Cuộc chơi metaverse (vũ trụ ảo) không chỉ dành riêng cho Facebook.

Những công ty có tham vọng và khả năng xây dựng vũ trụ ảo như Facebook

Sơn Vân | 01/11/2021, 18:50

Cuộc chơi metaverse (vũ trụ ảo) không chỉ dành riêng cho Facebook.

Vào tuần trước, công ty Facebook đã đổi tên thành Meta Platforms để báo hiệu sự tập trung vào metaverse, mà họ cho rằng sẽ là người kế nhiệm cho internet di động.

Metaverse nói chung là ý tưởng về một nền tảng ảo được chia sẻ mà mọi người có thể truy cập thông qua các thiết bị khác nhau và nơi họ có thể di chuyển qua các môi trường kỹ thuật số.

Trước khi có các bản giới thiệu hoành tráng của Giám đốc điều hành Facebook - Mark Zuckerberg với các robot khổng lồ và du hành thời gian kỹ thuật số đến thành Rome cổ đại, hàng chục công ty đã chế tạo phần mềm và phần cứng có thể được sử dụng cho "đấu trường ảo” tương lai này.

Có thể còn hơn một thập kỷ nữa mới được hiện thực hóa hoàn toàn, metaverse sẽ có sự hợp tác giữa các gã khổng lồ công nghệ. Vào tháng 6, công ty đầu tư Roundhill Investments đã tạo ra một quỹ hoán đổi danh mục (ETF) để theo dõi và kiếm lợi nhuận từ công việc của các công cụ hỗ trợ metaverse. Vài giờ trước khi Facebook công bố đổi thương hiệu, Roundhill Investments đã tung ra quỹ ETF metaverse của riêng mình.

nhung-cong-ty-co-kha-nang-va-tham-vong-xay-dung-vu-tru-ao-nhu-facebook.jpg
Khách tham quan được chiêm ngưỡng một tác phẩm sắp đặt nghệ thuật nhập vai có tiêu đề Machine Hallucinations — Space: Metaverse của nghệ sĩ truyền thông Refik Anadol, sẽ được chuyển đổi thành NFT và đấu giá trực tuyến tại Hội chợ Nghệ thuật Kỹ thuật số ở Hồng Kông

Dưới đây là những công ty có tham vọng và khả năng xây dựng metaverse:

Roblox

Được công khai vào năm nay, nền tảng game Roblox hình dung metaverse là nơi "mọi người có thể đến với nhau trong hàng triệu trải nghiệm 3D để học hỏi, làm việc, giải trí, sáng tạo và giao lưu".

Roblox cung cấp cho người dùng và nhà phát triển những cách để tạo ra thế giới kỹ thuật số. Giám đốc điều hành Roblox - David Baszuck cũng đã nói về việc mua sắm trong tương lai và tiến hành kinh doanh trên nền tảng, nơi có nền kinh tế ảo của riêng nó được hỗ trợ bởi tiền tệ Robux của Roblox.

Microsoft

Giám đốc điều hành Microsoft - Satya Nadella trong một cuộc gọi thu nhập năm nay cho biết công ty đang làm việc để xây dựng một "enterprise metaverse" khi thế giới kỹ thuật số và vật lý hội tụ trong các dịch vụ của nó.

Sở hữu Xbox và game xây dựng thế giới Minecraft, Microsoft cũng là một công ty quan trọng trong thế giới game. Ông chủ Xbox - Phil Spencer đã nói về việc lập kế hoạch cho "một metaverse hoặc cấu trúc thực tế hỗn hợp".

Facebook

Sẽ bắt đầu giao dịch dưới tên gọi Meta Platforms vào ngày 1.12, Facebook cho biết muốn được coi là một công ty metaverse hơn phương tiện truyền thông xã hội. Có khoảng 3 tỉ người dùng, gã khổng lồ công nghệ đã đầu tư rất nhiều vào thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường, đồng thời đang xây dựng môi trường VR Horizon, được truy cập thông qua tai nghe Quest.

