Tesla đang chế tạo robot hình người được hỗ trợ bởi AI. Google muốn cung cấp bộ não AI cho cơ thể robot.

Google, Tesla đang làm cho robot giống chúng ta hơn như thế nào?

Sơn Vân | 01/01/2023, 23:35

Tesla đang chế tạo robot hình người được hỗ trợ bởi AI. Google muốn cung cấp bộ não AI cho cơ thể robot.

Robotics đang phát triển nhanh chóng và mỗi ngày, droids (robot hình người) đang trở nên giống chúng ta hơn.

Robotics là lĩnh vực liên quan đến thiết kế, xây dựng, vận hành và sử dụng robot.

Cách đây không lâu, việc đặt robot trong nhà có nghĩa là để một con Roomba đi lang thang khắp các tầng để hút bụi. Giờ đây, nhờ sự phát triển nhanh như chớp của trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học, robot đang trở nên thông minh hơn và giống con người hơn rất nhiều.

Có thể robot trợ giúp tiếp theo của bạn là một mẫu hình người đi lang thang trong nhà bằng hai chân.

Vào năm 2022, chúng ta đã chứng kiến những bước tiến vượt bậc trong thế giới robot. Tại Ngày AI năm 2022, Tesla đã tiết lộ hai nguyên mẫu hoạt động đầu tiên của Tesla Bot:

- Một robot hình người biết đi có tên Optimus, được chế tạo bằng các bộ phận có sẵn

- Một phiên bản thứ hai, tiên tiến hơn của Optimus mà công ty muốn đưa vào sản xuất.

Optimus được xây dựng dựa trên AI tự lái của Tesla, nhưng thay vì được thiết kế để điều hướng các con đường và hiểu đèn giao thông, AI đã được thay đổi để trò chuyện với phần còn lại của thế giới, phát hiện các vật thể và con người hàng ngày.

Phát biểu tại Ngày AI, Elon Musk - Giám đốc điều hành Tesla cho biết Optimus được thiết kế để trở thành robot trợ giúp trong nhà mà một ngày nào đó bạn có thể mua làm quà cho bố mẹ mình.

"Optimus được thiết kế để trở thành robot có khả năng được sản xuất với số lượng rất lớn - có lẽ là hàng triệu chiếc. Nó dự kiến ​​sẽ có giá thấp hơn nhiều so với một chiếc ô tô", Elon Musk nói.

google-tesla-dang-lam-cho-robot-giong-chung-ta-hon-nhu-the-nao.jpg
Google đang nghiên cứu các robot có thể hiểu những cụm từ mơ hồ như "Tôi làm đổ đồ uống của mình", sau đó tìm ra các bước cần thiết để giải quyết vấn đề - Ảnh: CNET

Không chỉ Tesla đưa AI của mình vào robot. Google cũng đang định hình lại thế giới này bằng cách cung cấp cho cơ thể robot một bộ não máy học tiên tiến của mình. Vào năm 2022, Google đã đưa công nghệ AI của mình, được gọi là Palm Say-Can, vào các robot do Everyday Robots (công ty được thành lập từ sáng kiến X của Google) chế tạo. Thay vì được lập trình với các lệnh như "Nếu cái này, thì cái kia", bộ não robot sử dụng máy học để hiểu các hướng dẫn mơ hồ như "Tôi đói" và sau đó thực hiện các bước để giải quyết vấn đề.

Google và Tesla có thể không phải là những công ty đầu tiên mà bạn nhắc đến khi nghĩ về robot trợ giúp. Những gã khổng lồ công nghệ này là bộ mặt của một biên giới mới trong thiết kế robot: Những robot siêu thông minh được thiết kế để điều hướng liền mạch thế giới của chúng ta và tương tác với con người trong đó.

