Vợ chồng bị cáo Nguyễn Thị Nga (SN 1980, nguyên Kế toán trưởng OceanBank) và Ngô Hải Nam (SN 1974, cựu Giám đốc OceanBank, chi nhánh Quảng Ninh) cùng bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai vợ chồng cùng hầu tòa trong vụ Hà Văn Thắm

Thu Anh | 28/02/2017, 05:09

Vợ chồng bị cáo Nguyễn Thị Nga (SN 1980, nguyên Kế toán trưởng OceanBank) và Ngô Hải Nam (SN 1974, cựu Giám đốc OceanBank, chi nhánh Quảng Ninh) cùng bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong ngày làm việc đầu tiên xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), khi kiểm tra căn cước các bị cáo, có 2 bị cáo trong vụ án này là vợ chồng và cùng vướng vòng lao lý là Nguyễn Thị Nga và Ngô Hải Nam.

Đứng trước vành móng ngựa, trả lời câu hỏi của HĐXX về nhân thân, bị cáo Nga không giữ được bình tĩnh, giọng nói lạc đi khi nhắc tới hai đứa con, con lớn sinh năm 2005, đứa nhỏ sinh năm 2008.

Tại OceanBank, Nguyễn Thị Nga giữ chức vụ Kế toán trưởng từ đầu tháng 7.2009, Trưởng ban Kế toán từ ngày 8.7.2009 và giữ chức vụ Trưởng ban Tài chính kế hoạch từ tháng 8.2012. Trong quá trình đương chức, theo chỉ đạo của Lê Thị Thu Thủy – Phó TGĐ OceanBank phụ trách tài chính kế toán về việc chuyển tiền chi trả lãi ngoài huy động vốn cho các chi nhánh, phòng giao dịch để chi cho khách hàng, Nga đã chỉ đạo ban Kế toán hạch toán chuyển tiền chi lãi ngoài căn cứ theo bảng kê danh sách do Khối nguồn vốn, Khối bán lẻ ký duyệt, gửi cho ban Kế toán.

Trong thời gian Nga làm Trưởng ban Kế toán, ban này đã hạch toán chuyển hơn 175 tỉ đồng để chi lãi ngoài huy động vốn cho các khách hàng phát sinh gửi tiền tại các chi nhánh, phòng giao dịch.

Cùng bị truy tố với tội danh nêu trên, bị cáo Ngô Hải Nam (chồng bị cáo Nguyễn Thị Nga) – nguyên Giám đốc chi nhánh Quảng Ninh từ tháng 11.2009 – tháng 3.2016.

Trong thời gian này, Ngô Hải Nam tiếp nhận chủ trương, chỉ đạo từ Nguyễn Minh Thu – TGĐ Ngân hàng Đại Dương về việc chi trả lãi ngoài hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm cho khách hàng gửi tiền bằng hình thức họp trực tuyến.

Sau khi nhận chỉ đạo, Ngô Hải Nam cùng với Nguyễn Thị Phương – Trưởng phòng Kế toán kho quỹ (được Nam phân công) trực tiếp nhận tiền từ Hội sở Ngân hàng Đại Dương chuyển về để Nam cùng các nhân viên trong chi nhánh chi trả cho khách hàng gửi tiền.

Trong thời gian làm Giám đốc chi nhánh Quảng Ninh, chi nhánh này đã nhận và chi lãi ngoài cho khách hàng số tiền hơn 15 tỉ đồng; trong đó có hơn 12 tỉ đồng vượt trần lãi suất theo quy định Ngân hàng Nhà nước từng thời kỳ, số tiền hơn 2,4 tỉ đồng còn lại chưa vượt trần.

Hiện tại, 2 vợ chồng bị cáo Nguyễn Thị Nga và Ngô Hải Nam đang tại ngoại và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Phiên xử sẽ được tiếp tục với phần công bố bản cáo trạng từ đại diện VKS vào sáng 28.2.

Trong vụ đại án kinh tế tại OceanBank, 48 bị cáo sẽlần lượt bị đưa ra truy tố về các tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Vụ án này cũng có hơn 50 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và có gần 600 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đượctriệu tậptới tòa. Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài trong vòng 20 ngày.

Trong số 48 bị cáo bị đưa ra xét xử tại tòa có 34 bị cáo nguyên là Giám đốc, những người đứng đầu các chi nhánh. Những bị cáo này đã tiếp nhận chủ trương chi lãi ngoài đối với khách hàng gửi tiền từ lãnh đạo OceanBank, Giám đốc các Khối nghiệp vụ, sau đó phân công, chỉ đạo các nhân viên tại chi nhánh thực hiện chi tiền ngoài lãi suất huy động cho khách hàng. Những việc làm này vi phạm quy định của Ngân hàng Nhà nước về trần lãi suất huy động, gây thiệt hại gần 2.000 tỉ đồngcho OceanBank.

Nhã Thanh
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Điều tra của báo Mỹ về bán bộ xét nghiệm COVID-19 giá cao: Vén màn tham lam
3 giờ trước Hồ sơ
Trang The Philadenphia Inquire ngày 14.9 có bài viết "Nhiều người không thể mua được bộ xét nghiệm COVID-19 nhanh tại nhà. Tại sao chúng có giá cao như vậy?". Một Thế Giới xin dịch lại.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hai vợ chồng cùng hầu tòa trong vụ Hà Văn Thắm