Trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter gần đây, Elon Musk đã đăng tweet trên mạng xã hội này hỏi người dùng có muốn một nút chỉnh sửa tweet hay không, với 2 lựa chọn viết sai chính tả là yse (yes) và on (no).

Elon Musk muốn Twitter làm điều chưa từng có khi thành cổ đông lớn nhất, CEO hưởng ứng

Sơn Vân | 05/04/2022, 15:02

Trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter gần đây, Elon Musk đã đăng tweet trên mạng xã hội này hỏi người dùng có muốn một nút chỉnh sửa tweet hay không, với 2 lựa chọn viết sai chính tả là yse (yes) và on (no).

Điều này có thể khiến nhiều người nghĩ rằng toàn bộ sự việc chỉ là trò đùa cho đến khi bạn thấy rằng cuộc thăm dò đã được Giám đốc điều hành Twitter - Parag Agrawal đăng lại.

"Kết quả của cuộc thăm dò này sẽ rất quan trọng. Hãy bình chọn cẩn thận", Parag Agrawal viết, ám chỉ rằng cuộc thăm dò có thể dẫn đến một nút chỉnh sửa thực tế trên mạng xã hội.

elon-musk-muon-twitter-lam-dieu-chua-tung-co11.jpg
Giám đốc điều hành Twitter - Parag Agrawal hưởng ứng tweet thăm dò của Elon Musk

Nhiều người dùng đã đề nghị Twitter thêm nút chỉnh sửa tweet trong nhiều năm, thế nhưng mạng xã hội này vẫn kiên quyết từ chối điều đó.

Trong video hỏi đáp với Wired vào năm 2020, Jack Dorsey, đồng sáng lập và cựu Giám đốc điều hành Twitter, cho biết trang web "có thể sẽ không bao giờ" thêm nút chỉnh sửa. Ông giải thích rằng mạng xã hội bắt đầu như một dịch vụ nhắn tin văn bản và bạn không thể lấy lại một tin nhắn sau khi đã gửi nó. Twitter dường như muốn duy trì sự rung cảm và cảm xúc đó.

Là người chơi Twitter nổi tiếng trước khi mua 9,2% cổ phần Twitter, Elon Musk có thể đóng vai trò là chất xúc tác để công ty thay đổi và thêm nút chỉnh sửa tweet.

elon-musk-muon-twitter-lam-dieu-chua-tung-co1.jpg
73,9% trong hơn 2,15 triệu tham gia cuộc bình chọn của Elon Musk muốn Twitter có thêm nút chỉnh sửa tweet

Vào thời điểm viết bài, đã có hơn 2,15 triệu người tham gia bình chọn của Elon Musk - Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX, với 73,9% chọn yse vì muốn Twitter thêm nút chỉnh sửa tweet.

Dù vậy, liệu Twitter có thêm tính năng này theo nguyệt vọng của phần đông người dùng không vẫn còn chờ thời gian trả lời.

Tài khoản Twitter chính thức gần đây đã đăng tweet rằng công ty đang "làm việc trên một nút chỉnh sửa" nhưng vào Ngày Cá tháng Tư (1.4).

Không rõ nút chỉnh sửa sẽ hoạt động như thế nào trên Twitter, nơi việc đăng lại nội dung của người khác được thực hiện rộng rãi.

Nếu người gửi tweet ban đầu chỉnh sửa nó thì nội dung tweet được đăng lại có thay đổi không? Nút chỉnh sửa cho một tweet sẽ có sẵn vô thời hạn hay chỉ trong khoảng thời gian ngắn?

Jack Dorsey từng cho biết trong cuộc phỏng vấn với Wired rằng Twitter trước đây đã cân nhắc việc cung cấp cho người dùng một cửa sổ từ 30 đến 60 giây để sửa điều gì đó. Điều này sẽ là quá đủ thời gian để chỉnh sửa lỗi chính tả và các thay đổi nhỏ khác.

Jack Dorsey từ chức Giám đốc điều hành và Chủ tịch Twitter vào tháng 11.2021, nhưng vẫn tiếp tục sở hữu 2,25% cổ phần của công ty khiến ông trở thành cổ đông lớn thứ sáu, theo dữ liệu của Refinitiv.

Hôm 4.4, Elon Musk đã tiết lộ có 9,2% cổ phần của Twitter, biến ông trở thành cổ đông lớn nhất của công ty mạng xã hội này.

