Theo Thứ trưởng Bộ KH-CN Phạm Công Tạc, hiện nay, trong nước có nhiều Giải thưởng nhưng Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã có một vị trí nhất định trong cộng đồng khoa học.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã có một vị trí nhất định trong cộng đồng khoa học

Thu Anh | 17/04/2019, 12:32

Theo Thứ trưởng Bộ KH-CN Phạm Công Tạc, hiện nay, trong nước có nhiều Giải thưởng nhưng Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã có một vị trí nhất định trong cộng đồng khoa học.

Theo thông tin từ Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia - NAFOSTED (Bộ KH-CN), Hội đồng Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã họp đánh giá xét chọn 08 hồ sơ đề cử cho Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019. Trong đó gồm 06 đề cử cho Giải thưởng chính và 02 đề cử cho Giải thưởng trẻ.

Thứ trưởng Bộ KH-CN Phạm Công Tạc cho biết, theo đánh giá chung của các nhà khoa học, sau 6 lần tổ chức Giải thưởng, số lượng hồ sơ tham gia và chất lượng các công trình đều đi lên. Thứ trưởng đánh giá đây là một thông tin rất tốt đối với Giải thưởng.

Nói về chất lượng và sự uy tín của Giải thưởng, theo Thứ trưởng, điều này không những phụ thuộc vào nhà khoa học tham gia Giải thưởng mà còn phụ thuộc vào sự nghiêm cẩn của quá trình đánh giá, phụ thuộc vào các thành viên của Hội đồng Giải thưởng. Thứ trưởng Phạm Công Tạc bày tỏ hy vọng Giải thưởng sẽ tiếp tục phát huy, khẳng định uy tín trong cộng đồng khoa học.

Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng - GS.TSKH Ngô Việt Trung nhận định với chất lượng của 08 hồ sơ đề cử năm nay sẽ khá khó khăn cho Hội đồng giải thưởng trong quá trình bỏ phiếu, do các ứng viên đều có công trình rất tốt.

Năm 2019, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia tiếp nhận 45 hồ sơ đăng ký tham gia Giải thưởng, trong đó có 11 hồ sơ do các tổ chức đề cử và 34 hồ sơ tự ứng cử. Theo quy trình đánh giá, các hồ sơ được đề xuất đã được đánh giá thông qua Hội đồng khoa học ngành. Các hồ sơ do Hội đồng khoa học ngành đề xuất được gửi xin thêm đánh giá của các nhà khoa học quốc tế. Trước phiên họp đánh giá tại Hội đồng Giải thưởng, các thông tin về phản biện đã được gửi tới các thành viên Hội đồng Giải thưởng.

Sau phiên họp, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia sẽ tổng hợp, báo cáo kết quả với Lãnh đạo Bộ KH-CN. Thông tin về nhà khoa học đoạt Giải thưởng sẽ được công bố sau khi có Quyết định phê duyệt chính thức của Bộ KH-CN. Lễ trao Giải thưởng dự kiến tổ chức vào ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18.5).

Thu Anh
Bài liên quan
Các nhà khoa học huấn luyện ong để phát hiện COVID-19
Các nhà nghiên cứu Hà Lan đã huấn luyện những con ong để xác định các mẫu bệnh phẩm bị nhiễm COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Người mẫu và nữ cảnh sát PCCC mắc COVID-19
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tối 11.5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng cho biết thành phố ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã có một vị trí nhất định trong cộng đồng khoa học