Ca sĩ Đông Đào kể về lần đầu hát “Trầu cau” – một tác phẩm thuộc thể loại truyện ca của cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu.

Đông Đào kể về lần đầu hát truyện ca của cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

Tiểu Vũ | 28/03/2023, 21:00

Ca sĩ Đông Đào kể về lần đầu hát “Trầu cau” – một tác phẩm thuộc thể loại truyện ca của cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu.

Trong kho tàng ca khúc trữ tình Việt Nam có một dòng chảy âm nhạc rất đặc biệt với các bài hát được gọi là truyện ca. Những ca khúc ấy được lấy cảm hứng từ văn học và thi ca. Những bài truyện ca ấy đã kể nên biết bao câu chuyện tình làm nức lòng người nghe nhiều thế hệ bởi vẻ đẹp của âm nhạc đã chắp cánh cho những chuyện tình ấy trở thành huyền thoại. Chân dung cuộc tình tuần này với chủ đề Huyền thoại tình yêu sẽ đưa khán giả đến với không gian âm nhạc để thưởng thức những bản truyện ca kinh điển của tân nhạc Việt Nam và lắng nghe những câu chuyện với góc nhìn mới lạ vthông qua khách mời là nữ ca sĩ Đông Đào.

dong-dao-6-.jpg
Ca sĩ Đông Đào - Ảnh: Jet Studio cung cấp

Nhắc về truyện ca, không thể không kể đến ca khúc nổi tiếng Trầu cau của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Tác phẩm này được xem là thách thức với nhiều ca sĩ thể hiện không chỉ ở độ dài đáng nể mà còn ở những thử thách âm nhạc xuyên suốt ca khúc. Chia sẻ về kỷ niệm lần đầu “đụng độ” bài hát này, ca sĩ Đông Đào cho hay, khi ấy cô hát cùng với hai ca sĩ nam khác. Và ngay ở thời khắc đầu tiên ấy, cô nhận ra được sự chung thủy vượt bậc toát ra từ ca khúc này.

“Ngày đó lúc mới hát tôi cũng chưa hiểu nhiều nhưng khi hát nhiều hơn và hỏi những người lớn thì mình mới biết rằng ý nghĩa của bài hát này nó thiêng liêng đến như vậy. Cổ tích dân gian Việt Nam cũng đã nói trầu cau và vôi dùng trong ngày cưới để tượng trưng cho sự chung thủy của vợ chồng”, Đông Đào bộc bạch. Nữ ca sĩ cũng khẳng định phải yêu thích ca khúc Trầu cau này thật sự mới có thể trình bày hết ca khúc với một lòng kiên nhẫn vì không đơn giản là hát một bài hát còn còn là một câu chuyện được kể bằng âm nhạc.

Bày tỏ về cảm xúc khi hóa thân thành nhân vật người vợ trong ca khúc Trầu cau, ca sĩ Đồng Đào đánh giá nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu muốn mang đến hình ảnh sự chung thủy vượt bậc của người phụ nữ Á Đông. Ngoài việc yêu chồng thương con thì còn yêu cả gia đình, từ gia đình chồng cho tới gia đình mình”, Đông Đào nhận xét. Những nhận định mà Đông Đào có được đến từ chính trải nghiệm thực tế của chị về sự chung thủy của một người vợ và người mẹ.

Video ca sĩ Đông Đào chia sẻ về kỷ niệm khi hát nhạc Phan Huỳnh Điểu:

Nữ ca sĩ Đông Đào cũng chia sẻ thêm hình ảnh trầu cau xuất hiện trong đám cưới của mình. Chị kể rằng, đám cưới của chị vô cùng đơn giản, gần như sính lễ đều do nhà gái chuẩn bị vì nhà trai ở khá xa. 

“Tôi đi về tới quê là má đã chuẩn bị đầy đủ. Phải thú thực rằng khi ấy bản thân chỉ hiểu được tác dụng của mâm trầu cau để cho những người già có mặt ở đó họ chứng kiến và không rầy la mình về vấn đề truyền thống thôi. Còn câu chuyện sâu xa về sự chung thủy thì mình hoàn toàn không nghĩ đến. Sau này, khi biết đến và hát ca khúc Trầu cau, tôi mới hiểu ra ý nghĩa cũng như nội dung của nó và cảm thấy thấm thía cho tới ngày hôm nay”, Đông Đào chia sẻ.

Tập 10 "Chân dung cuộc tình" 2023 lên sóng lúc 21 giờ ngày 29.3 trên kênh THVL1. Bên cạnh những câu chuyện thú vị, khán giả còn được thưởng thức lại những tác phẩm truyện ca từng làm nức lòng người yêu nhạc qua tiếng hát của các nghệ sĩ như "Trầu cau" (Đông Đào), "Gọi em là đóa hoa sầu" (Tùng Lâm), "Giọt mưa thu" (Vũ Phương), "Đưa em tìm động hoa vàng" (Hồng Gấm), "Trường ca Hòn vọng phu" (Nguyễn Phi Hùng, Duyên Quỳnh).

Bài liên quan
Những hình ảnh “mùa xuân” của vợ chồng nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu
Nghe nhạc của ông, hiếm khi thấy buồn. Ngoài những ca khúc cách mạng rộn rã yêu đời, những ca khúc về tình yêu của ông cũng mang đến cho người nghe sự lãng mạn, trong sáng... Hoàn toàn không có chút ủy mị nào trong các ca khúc của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐB Vũ Trọng Kim: Bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu!
9 giờ trước Theo dòng thời sự
Đại biểu Vũ Trọng Kim nêu rõ hiện nay có tình trạng “bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu”. Tuy nhiên, vấn đề là đã sợ sai còn né tránh, đùn đẩy, cái gì thuận lợi thì nhận vào bản thân, còn khó khăn thì đẩy cho tổ chức, người khác...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đông Đào kể về lần đầu hát truyện ca của cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu