Nguyên giám đốc trẻ tuổi đã làm giả con dấu Cảnh sát PCCC, lừa công ty lấy hàng bán để lấy tiền cá độ bóng đá và trả nợ.

Giả con dấu cảnh sát PCCC để kiếm tiền... cá độ

Văn Vĩnh | 18/01/2018, 19:18

Nguyên giám đốc trẻ tuổi đã làm giả con dấu Cảnh sát PCCC, lừa công ty lấy hàng bán để lấy tiền cá độ bóng đá và trả nợ.

Sáng 18.1, TAND TP.Cần Thơ mở phiên tòa đưa bị cáo Nguyễn Trí Đức (SN 1989, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), nguyên Giám đốc chi nhánh Cần Thơ 1, 2 của Công ty TNHH Khu mua sắm đệ nhất Phan Khang (gọi tắt là Công ty Phan Khang, trụ sở chính tại TP.HCM)ra xét xử sơ thẩm.

Theo cáo trạng, tại TP.Cần Thơ, vị nguyên giám đốc trẻ đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn, đồng thời làm giả con dấu của Cảnh sát PCCC nhằm chiếm đoạt tiền của công ty để cá độ bóng đá và trả nợ.

Công ty Phan Khangcó 2 chi nhánh là Cần Thơ 1 (Q.Ninh Kiều) và Cần Thơ 2 (Q.Bình Thủy) chuyên kinh doanh các mặt hàng điện máy, điện lạnh, điện gia dụng và một số mặt hàng khác.

Năm 2012, Nguyễn Trí Đức ký hợp đồnglao động với Công ty Phan Khang và đảm nhận nhiều vị trí khác nhau. Cho đến năm 2014 và 2015, Đức lần lượt được bổ nhiệm làm Giám đốc chi nhánh Cần Thơ 1 và Cần Thơ 2.

Từ tháng 4.2015, để có tiền cá độ bóng đá và trả nợ, Đức chỉ đạo Cửa hàng trưởng của công ty xuất kho đưa hàng cho Đức bán ra thị trường nhưng lại không xuất hóa đơn, không nhập mặt hàng đã xuất kho vào hệ thống quản lý bán hàng, và báo cáo khống về Công ty Phan Khang là hàng vẫn tồn kho.

Đến ngày 25.7.2016, nghe thông tin có đoàn đến kiểm tra, Đức yêu cầu Cửa hàng trưởng kiểm tra số hàng Đức đã lấy bán nhưng chưa thanh toán thì biết được mình còn nợ của cửa hànghơn 10 tỉđồng. Lo sợ bị phát hiện, Đứcvề mượn của cha mình 4,5 tỉnộp lại cho công ty.

Số còn lại, Đức thuê người làm giả 2 con dấu của Trung tâm Thể dụcthể thao TP.Cần Thơ và Cảnh sát PCCC TP.Cần Thơ. Sau đó, Đức soạn thảo hợp đồng kinh tế cung cấp gói mua sắm cung cấp thiết bị với Cảnh sát PCCC TP.Cần Thơ và Trung tâm Thể dụcthể thao TP.Cần Thơ với tổng giá trị trên 7,6 tỉđồng.

Đức giả chữ ký của bà Trần Thị Ngọc Đẹp, Giám đốc Cảnh sát PCCC và bà Huỳnh Minh Phượng, quyền Giám đốc Trung tâm Thể dụcthể thao rồi đóng các dấu tròn giả lên chữ ký.Sau đó, Đức đưa cho bà Võ Thùy Lan Hương, Giám đốc Công ty Phan Khang ký vào 2 hợp đồng nói trên. Nghĩ đây là 2 hợp đồng thật nên bà Hương đã ký vào.

Sau đó, Đức đưa cho kế toán trưởng của công ty 2 hợp đồng kinh tế giả kèm theo 1 file ghi số lượng mặt hàng và giá trị hàng hóa và yêu cầu xuất hóa đơn cho số lượng hàng hóa này.Nhưng thực chất số lượng hàng này Đức đã lấy bán đi trước đó. Do đó, khi đoàn đến kiểm tra đã không phát hiện được hành vi của Đức.Sau đó, Đức còn nhiều lần làm hợp đồng kinh tế giả với 2đơn vị nói trên rồi yêu cầu nhân viên xuất hàng để Đức bán lấy tiền tiêu xài.

Tháng8.2.2017, Công ty Phan Khang thấy doanh số bán hàng sụt giảm đáng kể nên tiến hành thanh tra đột xuất toàn diện việc kinh doanh thìphát hiện Đức chiếm đoạt tiền hàng các loại hơn 23 tỉđồng...

Tại phiên tòa, bị cáo Đức thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Trong đó Đức xác nhận việc mình đã làm giả 2con dấu của Cảnh sát PCCC và Trung tâm Thể dục thể thao.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX nhận địnhhành vi của bị cáo gây thiệt hại nghiêm trọng cho Công ty Phan Khang và tính cho tới thời điểm hiện tại, bị cáo đã không còn đủ khả năng chi trả. Hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của các cá nhân trong sản xuất kinh doanh, xâm phạm trật tự quản lý hành chính nhà nước được pháp luật bảo vệ. Việc làm của bị cáo còn gây mất uy tín đối với những cơ quan có liên quan.

Do đó, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Trí Đức 16 năm tù về tội“Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, 2 năm tù về tội làm “Giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, tổng hình phạt 18 năm tù. Buộc bị cáo phải khắc phục hậu quả cho Công ty Phan Khang trên 22,5 tỉđồng.

Thanh Vinh
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư chủ trì phiên họp đầu tiên Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đảng 14
35 phút trước Sự kiện
Ngày 23.2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội 14 của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng tiểu ban chủ trì phiên họp.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giả con dấu cảnh sát PCCC để kiếm tiền... cá độ