Trong tập What the Future tuần này của CNET, chúng ta sẽ được xem xét kỹ cách robot đang thay đổi và những công ty đang cố gắng đưa robot đi sâu hơn vào cuộc sống, làm mờ đi ranh giới giữa con người và máy móc. Video này cho thấy Optimus, robot chất nhờn "tự phục hồi" đến những robot kỳ lạ và tuyệt vời khác.

Các chuyên gia phản hồi tích cực về Optimus

Đầu tháng 10, Elon Musk giới thiệu Optimus tại sự kiện AI Day của Tesla được tổ chức tại văn phòng công ty ở thành phố Palo Alto, bang California, Mỹ.

Khi bước ra sân khấu, Optimus với hệ thống máy móc gần như hoàn chỉnh trừ lớp vỏ bên ngoài, vẫy tay chào khán giả và thực hiện động tác nhảy Raise the roof. Optimus di chuyển chưa đủ nhanh, nhưng được đánh giá là đột phá vì là một trong những robot hình người đầu tiên bước đi nhuần nhuyễn mà không cần bệ hoặc dây đỡ.

Theo Elon Musk, nguyên mẫu Optimus có thể làm được nhiều hơn những gì thể hiện trên sân khấu nhưng ông muốn giữ nó an toàn để tránh trường hợp "ngã sấp mặt".

Tesla tiết lộ nguyên mẫu Optimus đã được phát triển vào tháng 2. Công ty đã chiếu một đoạn video về việc Optimus thực hiện các công việc đơn giản, chẳng hạn như tưới cây, mang hộp và nâng các thanh kim loại tại một nhà máy của công ty ở bang California.

Elon Musk nói Optimus được phát triển trong khoảng hơn 6 tháng qua và bản chính thức "có thể hoàn thành trong vài tháng hoặc vài năm tới". Tỷ phú giàu nhất thế giới tuyên bố Tesla có thể sản xuất hàng triệu Optimus và bán chúng với giá dưới 20.000 USD, thấp hơn 1/3 so với giá chiếc ô tô điện Model Y.

"Vẫn còn rất nhiều việc phải làm để tinh chỉnh Optimus và chứng minh điều đó", Elon Musk nói trong sự kiện AI Day.

Các kỹ sư Tesla cho biết Optimus được trang bị pin 2,3 kWh, chip Tesla SoC, hỗ trợ kết nối Wi-Fi và LTE. Robot chỉ sử dụng 6 bộ truyền động khác nhau, được vận hành với máy tính xử lý dữ liệu cho từng khớp riêng lẻ và tập hợp lại ở một máy chủ trung tâm.

Bàn tay là một trong những chi tiết được chăm chút nhất. Các kỹ sư nói đã nghiên cứu kỹ để thiết kế "lấy cảm hứng từ sinh học". Bàn tay Optimus có thể cầm nắm, nhặt hoặc thao tác mô phỏng chính xác bàn tay người thật. Tesla cài Autopilot (phần mềm hỗ trợ lái ô tô điện) lên Optimus nhưng được tùy biến lại để phù hợp với robot.

Elon Musk cho biết các robot hình người hiện có đang "thiếu não" và khả năng tự giải quyết vấn đề. Ngược lại, ông nói Optimus sẽ là "robot cực kỳ có năng lực" mà Tesla sẽ hướng tới để sản xuất hàng triệu con.

Cũng tại sự kiện AI Day, Elon Musk nhấn mạnh Optimus có thể thay thế con người trong tương lai. Tuy nhiên, giới chuyên gia dường như không đánh giá cao tham vọng này. Một số cho biết các công ty khác đã có các mẫu robot tương tự có thể đi bộ, chạy, thậm chí nhảy nhưng không có ai tuyên bố sắp thay thế được sức lao động của con người.

Đại diện của Elon Musk và Tesla thừa nhận rằng còn rất nhiều việc phải làm để đạt được mục tiêu sản xuất hàng loạt robot giá rẻ, sử dụng công nghệ do Tesla thiết kế có khả năng thay thế con người trong công việc.

