Hôm 2.11, Facebook thông báo rằng sẽ đóng cửa hệ thống nhận dạng khuôn mặt (tự động xác định người dùng trong ảnh và video) với lý do xã hội ngày càng lo ngại về việc sử dụng công nghệ như vậy.

Facebook đóng cửa hệ thống nhận dạng khuôn mặt, xóa mẫu của hơn 1 tỉ người

Sơn Vân | 03/11/2021, 07:02

Hôm 2.11, Facebook thông báo rằng sẽ đóng cửa hệ thống nhận dạng khuôn mặt (tự động xác định người dùng trong ảnh và video) với lý do xã hội ngày càng lo ngại về việc sử dụng công nghệ như vậy.

"Các cơ quan quản lý vẫn đang trong quá trình cung cấp một bộ quy tắc rõ ràng quản lý việc sử dụng nó. Giữa sự không chắc chắn đang diễn ra này, chúng tôi tin rằng việc hạn chế việc sử dụng nhận dạng khuôn mặt trong một số trường hợp sử dụng hẹp là phù hợp", Jerome Pesenti, Phó chủ tịch phụ trách trí tuệ nhân tạo của Facebook, viết trong một bài đăng trên blog.

Việc loại bỏ nhận dạng khuôn mặt bởi Facebook, nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới, diễn ra khi ngành công nghiệp công nghệ đã phải đối mặt với sự cân nhắc trong vài năm qua về đạo đức sử dụng công nghệ.

Các nhà phê bình cho rằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt - vốn phổ biến trong các nhà bán lẻ, bệnh viện và các doanh nghiệp khác vì mục đích bảo mật - có thể xâm phạm quyền riêng tư, nhắm mục tiêu vào các nhóm yếu thế và bình thường hóa việc giám sát xâm nhập. IBM đã chấm dứt vĩnh viễn việc bán sản phẩm nhận dạng khuôn mặt, còn Microsoft và Amazon đã đình chỉ bán sản phẩm này cho cảnh sát vô thời hạn.

Tin tức trên được đưa ra khi Facebook đang bị giám sát gắt gao từ các cơ quan quản lý và các nhà lập pháp về sự an toàn của người dùng cùng một loạt các hành vi lạm dụng trên các nền tảng của nó.

Công ty, tuần trước đã đổi tên thành Meta Platforms, cho biết hơn 1/3 số người dùng hoạt động hàng ngày của Facebook đã chọn tham gia cài đặt nhận dạng khuôn mặt trên trang web truyền thông xã hội và sự thay đổi giờ đây sẽ xóa các mẫu nhận dạng khuôn mặt của hơn 1 tỉ người.

Người phát ngôn của Facebook cho biết việc loại bỏ sẽ được triển khai trên toàn cầu và dự kiến ​​sẽ hoàn tất vào tháng 12.2021.

facebook-dong-cua-he-thong-nhan-dang-khuon-mat.jpg
Facebook sẽ xóa các mẫu nhận dạng khuôn mặt của hơn 1 tỉ người

Các nhóm ủng hộ quyền riêng tư và quyền kỹ thuật số đã hoan nghênh động thái này.

Alan Butler, Giám đốc điều hành của Trung tâm Thông tin Quyền riêng tư Điện tử, cho biết: "Đã quá lâu người dùng internet phải chịu đựng việc lạm dụng dữ liệu cá nhân theo ý muốn của Facebook và các nền tảng khác. EPIC lần đầu tiên kêu gọi chấm dứt chương trình này vào năm 2011", mặc dù ông nói các quy định bảo vệ dữ liệu toàn diện vẫn cần thiết ở Mỹ.

Adam Schwartz, luật sư cấp cao tại Electronic Frontier Foundation, nói dù hành động của Facebook được đưa ra sau động thái từ các công ty công nghệ khác nhưng có thể đánh dấu một "thời điểm đáng chú ý trong việc quốc gia quay lưng lại với nhận dạng khuôn mặt".

Facebook nói thêm rằng công cụ văn bản thay thế tự động, tạo mô tả hình ảnh cho người khiếm thị, sẽ không còn bao gồm cả tên của những người được nhận dạng trong ảnh sau khi loại bỏ nhận dạng khuôn mặt, nhưng vẫn hoạt động bình thường.

Facebook không loại trừ việc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong các sản phẩm khác, cho biết họ vẫn coi nó như một "công cụ mạnh mẽ" để xác minh danh tính.

Phần mềm nhận dạng khuôn mặt của Facebook từ lâu đã trở thành chủ đề của sự giám sát. Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đã nhắc đến nó trong số những mối quan tâm khi phạt Facebook 5 tỉ USD để giải quyết các khiếu nại về quyền riêng tư vào năm 2019.

Năm nay, một thẩm phán đã chấp thuận giải quyết vụ kiện tập thể trị giá 650 triệu USD của Facebook ở bang Illinois (Mỹ) vì cáo buộc hãng thu thập và lưu trữ dữ liệu sinh trắc học của người dùng mà không có sự đồng ý thích hợp.

Bài liên quan
Facebook, YouTube, Twitter, Snapchat mất gần 10 tỉ USD vì tính năng về quyền riêng tư của Apple
Một cuộc điều tra của trang The Financial Times cho thấy Facebook, YouTube, Twitter và Snapchat đã mất khoảng 9,85 tỉ USD doanh thu sau những thay đổi của Apple với các tính năng về quyền riêng tư của mình.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sửa luật quan trọng liên quan đến DNNN nhưng có cán bộ vẫn… không quan tâm
Về việc sửa Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết rất trăn trở và lấy ý kiến nhiều vòng, nhưng có cán bộ không quan tâm, sau này khi thực hiện sẽ gặp vướng mắc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Facebook đóng cửa hệ thống nhận dạng khuôn mặt, xóa mẫu của hơn 1 tỉ người