Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla và Space X, nói đang suy nghĩ nghiêm túc về việc tạo ra một nền tảng truyền thông xã hội vì Twitter “không tuân thủ nguyên tắc tự do ngôn luận”.

Tỷ phú Elon Musk xem xét tạo mạng xã hội riêng vì khó chịu với Twitter

Sơn Vân | 27/03/2022, 14:44

Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla và Space X, nói đang suy nghĩ nghiêm túc về việc tạo ra một nền tảng truyền thông xã hội vì Twitter “không tuân thủ nguyên tắc tự do ngôn luận”.

Twitter đóng vai trò là quảng trường công cộng thành phố. Việc không tuân thủ các nguyên tắc tự do ngôn luận về cơ bản làm suy yếu nền dân chủ. Nên thực hiện những gì?”, Elon Musk vừa tweet.

Elon Musk cho biết trong một tweet ngày 25.3 rằng “tự do ngôn luận là điều cần thiết cho nền dân chủ đang hoạt động” và đặt câu hỏi liệu Twitter có “tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc này không”.

Động thái này đến sau khi Elon Musk thực hiện cuộc thăm dò trên Twitter hỏi người dùng liệu họ có tin rằng Twitter tuân thủ nguyên tắc tự do ngôn luận hay không. Đáng chú ý là hơn 70% bỏ phiếu "không". "Kết quả của cuộc thăm dò này sẽ rất quan trọng.

"Hãy bỏ phiếu cẩn thận", ông viết vào ngày 25.3. Elon Musk trả lời câu hỏi của người dùng Twitter về việc liệu ông có cân nhắc xây dựng một nền tảng truyền thông xã hội bao gồm một thuật toán nguồn mở, một nền tảng ưu tiên ngôn luận tự do và nơi tuyên truyền là tối thiểu.

Nếu quyết định tạo ra một nền tảng mới, Elon Musk sẽ tham gia vào danh mục đầu tư ngày càng tăng của các công ty công nghệ đang tự định vị mình là nhà vô địch về tự do ngôn luận và hy vọng sẽ thu hút những người dùng cảm thấy quan điểm của họ bị kìm hãm trên các nền tảng như Twitter, Facebook, YouTube. Đến nay, Truth Social của ông Donald Trump, Gettr, Parler và Rumble vẫn chưa tiến gần đến khả năng tiếp cận và mức độ phổ biến của các nền tảng chính thống.

elon-musk-xem-xet-tao-mang-xa-hoi-rieng.jpg
Elon Musk cho rằng Twitter không tuân thủ nguyên tắc tự do ngôn luận - Ảnh: Bloomberg

Elon Musk muốn hủy bỏ thỏa thuận với Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) về việc các tweet liên quan đến thị trường chứng khoán phải được phê duyệt trước khi đăng.

Giám đốc điều hành Tesla đang tìm cách chấm dứt sự giám sát của SEC với các bài đăng trên Twitter cá nhân, tuyên bố rằng thỏa thuận được sử dụng để "chà đạp" quyền tự do ngôn luận của ông.

Elon Musk cũng đang yêu cầu tòa án chặn trát đòi hầu tòa từ SEC với các tài liệu liên quan đến việc xem xét các tweet của ông.

Lần đầu tiên gây chiến với SEC vào năm 2018, Elon Musk đăng tweet về việc muốn Tesla trở thành công ty tư nhân, gây sóng gió trên thị trường chứng khoán.

Ông bị buộc phải từ chức Chủ tịch Tesla và nộp 20 triệu USD tiền phạt, cũng là một phần của thỏa thuận giữa hai bên. Tesla cũng nộp phạt 20 triệu USD và đồng ý những tweet liên quan đến công ty này cùng thị trường chứng khoán sẽ phải được phê duyệt trước.

Song trong một kiến nghị gửi lên Tòa án liên bang Manhattan (Mỹ), các luật sư của Elon Musk tuyên bố rằng chính sách giám sát Twitter trở nên không khả thi và SEC đã lạm dụng thỏa thuận để liên tục ra những "yêu sách".

