Sở Y tế Hà Nội quy định, người chưa tiêm vắc xin COVID-19 phải cách ly tại nhà 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Hà Nội nới lỏng quy định phòng chống dịch đối với người chưa tiêm vắc xin

Dạ Thảo - Ảnh: Sở Y tế | 27/10/2021, 09:00

Sở Y tế Hà Nội quy định, người chưa tiêm vắc xin COVID-19 phải cách ly tại nhà 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn với người đến hoặc về Hà Nội. Theo đó, những người từ nơi khác đến Thủ đô không phải xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19. Hà Nội không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân mà chỉ xét nghiệm các trường hợp đến từ nơi có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng phong tỏa.

Cụ thể, người dân đến từ địa phương có dịch cấp 4 (vùng đỏ) hoặc khu vực phong tỏa nếu đã tiêm vắc xin thì cần theo dõi sức khỏe tại nhà 7 - 14 ngày, xét nghiệm một lần bằng phương pháp rRT-PCR vào ngày đầu tiên khi tới địa bàn.

Người chưa tiêm vắc xin phải cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú, theo dõi sức khỏe 28 ngày, xét nghiệm rRT-PCR 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Trường hợp đã tiêm vắc xin và đến từ địa phương có dịch cấp 3 sẽ cách ly tại nhà 7 ngày, người chưa tiêm vắc xin sẽ cách ly 14 ngày. Những người đã tiêm vắc xin đến từ vùng có dịch cấp 1, 2 không áp dụng cách ly, xét nghiệm; người chưa tiêm vắc xin cần tự theo dõi sức khỏe 7-14 ngày.

covid-33.jpg
Hà Nội nới lỏng quy định phòng, chống dịch hơn đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu tất cả những người về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương. Trong suốt thời gian cách ly y tế/tự theo dõi sức khỏe, phải luôn thực hiện 5K. Trong trường hợp xuất hiện bất kỳ triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 nào như ho, sốt, đau rát họng, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác..., cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với người di chuyển qua địa bàn thành phố, Hà Nội không yêu cầu cách ly và xét nghiệm. Trong quá trình lưu thông qua thành phố, cần thực hiện đầy đủ các quy định phòng chống dịch và không dừng, nghỉ trên địa bàn Hà Nội trừ trường hợp bất khả kháng.

Bài liên quan
Cả nước ghi nhận 13.770 ca nhiễm COVID-19 mới, riêng Hà Nội 390 ca
Chiều 29.11, Bộ Y tế ghi nhận 13.770 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 12 ca nhập cảnh và 13.758 ca ghi nhận trong nước.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM sẽ ứng phó như thế nào với biến thể mới Omicron?
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
TP.HCM đang chuẩn bị các kịch bản để ứng phó với biến chủng mới Omicron, trong đó có tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn, bài bản hơn giữa y tế công – y tế tư; đông y – tây y; quân y – dân y.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội nới lỏng quy định phòng chống dịch đối với người chưa tiêm vắc xin