Ngày 12.8, Cục Hải quan TP.HCM đã tổ chức Hội nghị đối thoại với cộng đồng các doanh nghiệp đại lý làm thủ tục hải quan tại TP.HCM.

Hải quan TP.HCM đối thoại với doanh nghiệp

đình 10 | 14/08/2019, 16:54

Ngày 12.8, Cục Hải quan TP.HCM đã tổ chức Hội nghị đối thoại với cộng đồng các doanh nghiệp đại lý làm thủ tục hải quan tại TP.HCM.

Đây là lần đầu tiên Cục Hải quan TP.HCM tổ chức cuộc gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực khai thuê hải quan, với tổng số gần 450 doanh nghiệp đại lý đang hoạt động trên địa bàn TP.HCM lực lượng doanh nghiệp đại lý đã đóng góp rất lớn trong việc kết nối giữa các chủ hàng và cơ quan quản lý hải quan, qua đó phát triển hoạt động logistic mạnh mẽ hơn, thúc đẩy năng lực xuất nhập khẩu qua địa bàn thành phố.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp đại lý được phổ biến về Kế hoạch phát triển và nâng cao chất lượng đại lý làm thủ tục hải quan giai đoạn 2019-2020 trên cơ sở triển khai văn bản chỉ đạo của Tổng cục Hải quan. Theo đó, Cục Hải quan TP.HCM đã và đang thực hiện các mục tiêu cụ thể gồm: Hoàn thiện chính sách, pháp luật về đại lý làm thủ tục hải quan thông qua tiếp nhận các vướng mắc của doanh nghiệp và có hướng giải đáp, đề xuất điều chỉnh phù hợp trong quá trình triển khai mới các quy định, chính sách về hải quan; tạo thuận lợi đối với hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu thông qua đại lý làm thủ tục hải quan; hỗ trợ đại lý làm thủ tục hải quan nâng cao năng lực, chất lượng thực hiện thủ tục hải quan; thúc đẩy hợp tác phát triển đại lý giữa hải quan, doanh nghiệp, đại lý; minh bạch hóa hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan; nâng cao hiệu quả quản lý đại lý.

Các doanh nghiệp đại lý cũng được hướng dẫn chi tiết cách thức khai báo và sử dụng chương trình Ecus Broker, đây là phần mềm chuyên phục vu cho việc khai báo của các doanh nghiệp đại lý với cơ quan hải quan, được đồng bộ dữ liệu với cả các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Qua trao đổi trực tiếp, các doanh nghiệp đại lý đã nêu một số câu hỏi vướng mắc về chữ ký số, quy định về khai hải quan, hàng quá cảnh, xuất xứ hàng hóa... các câu hỏi của doanh nghiệp đều được giải đáp thỏa đáng. Cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp đại lý và Cục Hải quan TP.HCM cũng là dịp để khảo sát lấy ý kiến về thời gian làm thủ tục, những góp ý, hiến kế của doanh nghiệp, qua đó, Cục Hải quan TP.HCM có những giải pháp gỡ vướng cho doanh nghiệp và đề ra những phương cách tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp khai thuế.

Ngày 14.8.2019, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng thưởng nóng và tặng giấy khen cho 8 tập thể và 17 cá nhân thuộc các đơn vị: Chi cục HQCK SBQT Tân Sơn Nhất, Đội KS PC Ma túy – Cục Hải quan TP.HCM, Cục Điều tra CBL – Tổng cục Hải quan, Trung tâm an ninh hàng không Tân Sơn Nhất, Cục Điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an TP.HCM, Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện quân y 175 và Trưởng đại diện Hàng không Emirates về thành tích xuất sắc phá chuyên án ma túy vận chuyển gần 1,6kg cocain từ Châu Phi về Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đãtheo dõi, nhận diện, bắt giữ đối tượng là nam hành khách người Senegal trên chuyến bay BL30 có hành trình từ Nigeria qua Ethiopia đến Thái Lan rồi về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất.

Đối tượng đã nuốt tổng cộng 77 viên nén chứa cocain (được gói kín giống hình dạng như viên thuốc nhộng, chiều dài 5cm, đường kính 1cm) trong bụng nhằm trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng. Với thủ đoạn hết sức tinh vi, liều lĩnh như trên, đối tượng đã di chuyển trót lọt qua 4 quốc gia và chỉ bị bắt khi hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Ngay sau khi đối tượng hoàn tất thủ tục nhập cảnh, lực lượng hải quan đã áp sát đối tượng, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra. Tuy nhiên, đối tượng này không hợp tác, hết sức manh động, chống đối sự kiểm tra hải quan, buộc các lực lượng chức năng phải khống chế, áp tải đối tượng qua soi chiếu bằng máy soi người, ngay khi phát hiện có dị vật trong ổ bụng, lực lượng chức năng đã bắt giữ, đưa đối tượng đến bệnh viện Quân y 175 để ngăn ngừa tình huống xấu có thể xảy ra, đồng thời sử dụng các biện pháp y khoa để lấy ma túy trong bụng của đối tượng. Sau hơn 2 ngày đêm canh giữ, vất vả đấu tranh, cơ quan hải quan đã thu giữ được toàn bộ 77 viên ma túy nêu trên với trị giá tổng cộng gần 10 tỷ đồng. Nếu vụ vận chuyển trót lọt, số ma túy trên sẽ gây ra những hệ lụy không thể lường trước, tác động xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ của Việt Nam.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM điều động Bí thư quận 5 làm Bí thư TP Thủ Đức, Bí thư quận Thủ Đức làm Bí thư quận 5
8 giờ trước Tin tức - sự kiện
Ngày 22.1, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định điều động Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Quận ủy quận 5 giữ chức Bí thư TP Thủ Đức nhiệm kỳ 2020-2025.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hải quan TP.HCM đối thoại với doanh nghiệp