Hà Nội tìm đất trống để giãn các chợ đầu mối, dự kiến một số điểm như: Bến xe Hà Đông; Cụm công nghiệp Nam Hà Nội; Khu tái định cư tại Tiên Dược, Sóc Sơn; Khu triển lãm tại 489 Hoàng Quốc Việt... để trung chuyển hàng hóa.

Hà Nội đang tìm đất trống để giãn chợ đầu mối

Lam Thanh | 06/08/2021, 21:57

Hà Nội tìm đất trống để giãn các chợ đầu mối, dự kiến một số điểm như: Bến xe Hà Đông; Cụm công nghiệp Nam Hà Nội; Khu tái định cư tại Tiên Dược, Sóc Sơn; Khu triển lãm tại 489 Hoàng Quốc Việt... để trung chuyển hàng hóa.

Tiêm được hơn 1 triệu liều vắc xin

Chiều 6.8, UBND TP Hà Nội thông tin về công tác phòng chống dịch COVID-19 khi Hà Nội ban hành Công điện số 18/CĐ-UBND, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương, tính từ 27.4 đến nay, toàn thành phố có 1.599 ca F0. Đặc biệt, từ 24.7, khi thực hiện giãn cách, Hà Nội ghi nhận hơn 900 ca, trong đó, có hơn 500 ca ghi nhận trong cộng đồng. Hiện thành phố điều trị 882 ca, luỹ tích 1.438 và 501 ca đã khỏi.

vu-cao-cuong.jpg
Phó giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương - Ảnh: Hanoi.gov

Dự báo tình hình dịch vẫn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, vẫn còn một số ổ dịch, những chùm ca bệnh và các ca ho, sốt ngoài cộng đồng. Ông Cương cho rằng cần tận dụng những ngày giãn cách xã hội, truy vết thần tốc các ca F0; trả kết quả xét nghiệm nhanh; rà soát tất cả những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở; kiểm soát chặt chẽ mọi tuyến đường trên địa bàn…

Đặc biệt, theo ông Cương, cần đẩy nhanh tiêm chủng vắc xin cho cộng đồng. Hiện, thành phố đã tiếp nhận 1.635.500 liều vắc xin. Riêng chiều 5.8 đã tiếp nhận thêm 584.884 liều của Bộ Y tế.

Thành phố đã tiêm được hơn 1 triệu liều vắc xin, chiếm hơn 10% dân số. Từ nay tới tuần sau, sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho người dân với 715 điểm tiêm cố định và lưu động như: các bệnh viện, trường học, nhà văn hóa… đảm bảo giãn cách theo Chỉ thị 17/CT-UBND của thành phố.

Kích hoạt thêm 800 điểm bán hàng thiết yếu

Về tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn thành phố, Quyền Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan thông tin, khi thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND TP.Hà Nội, Sở Công thương đã chủ động các hệ thống phân phối để cung ứng hàng hoá gấp 3 lần thông thường; với 194.000 tỉ đồng cho việc dự trữ hàng hoá, các doanh nghiệp đã dự trữ đủ lượng hàng ở kho.

Ngoài ra, Sở Công thương kích hoạt thêm 800 điểm bán hàng thiết yếu, đang phối hợp với Bưu điện Thành phố để mở thêm 472 điểm nữa; phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội như Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên để mở thêm các điểm bán hàng thiết yếu phục vụ người dân.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương, UBND TP đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, cơ cấu lại các vùng trồng, chuyển đổi trồng các loại rau ăn lá, rau ngắn ngày và chăn nuôi gia cầm để đáp ứng ngay nhu cầu tự cung tự cấp của người dân trên địa bàn.

Ngoài 21 tỉnh, thành khu vực phía Bắc đang cung cấp cho thị trường Hà Nội, Sở Công thương đã phối hợp với một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, những tỉnh chưa có dịch, để chủ động sẵn sàng thay thế nguồn cung cho các địa phương đang cung cấp cho Hà Nội nếu như có dịch.

phuong-lan.jpg
Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan - Ảnh: hanoi.gov

“Trong thời gian thực hiện giãn cách, việc cung ứng hàng hóa cho người dân đảm bảo đầy đủ, giá cả bình ổn, không để thiếu hàng, sốt hàng, không để người dân không mua sắm được hàng hóa thiết yếu”, bà Lan nhấn mạnh.

