Hai hợp đồng, gồm Hợp đồng Khảo sát Địa vật lý La Gàn và Hợp đồng Nghiên cứu địa chất La Gàn sẽ bao gồm các cuộc khảo sát và nghiên cứu địa chất lớn.

Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn: Ký kết các hợp đồng khảo sát địa chất

Thu Anh | 20/05/2021, 17:15

Hai hợp đồng, gồm Hợp đồng Khảo sát Địa vật lý La Gàn và Hợp đồng Nghiên cứu địa chất La Gàn sẽ bao gồm các cuộc khảo sát và nghiên cứu địa chất lớn.

Chiều 20.5, Công ty CP Phát triển Dự án Điện gió La Gàn, đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia, đã ký kết 2 hợp đồng với Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên - Môi trường Biển Khu vực phía Bắc (CPIM), một cơ quan thuộc Chính phủ Việt Nam.

Hai hợp đồng, gồm Hợp đồng Khảo sát Địa vật lý La Gàn và Hợp đồng Nghiên cứu địa chất La Gàn sẽ bao gồm các cuộc khảo sát và nghiên cứu địa chất lớn.

du-an-dien-gio-ngoai-khoi-la-gan-ky-ket-cac-hop-dong-khao-sat-dia-chat.jpg
Lễ ký kết được diễn ra dưới hình thức trực tuyến - Ảnh: BTC

Khảo sát và nghiên cứu địa vật lý là những công việc then chốt giúp các dự án điện gió ngoài khơi hiểu được hiện trạng đáy biển và xúc tiến các hoạt động phát triển các mô hình mặt đất và thiết kế nền móng. CPIM sẽ hợp tác với nhà thầu phụ của Đan Mạch: Cục Khảo Sát Địa chất Đan Mạch và Greenland (GEUS) trực thuộc Bộ Năng lượng, Hạ tầng và Khí hậu Đan Mạch để thực hiện hai hợp đồng này.

Theo Hợp đồng Khảo sát Địa vật lý La Gàn, CPIM và GEUS sẽ phối hợp chặt chẽ để thu thập dữ liệu thủy văn cùng các mẫu trầm tích đáy biển để xác định độ sâu, đặc điểm đáy biển và địa chất tầng đáy. Trong Hợp đồng Nghiên cứu địa chất La Gàn, CPIM và GEUS cũng sẽ tiến hành đánh giá điều kiện địa chất, sinh vật biển và sử dụng tài nguyên biển. Đánh giá này sẽ cung cấp các thông tin đầu vào thiết yếu cho quá trình phát triển trang trại điện gió ngoài khơi.

Theo chia sẻ của Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, Đan Mạch luôn đồng hành, ủng hộ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi ngành năng lượng sang hướng xanh và bền vững, đồng thời mong muốn Quy hoạch Phát triển Điện lực quốc gia 8 (QHĐ 8) sớm được phê duyệt vì Quy hoạch này sẽ tạo ra nền tảng pháp lý vững chắc cho sự phát triển trong tương lai của ngành năng lượng Việt Nam, bao gồm việc huy động các nguồn lực kinh tế và tài chính xã hội cần thiết, cả trong nước và quốc tế.

du-an-dien-gio-ngoai-khoi-la-gan-ky-ket-cac-hop-dong-khao-sat-dia-chat-anh-1.jpg
Dự án cũng dự kiến ​​sẽ tạo ra hơn 45.000 việc làm toàn thời gian cho các lao động trong nước tại Việt Nam

Bà Maya Malik - Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển Dự án Điện gió La Gàn - bày tỏ sự tự hào khi Điện gió La Gàn là một trong những trang trại điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên ký hợp đồng tiến hành các khảo sát địa chất ngoài khơi.

“Bằng việc trao nhiệm vụ khảo sát địa chất cho CPIM và GEUS, Công ty CP Phát triển Dự án Điện gió La Gàn tái khẳng định cam kết của chúng tôi, hỗ trợ phát triển chuỗi cung ứng địa phương, đồng thời tạo điều kiện chuyển giao kiến ​​thức giữa các nhà cung cấp quốc tế và nội địa trong suốt quá trình thực hiện dự án. Công ty CP Phát triển Dự án Điện gió La Gàn sẽ đảm bảo tiến hành các hoạt động khảo sát theo các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn, môi trường và xã hội”, bà Maya Malik nhấn mạnh.

Trong hai năm qua, Dự án La Gàn đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam và Đan Mạch trong quá trình phát triển dự án. Theo một nghiên cứu tác động kinh tế do các chuyên gia quốc tế thuộc BVG Associates (đơn vị tư vấn của Ngân hàng Thế giới) thực hiện, dự án sẽ đóng góp hơn 4,4 tỉ USD cho nền kinh tế Việt Nam trong suốt thời gian thực hiện dự án.

Dự án cũng dự kiến ​​sẽ tạo ra hơn 45.000 việc làm toàn thời gian (FTE) cho các lao động trong nước tại Việt Nam, trong đó 1 đơn vị FTE tương đương với 1 việc làm trong thời gian 1 năm. Khi hoàn thành và đi vào hoạt động hết công suất, dự án dự kiến sẽ cung cấp điện cho hơn 7 triệu hộ gia đình Việt Nam mỗi năm và giúp giảm phát thải 130 triệu khí thải CO2 trong suốt vòng đời dự án.

Bài liên quan
Điện gió ngoài khơi La Gàn sẽ đóng góp 4,4 tỉ USD cho Việt Nam
Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn 3,5GW sẽ đóng góp hơn 4,4 tỉ USD cho nền kinh tế Việt Nam trong suốt thời gian thực hiện dự án.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công an 7 vụ việc về mua sắm thiết bị y tế
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có thông báo kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT), mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh giai đoạn 2014-2018.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn: Ký kết các hợp đồng khảo sát địa chất