sixpure Intelligent Technology Co, nhà cung cấp các linh kiện điện tử trong chuỗi cung ứng của Apple thông qua các công ty như Foxconn, cho biết trong bản cáo bạch rằng Apple chiếm 77% doanh thu của mình. Điều này khiến Sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến đặt câu hỏi liệu việc phụ thuộc vào Apple có phải là rủi ro đáng kể không và liệu các đơn đặt hàng có bền vững không.

Apple đã và đang chuyển sang đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình bên ngoài Trung Quốc sang các quốc gia như Ấn Độ và Việt Nam, sau khi hoạt động sản xuất bị gián đoạn do đại dịch. Căng thẳng thương mại gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ đã gây thêm nghi ngờ về tính bền vững của chuỗi cung ứng.

Bài liên quan
Những sản phẩm mà Apple nói lời tạm biệt vào năm 2022
Khi 2022 kết thúc và bước sang năm mới, Apple đã ngừng cung cấp một số sản phẩm để nhường chỗ cho các thiết bị mới.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
EVN khẩn trương xây dựng cơ chế giá điện mua từ Lào
EVN khẩn trương trình Chính phủ về xây dựng cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào và hoàn thành trong quý 1/2024.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Do nữ công nhân Foxconn thành lập, Luxshare vươn lên thành nhà lắp ráp iPhone 14 Pro cho Apple