Trong lúc đạp xe tập thể dục, nam thanh niên va chạm với xe gắn máy rồi té xuống đường. Hậu quả người này bị gãy cột sống thắt lưng, tê bì và liệt gần hoàn toàn 2 chân kèm bí tiểu.

Gặp tai nạn nghiêm trọng, nam thanh niên thoát khỏi liệt 2 chân ngoạn mục

Hồ Quang | 06/04/2023, 16:55

Trong lúc đạp xe tập thể dục, nam thanh niên va chạm với xe gắn máy rồi té xuống đường. Hậu quả người này bị gãy cột sống thắt lưng, tê bì và liệt gần hoàn toàn 2 chân kèm bí tiểu.

Chiều 6.3, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM cho hay, các bác sĩ đã cứu thành công nam thanh niên bị liệt hoàn toàn 2 chân sau khi gặp tai nạn trong lúc tập thể dục.

nam-thanh-bien-thoat-khi-liet-2-chan-mot-cach-ngoan-muc-hinh-anh-1(1).png
Sau 5 tháng điều trị, nam thanh niên Đ.T.T. (34 tuổi) đã thoát khỏi tình trạng bị liệt hoàn toàn 2 chân - Ảnh: BVCC

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Tín - Trưởng khoa Cột sống B, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM, trong lúc đạp xe tập thể dục, nam thanh niên Đ.T.T. (34 tuổi) bị xe máy đụng vào, té dập mông xuống đường. Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng liệt gần hoàn toàn 2 chân kèm bí tiểu.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán gãy nhiều mảnh đốt sống L1, tổn thương tủy, liệt gần hoàn toàn 2 chân, bí tiểu. Anh T. được lên kế hoạch mổ kết hợp xương cố định từ phía sau, bảo tồn và tạo hình lại thân đốt gãy, giải ép triệt để chèn ép từ mảnh xương gãy vào tủy sống.

“Chúng tôi cố gắng chuẩn bị thật nhanh và kỹ để bệnh nhân được phẫu thuật sớm. Bệnh nhân đã được ê kíp mổ tiến hành phẫu thuật vào ngày thứ 3 (72 giờ) của bệnh. Ca phẫu thuật diễn ra trong thời gian 1 giờ 30 phút, mất máu ít khoảng 150ml không cần truyền máu”, bác sĩ Tín cho biết.

“Sau phẫu thuật, ngay ngày đầu tiên, bệnh nhân đã có dấu hiệu phục hồi rất rõ, gấp được đùi vào bụng, đưa chân lên khỏi mặt giường, có cảm giác mắc tiểu. Sau 3 ngày thì bệnh nhân có thể ngồi được, chân có cảm giác mạnh hơn, hết tê 2 chân. Đến ngày thứ 7, bệnh nhân có thể tự tiểu. Sau 5 tháng điều trị theo lời dặn của bác sĩ, cố gắng duy trì tập vật lý trị liệu, bệnh nhân đã có thể tự đi lại bằng đôi chân của mình, hoàn toàn kiểm soát được việc tiểu tiện, đặc biệt phục hồi lại khả năng sinh lý của mình”, bác sĩ Tín cho biết thêm.

Theo bác sĩ Tín, trước đây, để phẫu thuật một ca gãy cột sống thường sử dụng phương pháp phức tạp, thời gian phẫu thuật kéo dài, nhiều nguy cơ và biến chứng, đòi hỏi một phẫu thuật viên nhiều kinh nghiệm. Do bác sĩ phải chuẩn bị thật kỹ trước khi phẫu thuật nên cần nhiều thời gian hơn, khiến thời điểm phẫu thuật quá thời gian vàng để phục hồi tủy, vì thế hiệu quả phục hồi kém hơn.

“Hiện tại chúng tôi sử dụng phương pháp kết hợp xương cố định phía sau với cấu hình ngắn, đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đủ vững, giải ép triệt để chèn ép, bảo tồn và tái tạo được thân đốt sống bị gãy, rút ngắn thời gian phẫu thuật, giảm lượng máu mất, nguy cơ và biến chứng thấp, qua đó có thể chỉ định phẫu thuật sớm cho bệnh nhân, tăng khả năng hồi phục. Trong thời gian tới, nếu điều kiện cho phép, chúng tôi sẽ tiến hành phẫu thuật trong vòng 24 hoặc 48 giờ sau chấn thương, thậm chí chúng tôi sẽ tiến hành mổ cấp cứu các trường hợp này để tăng khả năng hồi phục đến mức tối đa”, bác sĩ Tín chia sẻ.

Bác sĩ Ngô Thanh Long - Phẫu thuật viên thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân T. cho biết, gãy cột sống thắt lưng có tổn thương tủy, liệt và bí tiểu là trường hợp rất nặng, tiên lượng phục hồi kém và thường để lại di chứng rất nặng nề. Nếu không phẫu thuật, cơ hội phục hồi của bệnh nhân gần như bằng không, thậm chí không thể ngồi dậy được.

Ngay cả khi bệnh nhân được phẫu thuật mà không giải quyết được triệt để, hoặc thời gian phẫu thuật quá muộn thì khả năng phục hồi sẽ rất kém. Khi đó bệnh nhân có thể phải ngồi xe lăn suốt đời. Ngoài ra, vai trò của vật lý trị liệu rất quan trọng trong việc phục hồi chức năng sau phẫu thuật, cần động viên bệnh nhân cố gắng duy trì việc tập vật lý trị liệu ít nhất 6 tháng, khả năng phục hồi sẽ tăng lên theo mức độ tập luyện.

Gãy cột sống thắt lưng thường xảy ra sau chấn thương năng lượng cao như tai nạn giao thông, tai nạn lao động, đặc biệt là té từ trên cao… Bệnh này thường xảy ra ở người nam trẻ tuổi, trong độ tuổi lao động và là trụ cột của gia đình. Nếu xảy ra và điều trị không mang lại hiệu quả sẽ để lại di chứng nặng nề cho bệnh nhân, gánh nặng cho gia đình và xã hội. Vì vậy người tham gia giao thông cần phải chấp hành luật giao thông để giảm thiểu tai nạn, hay cần bảo hộ lao động thật tốt khi làm việc.

“Khi xảy ra chấn thương cột sống, chúng ta cần biết cách sơ cứu để tránh gây tổn thương nặng hơn cho bệnh nhân. Chúng ta cần tránh ẳm bồng bệnh nhân lên, mà cần lăn họ lên một mặt phẳng cứng (ván, băng ca...), cố định toàn thân vào mặt phẳng đó trước khi di chuyển”, bác sĩ Long khuyến cáo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư chủ trì phiên họp đầu tiên Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đảng 14
27 phút trước Sự kiện
Ngày 23.2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội 14 của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng tiểu ban chủ trì phiên họp.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gặp tai nạn nghiêm trọng, nam thanh niên thoát khỏi liệt 2 chân ngoạn mục