Các nhà sản xuất ô tô khác, bao gồm cả Toyota Motor và Honda Motor, đã phát triển các nguyên mẫu robot hình người có khả năng làm những việc phức tạp; robot sản xuất của ​​ABB và những hãng khác là trụ cột chính sản xuất ô tô.

Thế nhưng, Tesla đang đơn độc trong việc thúc đẩy cơ hội thị trường cho một robot đại chúng cũng có thể được sử dụng trong công việc tại nhà máy.

Một robot Tesla thế hệ tiếp theo, được nhân viên lăn trên sân khấu, sẽ sử dụng các thành phần do Tesla thiết kế, bao gồm bộ pin 2,3 kWh mang trong thân, hệ thống chip và bộ truyền động để điều khiển các chi của nó, nặng 73 kg.

Tesla trình bày chi tiết quá trình thiết kế bàn tay robot và sử dụng công nghệ mô phỏng va chạm để kiểm tra khả năng rơi xuống mặt của robot mà không bị vỡ.

Từng nói về những rủi ro của trí tuệ nhân tạo, Elon Musk cho biết việc triển khai hàng loạt robot có tiềm năng “biến đổi nền văn minh và tạo ra một tương lai giàu có, không còn nghèo đói”. Song, ông tin rằng điều quan trọng là các cổ đông của Tesla có vai trò trong việc kiểm tra các nỗ lực của công ty.

Nhiều phản ứng trên Twitter là tích cực, tập trung vào nỗ lực phát triển của Tesla kể từ tháng 8.2021, khi công ty ô tô điện công bố dự án của mình với diễn viên đóng thế mặc bộ đồ trắng mô phỏng một robot hình người.

Henri Ben Amor, giáo sư chế tạo robot tại Đại học Arizona State (Mỹ), cho biết mục tiêu giá 20.000 USD của Elon Musk là một "đề xuất tốt", vì chi phí hiện tại là khoảng 100.000 USD cho các robot hình người.

"Có một số khác biệt giữa loại tham vọng và những gì họ đã trình bày. Khi nói đến tốc độ khéo léo, khả năng đi bộ ổn định và như vậy, vẫn còn rất nhiều việc phải làm", ông nói.

Aaron Johnson, giáo sư kỹ thuật cơ khí tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ), cũng cho biết nhu cầu về robot đang được tranh luận. Ông nói: "Điều thực sự ấn tượng là họ đã đạt đến mức đó quá nhanh. Điều vẫn còn hơi mờ mịt là trường hợp sử dụng chính xác là gì để họ tạo ra hàng triệu robot như này".

Sau sự kiện AI Day, Elon Musk đã nói về việc muốn thay đổi nhận thức về Tesla “chỉ là một công ty xe hơi”. Ngay lập tức, một người tham dự đã hỏi liệu sứ mệnh đã nêu của Tesla có phản ánh những tham vọng quá lớn của họ với Optimus, dự án robot hình người được phát triển trong khoảng 1 năm, hay không.

Nói một cách chính xác thì Optimus không phù hợp với việc tăng tốc năng lượng bền vững. Sứ mệnh được thực hiện phần nào một cách hiệu quả với sự ra đời của Optimus, làm cho tương lai trở nên tuyệt vời”, Elon Musk trả lời.

Bài liên quan
Elon Musk có thêm sứ mệnh với Twitter khi đưa Tesla đi theo hướng mới
Liệu ý muốn “làm cho tương lai trở nên tuyệt vời” bằng robot của Elon Musk có tạo được tiếng vang không?

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Khởi tố 10 người thuộc chi nhánh Công ty F88 ở TP.HCM
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Điều tra dấu hiệu vi phạm liên quan Công ty CP kinh doanh F88 chi nhánh TP.HCM, công an đã khởi tố 10 bị can là trưởng nhóm và nhân viên.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Google, Tesla đang làm cho robot giống chúng ta hơn như thế nào?