Phiên làm việc chiều 27.2, TAND TP.Hà Nội tiếp tục phần kiểm tra căn cước. Trong đó, một giám đốc của công ty – khách hàng của OceanBank bất ngờ trước lệnh triệu tập tại tòa.

Khách hàng của OceanBank bị triệu tập mà không biết lý do

Thu Anh | 27/02/2017, 18:02

Phiên làm việc chiều 27.2, TAND TP.Hà Nội tiếp tục phần kiểm tra căn cước. Trong đó, một giám đốc của công ty – khách hàng của OceanBank bất ngờ trước lệnh triệu tập tại tòa.

Trong phần kiểm tra căn cước, trong số 300 tổ chức và cá nhân được tòa triệu tậpcó liên quan tới công ty BSC, ông Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc 1 công ty tư nhân tại Hà Nội bất ngờ đứng lên hỏi tòa lý do bị triệu tập.

Khi chủ tọa hỏi trong quá trình từ năm 2010 – 2014 có giao dịch gì với OceanBank hay không thì ông Sơn trả lời: “Năm 2009 có thế chấp sổ đỏ vay của OceanBank nhưng sau đó 2 tháng thì đã trả lại. Ngoài ra không hề có bất kỳ hợp đồng nào và cũng không biết BSC là công ty nào”.

Sau khi nghe được câu trả lời, chủ tọa cho ông Nguyễn Hồng Sơn biết, ôngđã từng ký hợp đồng dịch vụ với BSC và nằm trong danh sách 590 người có liên quan là khách hàng của OceanBank.

Trong buổi làm việc chiều 27.2, đại diện VKS công bố bản cáo trạng.

Theo đó, tháng 11.2012 - trong khoảng thời gian giữ cương vị cao nhất tại OceanBank, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo cấp dưới giải quyết cho Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng) vay tiền thông qua Công ty Trung Dung nhưng không đảm bảo các điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo và sử dụng vốn vay không đúng mục đích, gây thiệt hại cho Ocean Bank gần 350 tỉ đồng.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (55 tuổi) trong thời gian được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cử sang Oceanbank tham gia Hội đồng quản trị và giữ chức Tổng giám đốc đã bàn bạc, thống nhất với Hà Văn Thắm đề ra chủ trương thu thêm lãi suất tiền vay và thu chênh lệch tỉ giá ngoại tệ của khách hàng, thông qua Công ty BSC, gây thiệt hại gần 69 tỉ đồng.

Chủ trương này đã được Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn chỉ đạo cho Nguyễn Văn Hoàn (nguyên PTGĐ OceanBank), Nguyễn Minh Thu (nguyên TGĐ OceanBank) … triển khai thực hiện, gây thiệt hại cho Oceanbank và khách hàng hơn 68 tỉ đồng.

Cáo trạng cũng nêu rõ từ năm 2010 các bị can Thắm và Sơn đã bàn bạc, thống nhất đưa ra chủ trương chi lãi suất huy động vốn ngoài hợp đồng cho các khách hàng trên toàn bộ hệ thống của Oceanbank. Từ chỉ đạo của cấp trên, Nguyễn Minh Thu đã chỉ đạo cấp dưới, các khối, ban nghiệp vụ thuộc hội sở và các chi nhánh của hệ thống ngân hàng này thực hiện việc chi trả lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định, gây thiệt hại hơn 1.576 tỉ đồng...

Như vậy, các vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và cấp dưới đã gây thiệt hại cho ngân hàng này gần 2.000 tỉ đồng, gây ảnh hưởng đến việc ra các chủ trương điều hành thị trường tiền tệ của Ngân hàngNhà nước, ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Chính phủ.

Nhã Thanh
Bài liên quan
Chính sách nào để hồi phục nhanh tăng trưởng kinh tế trong năm 2021?
Kết quả khảo sát cho thấy việc giúp khu vực tư nhân vực dậy sản xuất kinh doanh được coi là giải pháp quan trọng nhất, tiếp theo là đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Pence ca ngợi thành tích chính quyền Trump, Điện Capitol bị phong tỏa vì đám cháy gây hoang mang
5 giờ trước Quốc tế
Không giống chính quyền trước đây, đã triển khai lực lượng Mỹ ở một số khu vực trên thế giới trong suốt 8 năm, nội các của ông Trump đã chọn giảm dần sự hiện diện quân sự của Mỹ toàn cầu. Tổng thống Trump cũng cam kết sẽ kết thúc triển khai quân ở một số quốc gia, nhưng đã ngừng thực hiện lời hứa đó.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khách hàng của OceanBank bị triệu tập mà không biết lý do