Elon Musk cũng phản bác cáo buộc từ SEC rằng ông lừa dối các nhà đầu tư bằng những dòng tweet vu vơ và cảm thấy bị áp lực phải giải quyết các vụ kiện dân sự của SEC.

"Tôi sẽ không bao giờ nói dối các cổ đông. Tôi đã đồng ý phán quyết vì sự tồn tại của Tesla vì lợi ích các cổ đông", ông tuyên bố.

Elon Musk lại lọt vào tầm ngắm của SEC sau khi rộ tin em trai ông, Kimbal Musk, đã bán số cổ phiếu Tesla trị giá 108 triệu USD một ngày trước khi tỷ phú này đăng thăm dò trên Twitter hỏi liệu ông có nên bán 10% cổ phần không.

Donna Nagy, Giáo sư luật Đại học Indiana (Mỹ), nói sẽ rất khó để Elon Musk thuyết phục thẩm phán xem xét lại thỏa thuận giữa ông với SEC.

"Rất khó thuyết phục tòa án liên bang đồng ý. Yêu cầu bằng chứng rất khắt khe. Chuyện này đã từng có tiền lệ", Donna Nagy nhận định.

Con trai ông Trump từng kêu gọi Elon Musk tạo ra mạng xã hội mới "thổi bay" Twitter

Sau khi phàn nàn việc Twitter cấm vĩnh viễn tài khoản của cha mình sau cuộc bao vây Điện Capitol, vào tháng 1.2021, Donald Trump Jr đã thúc giục Elon Musk tạo ra nền tảng truyền thông xã hội riêng có thể "thổi bay Twitter và giải cứu quyền tự do ngôn luận ở Mỹ".

Con trai cả ông Donald Trump chỉ trích Twitter đã kiểm duyệt một cách "thiên vị và nhắm mục tiêu một chiều", đồng thời kêu gọi Elon Musk tạo một trang mạng xã hội mới.

Donald Trump Jr nói: “Tôi muốn một điều gì đó được thực hiện để đối phó với những điều vô lý về việc kiểm duyệt đang diễn ra và rõ ràng là nhắm mục tiêu một chiều. Tại sao Elon Musk không tạo ra nền tảng truyền thông xã hội?

Elon Musk đã đưa tàu vũ trụ có người lái vào không gian. Ông ấy đã làm với tư cách là một công ty tư nhân. Ông có quyền lực lớn và làm được điều đó tốt hơn, rẻ hơn, nhanh hơn những gì NASA có thể làm. Đây là người phải làm điều đó”.

Donald Trump Jr xem Elon Musk là người phù hợp để đứng lên chống lại Twitter sau khi Giám đốc điều hành Tesla nhận xét các công ty "công nghệ cao Bờ Tây" trên thực tế đã trở thành "trọng tài tự do ngôn luận".

Ngày 8.1.2021, Twitter và Facebook đã cấm vĩnh viễn tài khoản ông Trump vì kích động người ủng hộ gây ra vụ bạo loạn ở Điện Capitol. Vụ việc khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát.

Donald Trump Jr nói về Elon Musk: “Một người như ông ấy có khả năng sáng tạo ra thứ gì đó có thể thổi bay Twitter”.

Con trai ông Trump gợi ý rằng nền tảng mới có thể điều chỉnh chống lại phát biểu thù hận hoặc bạo lực, đồng thời cũng cung cấp nền tảng cho các nhà bình luận trung lập và không biến thành một "tổ chức cánh tả" bịt miệng những người có tư tưởng bảo thủ.

Tôi không đòi hỏi cần phải có một mạng xã hội bảo thủ. Tôi muốn một nền tảng để tranh luận ý tưởng của tôi và ý tưởng của người khác chứ không chỉ những người ở một phe với tôi những gì tôi muốn nghe. Elon Musk tại sao không đứng ra làm điều đó. Hãy bước ra và mang tới một ý tưởng. Tôi nghĩ rằng ông thực sự là người cứu rỗi tự do ngôn luận ở Mỹ”, Donald Trump Jr nói thêm.

