Liên quan tới thông tin về tình trạng hàng loạt doanh nghiệp được UBND tỉnh Gia Lai cho thuê đất với giá rẻ, mới đây UBND tỉnh Gia Lai ban hành văn bản yêu cầu một loạt các ngành TN-MT, Tài chính, Tư pháp, Thanh tra địa phương tìm hiểu, đề xuất phương án xử lý 6 doanh nghiệp sai phạm theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước khu vực XII.

Gia Lai muốn xử lý 6 doanh nghiệp trục lợi tiền tỉ nhờ cho thuê đất công giá rẻ

04/09/2019, 15:43

Liên quan tới thông tin về tình trạng hàng loạt doanh nghiệp được UBND tỉnh Gia Lai cho thuê đất với giá rẻ, mới đây UBND tỉnh Gia Lai ban hành văn bản yêu cầu một loạt các ngành TN-MT, Tài chính, Tư pháp, Thanh tra địa phương tìm hiểu, đề xuất phương án xử lý 6 doanh nghiệp sai phạm theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước khu vực XII.

Khách sạn Tre Xanh, thuộc Công ty Cổ phần Gia Lai CTC, một trong số doanh nghiệp trục lợi tiền tỷ từ việc cho thuê lại đất công giá rẻ - Ảnh từ VOV

Cụ thể, tin từ VOV cho biết 6 doanh nghiệp bị Kiểm toán Nhà nước khu vực XII chỉ đích danh đã được UBND tỉnh Gia Lai cho thuê đất hàng năm với giá rẻ để sản xuất, kinh doanh nhưng đã cho thuê lại đất với giá cao, thu lợi hàng tỷ đồng, bao gồm:

Công ty CP Du lịch Gia Lai (4 vị trí, thu lợi 4,8 tỉ đồng), Công ty CP Kinh doanh và Phát triển Miền núi Gia Lai (5 vị trí, thu lợi 2,7 tỉ đồng), Công ty CPn Gia Lai CTC (4 vị trí, thu lợi hơn 1,1 tỉ đồng), Công ty CP Xây dựng và Xây lắp điện Gia Lai (1 vị trí, thu lợi, 1,3 tỉ đồng); Công ty CP thương mại Ia Grai (2 vị trí, thu lợi hơn 1,9 tỉ đồng); Công ty CP Thương mại Gia Lai (2 vị trí, thu lợi hơn 1,2 tỉ đồng).

Có 2 doanh nghiệp trong số này là Công ty CP Kinh doanh và Phát triển Miền núi, Công ty CP Thương mại Gia Lai đã sử dụng giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất để góp vốn liên doanh, liên kết.

Vẫn theo VOV, nhằm xử lý thực trạng này theo đề nghị của cơ quan kiểm toán, UBND tỉnh Gia Lai đã giao Sở TN-MT tỉnh chủ trì, phối hợp với một số ngành thực hiện kiểm tra, kiến nghị xử lý.

Kết quả tại báo cáo số 275/BC-STNMT của Sở TN-MT Gia Lai khẳng định, việc các doanh nghiệp này cho thuê lại đất công chưa phù hợp với quy định tại Luật Kinh doanh Bất động sản. Theo luật hiện hành, hành vi này có thể bị xử phạt từ 250 - 300 triệu đồng, kèm hình phạt bổ sung là đình chỉ kinh doanh 12 tháng đối với doanh nghiệp, nhưng không quy định việc thu hồi số tiền doanh nghiệp đã trục lợi.

Sở TN-MT Gia Lai kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng xem xét điều chỉnh giá đất và hệ số K phù hợp với thị trường (từ 1% trước đó lên 3%). Đối với hành vi sử dụng quyền sử dụng đất thuê để góp vốn, liên kết, liên doanh là trái quy định tại Luật Đất đai nên các hợp đồng này vô hiệu.

Tuy nhiên, Sở TN-MT Gia Lai cho rằng, hiện chưa có quy định nào về việc xử phạt hành vi này nên không có cơ sở xử phạt, hoặc đưa ra biện pháp khắc phục đối với những khoản lợi nhuận doanh nghiệp thu được.

Quyết liệt tìm giải pháp tháo gỡ, xử lý vấn đề này, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành văn bản số 2876/VP-KTTH ngày 27.8 vừa qua, giao các sở Tài chính, Tư pháp, Thanh tra địa phương kiểm tra lại nội dung báo cáo của Sở TN-MT, đồng thời đề xuất phương án giải quyết trước 15.9 tới.

Trước đó, tại Báo cáo kiểm toán số 82/KV XII-TH, Kiểm toán Nhà nước khu vực số XII xác định, nguyên nhân chính của tình trạng các doanh nghiệp trục lợi hàng tỷ đồng từ việc thuê đất công giá rẻ tại Gia Lai xuất phát từ Quyết định 30/2016/QĐ-UBND ngày 15.6.2016 của UBND tỉnh Gia Lai. Quyết định này quy định đơn giá thuê đất một năm tại thành phố Pleiku là 1%, tại các huyện, thị xã, thị trấn là 0,8%. Đây là cơ sở chính tạo ra mức giá thuê đất rẻ, giúp các doanh nghiệp trục lợi từ quỹ đất công của tỉnh.

Theo VOV

Bài liên quan
Cách giám sát, xử lý việc trục lợi chính sách gói hỗ trợ COVID-19 đợt 3
Chiều 20.9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch COVID-19 và kế hoạch triển khai gói hỗ trợ lần 3 cho người dân thành phố.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tăng trưởng 2021: Việt Nam cần làm gì để bắt nhịp lại với kinh tế thế giới?
Năm 2021, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu chưa bắt nhịp với kinh tế thế giới. Trong khi nhiều nước đảo chiều từ tăng trưởng âm của 2020 sang dương 2021 thì Việt Nam dự báo không đạt kế hoạch.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gia Lai muốn xử lý 6 doanh nghiệp trục lợi tiền tỉ nhờ cho thuê đất công giá rẻ