Một quan chức cấp cao tiết lộ chính quyền Washington có khả năng cấp phép cho doanh nghiệp Mỹ khôi phục hoạt động cung cấp sản phẩm cho Huawei sau ít nhất 2 tuần nữa.

Doanh nghiệp Mỹ có thể được tiếp tục bán linh kiện cho Huawei

Nguyễn Cẩm Bình - 091321282 - 060113793980 | 15/07/2019, 19:35

Một quan chức cấp cao tiết lộ chính quyền Washington có khả năng cấp phép cho doanh nghiệp Mỹ khôi phục hoạt động cung cấp sản phẩm cho Huawei sau ít nhất 2 tuần nữa.

Việc bị đưa vào “danh sách đen” xuất khẩu vào tháng 5 khiến tập đoàn viễn thông Trung Quốc không thể mua hàng hóa hay dịch vụ từ đối tác Mỹ trừ khi được chính quyền cho phép.

Nhưng sau cuộc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 tại Nhật Bản cuối tháng trước, Tổng thống Donald Trump tuyên bố công ty Mỹ có thể tiếp tục cung cấp sản phẩm cho Huawei. Gần đây Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ros khẳng định cơ quan này sẵn sàng cấp phép nếu không đe dọa đến an ninh quốc gia.

Hãng tin Reuters dẫn lời hai hãng chip Mỹ là nhà cung cấp cho Huawei cho biết họ chuẩn bị nộp đơn xin thêm giấy phép. Vài đối tác khác của tập đoàn Trung Quốc cũng dự định làm vậy.

Năm 2018 Huawei chi đến 70 tỉUSD mua linh kiện – khoảng 11 tỉUSD trong số này chuyển đến doanh nghiệp Mỹ gồm Qualcomm, Intel, Micron. Theo cựu quan chức thương mại Kevin Wolf: “Do chẳng có tác động xấu gì nên các công ty hoàn toàn có thể xin giấy phép, miễn là hợp quy định”.

Trước thông tin trên, Huawei yêu cầu chính quyền Washington loại bỏ hoàn toàn hạn chế thay vì cấp phép tạm thời.

Hiện Huawei vẫn được mua hàng hóa Mỹ để giúp khách hàng hiện tại duy trì độ tin cậy của mạng lẫn thiết bị, nhưng bị cấm mua linh kiện phục vụ sản xuất sản phẩm mới. Ngoài ra không phải sản phẩm nào bán cho tập đoàn Trung Quốc cũng đòi hỏi phải có giới chức Mỹ cho phép, vẫn còn mặt hàng sản xuất ở nước ngoài có rất ít thành phần là linh kiện Mỹ không thuộc phạm vi lệnh cấm vận quản lý.

Lúc này chưa rõ sản phẩm nào sắp được cấp phép. Mọi chuyện chỉ sáng tỏ sau cuộc họp của Bộ Thương mại Mỹ tuần này.

Cẩm Bình (theo Reuters)
Bài liên quan
Liên Hợp Quốc, EU và Ngoại trưởng Mỹ lên án vụ bắt thủ lĩnh phe chống ông Putin, Nga phản pháo
Các công tố viên nhà nước Nga yêu cầu một thẩm phán bỏ tù nhà phê bình Điện Kremlin - Alexei Navalny trong 30 ngày, sau khi ông này bị bắt giữ vào tối 17.1 tại sân bay Sheremetyevo (Moscow) trong lần trở về nước đầu tiên kể từ lúc bị đầu độc vào tháng 8.2020.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Pence ca ngợi thành tích chính quyền Trump, Điện Capitol bị phong tỏa vì đám cháy gây hoang mang
7 giờ trước Quốc tế
Không giống chính quyền trước đây, đã triển khai lực lượng Mỹ ở một số khu vực trên thế giới trong suốt 8 năm, nội các của ông Trump đã chọn giảm dần sự hiện diện quân sự của Mỹ toàn cầu. Tổng thống Trump cũng cam kết sẽ kết thúc triển khai quân ở một số quốc gia, nhưng đã ngừng thực hiện lời hứa đó.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Doanh nghiệp Mỹ có thể được tiếp tục bán linh kiện cho Huawei