Một người phụ nữ (70 tuổi) ở Hải Dương khi đi khám mổ ruột thừa vào ngày 29 Tết đã được các bác sĩ phát hiện dương tính với COVID-19.

Hải Dương: Một phụ nữ 70 tuổi mổ ruột thừa mới phát hiện mình mắc COVID-19

Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung | 11/02/2021, 10:40

Một người phụ nữ (70 tuổi) ở Hải Dương khi đi khám mổ ruột thừa vào ngày 29 Tết đã được các bác sĩ phát hiện dương tính với COVID-19.

Sáng 11.2 (30 Tết Tân Sửu), Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương) cho biết trên địa bàn vừa phát hiện một ca nghi nhiễm COVID-19 là bà Đ.T.L. (70 tuổi, ở đội 12, xóm Hồng Phong, thôn Phạm Xá, xã Ngọc Sơn).

Trong quá trình đi khám mổ ruột thừa vào ngày 29 Tết, cơ quan y tế phát hiện bà L. dương tính với COVID-19. Được biết, khoảng 19 giờ ngày 9.2, con trai đưa bà L. đến Trung tâm y tế thành phố Hải Dương, vào phòng cấp cứu khám khoảng 30 phút, được đo nhiệt độ, được chẩn đoán viêm ruột thừa, chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương bằng xe cấp cứu.

Đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương, được đưa vào khoa truyền nhiễm (khu dành cho người nhiễm, nghi nhiễm COVID-19).  Khoảng 0 giờ ngày 10.2, bà L. được phẫu thuật nội soi ruột thừa tại khu truyền nhiễm. Đến 3 giờ sáng được đưa về phòng 309 khoa truyền nhiễm. Đến tối cùng ngày, khi có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19, bà L. được chuyển sang Bệnh viện Đại học y tế Hải Dương điều trị.

Qua điều tra dịch tễ, hàng ngày bà L. chỉ ở nhà làm ruộng, không tiếp xúc với hàng xóm. Chỉ tiếp xúc với người thân trong gia đình. Trong các ngày từ 5 - 8.2, bà L. đi chợ bán tỏi, bán hành. Từ 6g -9g sáng, bà bán ở chợ Hải Tân. Bà L. ngồi ở góc đường ven ngoài chợ, lối bờ sông rẽ vào, đằng sau là khu đất trống có 1 gốc cây đào dở dang, bên cạnh có 1 ông bán hàng rau người Gia Lộc và 1 người bán chuối.

Từ 14g -17g chiều, bà L. bán tỏi ở chợ Cống Giọng, ngồi trước cửa quán hàng ăn (đóng cửa), khu cô Nhâm (thôn Phạm Xá, xã Ngọc Sơn). Trong các ngày đi bán, 2 ngày bà L. tự đạp xe, còn 2 ngày khác do con trai, con dâu chở. Trong quá trình đi bán có đeo khẩu trang. Đa phần là khách lạ mua hàng nên không biết tên.

Sáng 9.2, do trời mưa nên không đi chợ, nghỉ ở nhà. Trưa ngày 9.2, bà L. đau bụng, ra Trạm y tế xã Ngọc Sơn để khám có dấu hiệu viêm ruột thừa, hướng dẫn chuyển lên Trung tâm y tế thành phố Hải Dương.

Khoảng 19g ngày 9.2, con trai đưa bà L. đến Trung tâm y tế thành phố Hải Dương, vào phòng cấp cứu khám khoảng 30 phút, được đo nhiệt độ, được chẩn đoán viêm ruột thừa, chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương bằng xe cấp cứu do Trung tâm y tế thành phố Hải Dương điều xe.

Trong đêm 10.2, xã Ngọc Sơn đã dựng rào chắn, thiết lập vùng cách ly y tế tạm thời đối với đoạn ngõ dài 200m gồm 47 hộ dân với 148 nhân khẩu và phun khử khuẩn khu vực này. Qua rà soát, truy vết bước đầu xác định được 13 F1 và đang đưa đi cách ly y tế tập trung. Hiện công tác rà soát, truy vết các trường hợp liên quan đến các ca nghi nhiễm vẫn đang được thành phố khẩn trương thực hiện.

Bài liên quan
Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Khánh Hòa, Hoà Bình và Bắc Ninh
Chiều 18.4, Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Bắc Ninh và Hoà Bình. Việt Nam hiện có 2.784 bệnh nhân COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Những yếu tố giúp kinh tế Việt Nam 2021 có cơ hội tăng trưởng nhanh trở lại
Theo Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), kinh tế Việt Nam năm 2021 có cơ hội tăng trưởng nhanh trở lại.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hải Dương: Một phụ nữ 70 tuổi mổ ruột thừa mới phát hiện mình mắc COVID-19