SpaceX tăng giá Starlink

SpaceX của Elon Musk cho biết sẽ tăng giá bán bộ thiết bị đầu cuối Starlink và giá thuê bao internet vệ tinh hàng tháng.

Theo SpaceX, bộ thiết bị thu internet vệ tinh Starlink, bao gồm thiết bị đầu cuối, giá ba chân và bộ định tuyến Wi-Fi, sẽ tăng từ 500 USD lên 600 USD. Với những người đã đặt trước, mức giá sẽ là 550 USD.

Ngoài ra, SpaceX tăng giá gói dịch vụ internet hàng tháng từ 99 USD lên 110 USD.

SpaceX giải thích mục đích duy nhất của những điều chỉnh này là để bắt kịp với lạm phát gia tăng.

Nếu không chấp nhận việc tăng giá, người dùng có thể huỷ đăng ký với Starlink và gửi lại bộ phụ kiện trong vòng 1 năm. Khi hoàn tất, công ty sẽ hoàn 200 USD.

Theo đó, người dùng sẽ phải trả trước 710 USD cho SpaceX nếu lần đầu lắp đặt Starlink, tăng từ 600 USD so với trước.

Công ty đưa ra mức giá cũ khi lần đầu thử nghiệm internet vệ tinh vào tháng 10.2020.

Starlink là kế hoạch tham vọng của SpaceX trong việc phủ sóng internet tại các khu vực khó tiếp cận. Dù hệ thống Starlink cực kỳ tốn kém để triển khai nhưng công nghệ vệ tinh của SpaceX có thể cung cấp internet cho những người sống ở nông thôn hoặc những nơi cáp quang và tháp di động không đến được. Công nghệ này cũng có thể là một bước hỗ trợ quan trọng khi bão hoặc các thảm họa thiên nhiên khác làm gián đoạn liên lạc qua internet.

Ngày 15.1.2022, Elon Musk cho biết SpaceX đã có 1.469 vệ tinh Starlink đang hoạt động và 272 vệ tinh sẽ sớm đi vào hoạt động.

Khi chiến tranh nổ ra, Ukraine phải đối mặt với các mối đe dọa từ các cuộc tấn công mạng và pháo kích của Nga có khả năng đánh sập mạng internet, nên việc xây dựng kế hoạch dự phòng là vô cùng cần thiết. Vì vậy, Mykhailo Fedorov, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine, đã tweet lời cầu xin trực tiếp tới Elon Musk, kêu gọi tỷ phú công nghệ giúp đỡ. Elon Musk trả lời chỉ vài giờ sau đó: “Dịch vụ Starlink đang hoạt động ở Ukraine. Nhiều thiết bị đầu cuối khác đang trên đường tới”.

Ukraine đã nhận được hàng nghìn ăng ten từ các công ty của Elon Musk và các đồng minh châu Âu, điều này đã tỏ ra “rất hiệu quả”, Mykhailo Fedorov nói trong cuộc phỏng vấn với tờ The Washington Post.

Chất lượng kết nối là tuyệt vời. Chúng tôi đang sử dụng hàng nghìn thiết bị đầu cuối, với các chuyến hàng chở thiết bị mới đến mỗi ngày”, Mykhailo Fedorov cho biết khi sử dụng kết nối internet Starlink từ một vị trí không được tiết lộ.

Theo các chuyên gia, việc sử dụng Starlink như một biện pháp thay thế tạm thời để người dân và chính phủ giữ kết nối trong cuộc chiến là thử nghiệm lớn với công nghệ tương đối mới và có thể tạo ra những tác động rộng rãi với chiến tranh trong tương lai.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tiếp tục huy động nguồn lực xây dựng hoàn chỉnh Khu đô thị mới Thủ Thiêm
1 giờ trước Tin tức - sự kiện
Ngày 30.11, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025) tổ chức hội nghị lần thứ 19 mở rộng. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tỷ phú Elon Musk xem xét tạo mạng xã hội riêng vì khó chịu với Twitter