Nvidia

Nhà sản xuất chip máy tính Nvidia đã xây dựng nền tảng Omniverse để kết nối thế giới 3D vào một vũ trụ ảo được chia sẻ. Nvidia cho biết Omniverse, được sử dụng cho các dự án như mô phỏng các tòa nhà và nhà máy trong thế giới thực, là "hệ thống ống nước" mà các metaverse có thể được xây dựng.

Unity Software

Phát triển phần mềm dùng để thiết kế game, Unity Software là một công ty khác có thể bán các công cụ hoặc công nghệ được sử dụng để xây dựng metaverse.

Snap

Chủ sở hữu Snapchat - Snap từ lâu đã xây dựng hình đại diện tùy chỉnh và bộ lọc thực tế tăng cường để phủ lên các tính năng kỹ thuật số trên thế giới thực. Năm nay, Snap đã tiết lộ chiếc kính thực tế tăng cường thực sự đầu tiên của mình, dành cho các nhà phát triển thử nghiệm với việc tạo ra trải nghiệm cho kính này.

Autodesk

Công ty phần mềm đám mây Autodesk tạo ra các chương trình được các kiến ​​trúc sư, kỹ sư sử dụng để thiết kế và tạo ra các tòa nhà, sản phẩm. Phần mềm của Autodesk cũng được sử dụng để xây dựng thế giới ảo để chơi game và giải trí.

Tencent

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc - Tencent Holdings là công ty game lớn nhất thế giới tính theo doanh thu và có cổ phần trong các studio game lớn như Epic Games, Activision Blizzard. Tờ South China Morning Post đã đưa tin trong năm nay rằng Tencent đã đăng ký nhiều nhãn hiệu liên quan đến metaverse cho trang mạng xã hội QQ của mình.

Epic Games

Epic Games là công ty đứng sau hiện tượng Fortnite, đã vượt ra ngoài game bắn súng cốt lõi của mình sang các trải nghiệm xã hội như tiệc khiêu vũ và buổi hòa nhạc ảo. Người dùng trả tiền để hình đại diện của họ mặc các trang phục khác nhau và có thể xây dựng các hòn đảo, game riêng. Epic Games cũng sở hữu một công cụ chơi game lớn, Unreal, được sử dụng để phát triển game và các hiệu ứng hình ảnh khác như phông nền chương trình truyền hình.

Giám đốc điều hành của Epic Games - Tim Sweeney, nhà phê bình lớn với Apple và Google, đã lập luận rằng metaverse sẽ cần phải là một không gian chung, có sự tham gia của mọi người.

Amazon

Công ty thương mại điện tử khổng lồ Amazon, nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhất thế giới và có nhiều dịch vụ truyền thông, cũng được coi là một người chơi tiềm năng trong metaverse.

Bài liên quan
Bấm 'tức giận' có giá trị gấp 5 lần 'thích': Thuật toán Facebook thúc đẩy cơn thịnh nộ và tin tức sai lệch thế nào?
Cách đây 5 năm, Facebook cung cấp cho người dùng 5 cách mới để phản ứng với một bài đăng ngoài biểu tượng thích, gồm yêu thích, haha, wow, buồn và tức giận (phẫn nộ). Đằng sau hậu trường, Facebook đã lập trình thuật toán quyết định những gì mọi người nhìn thấy trong news feed của họ để phản ứng với biểu tượng cảm xúc làm tín hiệu đẩy nội dung khiêu khích và xúc động hơn, bao gồm cả nội dung có khả năng khiến họ tức giận.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sau nhiều lần tăng sốc, giá xăng A95 chiều nay giảm 110 đồng mỗi lít
Sau 7 lần tăng liên tiếp, giá xăng E5RON92 giảm 410 đồng/lít, RON95-III giảm 110 đồng/lít.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những công ty có tham vọng và khả năng xây dựng vũ trụ ảo như Facebook