Về việc một số chợ đầu mối và một số cửa hàng Vinmart có F0 nên phải đóng cửa để phòng chống dịch, bà Lan cho biết, Sở đã phối hợp với các địa phương để tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo cân đối cung cầu.

Đối với chợ đầu mối phía Nam TP, lưu lượng hàng hóa qua chợ khoảng gần 300 tấn hàng/ngày, lượng rau củ quả chiếm 1/3, trái cây 2/3 và chủ yếu từ các tỉnh phía Nam ra. Như vậy, lượng rau củ quả không lớn lắm nên chưa ảnh hưởng nhiều đến tình hình cung ứng của Hà Nội.

Còn đối với chợ đầu mối Minh Khai, hầu hết tiêu thụ cho người dân tại các huyện của Hà Nội và một số tỉnh như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nam. Sở đã phối hợp với các huyện tập trung hàng hóa lại, giao cho hệ thống phân phối của các siêu thị thu mua nên giảm ở chợ đầu mối thì tăng ở các siêu thị, vẫn đảm bảo cung ứng hàng hóa trên địa bàn một cách bình thường.

Thành phố cũng đang chỉ đạo Sở Y tế và Sở Công thương xây dựng hướng dẫn chung cho các điểm bán, khi có F0 phải đóng cửa và khi mở cửa trở lại phải đảm bảo yêu cầu dịch tễ. Dự kiến, tuần sau, chợ đầu mối phía Nam sẽ hoạt động trở lại; còn chợ đầu mối Minh Khai đang triển khai phun khử khuẩn để nhanh chóng hoạt động trở lại.

Ngoài ra, UBND TP.Hà Nội đang chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tìm các điểm đất trống để giãn các chợ đầu mối hoặc nếu như các chợ đầu mối phải đóng cửa để phòng chống dịch.

Hiện, Sở đang dự kiến một số điểm, gồm: Bến xe Hà Đông; Cụm công nghiệp Nam Hà Nội; Khu tái định cư tại Tiên Dược, Sóc Sơn; Khu triển lãm tại 489 Hoàng Quốc Việt và 1 điểm ở Gia Lâm... để trung chuyển hàng hóa, hạn chế vào các chợ đầu mối sâu trong nội thành.

Ai ở đâu, ở nguyên đó

Ông Chử Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu triển khai hoạt động thực chất, chặt chẽ hơn: giãn cách giữa người với người, gia đình với gia đình, đồng thời, kiên quyết yêu cầu người dân "ai ở đâu ở nguyên đó".

Ông Dũng đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, đồng thời nhấn mạnh, chỉ những người được phép, thực hiện nhiệm vụ trực cơ quan, nhiệm vụ cấp bách được đến nơi làm việc và gắn với trách nhiệm người đứng đầu.

xung-dung.jpg
Phó chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng - Ảnh: hanoi.gov

Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, tuy những mặt được là cơ bản, nhưng cũng có những khó khăn, phức tạp, đặc biệt là diễn biến dịch bệnh có nguy cơ rất cao. Đặc biệt, dịch bệnh đã xâm nhập vào những nơi rất phức tạp, như: khu công nghiệp, chợ, siêu thị, bệnh viện, các khu dân cư đông người, nhiều ca không rõ nguồn lây.

“Chính vì thế, nếu dừng việc giãn cách thì những thành quả, những kết quả đạt được trong thời gian giãn cách vừa qua khó mà đảm bảo được”, Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Phong cũng cho biết vừa qua, thành phố đã đưa vào sử dụng một bệnh viện, trung tâm thu dung, điều trị những người mắc F0 thể nhẹ tại Đền Lừ, Hoàng Mai với quy mô 1.000 giường và tới đây tiếp tục đưa vào hoạt động thêm 5.000 giường; trong thời gian ngắn nhất phải chuẩn bị 30.000 chỗ để thu dung, điều trị các ca F0 thể nhẹ.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã có đề án, phân bổ thêm 2.500 giường bệnh cho Hà Nội; phối hợp với thành phố thần tốc xây dựng bệnh viện dã chiến tại quận Hoàng Mai, với quy mô 500 giường.

Bài liên quan
Bà Bùi Thị Minh Hoài làm Bí thư Thành ủy Hà Nội
Bộ Chính trị phân công bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
9 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19.7.2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội đang tìm đất trống để giãn chợ đầu mối