Nhờ tiết lộ của Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX, cổ phiếu Twitter tăng 23%.

Động thái từ Elon Musk xuất hiện ngay sau dòng tweet rằng ông đang suy nghĩ nghiêm túc về việc xây dựng một nền tảng truyền thông xã hội mới, đồng thời đặt câu hỏi về cam kết của Twitter với quyền tự do ngôn luận.

Theo Reuters, một hồ sơ cho thấy Elon Musk sở hữu 73,5 triệu cổ phiếu Twitter, định giá cổ phần thụ động của ông trong công ty lên tới 2,9 tỉ USD dựa trên giá cổ phiếu vào thời điểm đóng cửa phiên giao dịch hôm 1.4. Số cổ phiếu này được nắm giữ bởi Elon Musk Revocable Trust mà ông là người được ủy thác duy nhất.

Elon Musk đã có hơn 80 triệu người theo dõi kể từ khi tham gia Twitter vào năm 2009 và sử dụng mạng xã hội này để đưa ra một số thông báo quan trọng.

Vào năm 2018, Elon Musk gây chiến với Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) khi đăng tweet về việc muốn Tesla trở thành công ty tư nhân, gây sóng gió trên thị trường chứng khoán. Vì động thái này, Elon Musk bị buộc phải từ chức Chủ tịch Tesla và nộp 20 triệu USD tiền phạt - cũng là một phần của thỏa thuận giữa hai bên. Bản thân Tesla cũng nộp phạt 20 triệu USD và đồng ý những tweet liên quan đến công ty, thị trường chứng khoán sẽ phải được SEC phê duyệt trước.

Mới đây, Elon Musk đã chỉ trích Twitter và các chính sách của nó, nói rằng công ty đang phá hoại nền dân chủ do không tuân thủ các nguyên tắc tự do ngôn luận.

Elon Musk cho biết trong một tweet ngày 25.3 rằng “tự do ngôn luận là điều cần thiết cho nền dân chủ đang hoạt động” và đặt câu hỏi liệu Twitter có “tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc này không”.

Việc này đến sau khi Elon Musk thực hiện cuộc thăm dò trên Twitter hỏi người dùng liệu họ có tin rằng Twitter tuân thủ nguyên tắc tự do ngôn luận hay không. Đáng chú ý là hơn 70% bỏ phiếu "không".

"Kết quả của cuộc thăm dò này sẽ rất quan trọng. Hãy bỏ phiếu cẩn thận", ông viết vào ngày 25.3. Elon Musk trả lời câu hỏi của người dùng Twitter về việc liệu ông có cân nhắc xây dựng một nền tảng truyền thông xã hội bao gồm một thuật toán nguồn mở, một nền tảng ưu tiên ngôn luận tự do và nơi tuyên truyền là tối thiểu.

Nếu quyết định tạo ra một nền tảng mới, Elon Musk sẽ tham gia vào danh mục đầu tư ngày càng tăng của các công ty công nghệ đang tự định vị mình là nhà vô địch về tự do ngôn luận và hy vọng sẽ thu hút những người dùng cảm thấy quan điểm của họ bị kìm hãm trên các nền tảng như Twitter, Facebook, YouTube. Đến nay, Truth Social của ông Donald Trump, Gettr, Parler và Rumble vẫn chưa tiến gần đến khả năng tiếp cận và mức độ phổ biến của các nền tảng chính thống.

Xem thêm Internet vệ tinh Starlink của Elon Musk giúp máy bay không người lái Ukraine tấn công lính Nga tại đây

Bài liên quan
Nga tấn công Ukraine làm phai nhạt giấc mơ của Elon Musk về ô tô điện rẻ hơn
Chi phí nguyên liệu thô tăng cao sau khi Nga tấn công Ukraine có thể cản trở giấc mơ của Giám đốc điều hành Tesla - Elon Musk và các hãng ô tô khác về việc tung ra các loại ô tô điện giá cả phải chăng hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
EVN, Petrolimex cam kết không để thiếu điện, xăng dầu
Lãnh đạo EVN, Petrolimex cam kết đảm bảo cung ứng điện, xăng dầu, không để thiếu hụt trong mọi tình huống.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Elon Musk muốn Twitter làm điều chưa từng có khi thành cổ đông lớn nhất, CEO hưởng ứng