Ngay từ rất sớm ngày 25.4 (10 tháng 3 âm lịch) đông đảo người dân đã có mặt tại khuôn viên đền Hùng để đợi dâng hương các vua Hùng trong ngày giỗ Tổ.

Hàng vạn người dân dầm mưa đi giỗ Tổ tại đền Hùng

Hải Yến | 25/04/2018, 11:21

Ngay từ rất sớm ngày 25.4 (10 tháng 3 âm lịch) đông đảo người dân đã có mặt tại khuôn viên đền Hùng để đợi dâng hương các vua Hùng trong ngày giỗ Tổ.

Sáng 25.4, hàng vạn du khách từ khắp nơi đổ về đền Hùng (tỉnh Phú Thọ) để làm lễ dâng hương. Tại các điểm chốt hàng rào trong khuôn viên đền, các lực lượng chức năngcùng thanh niên tình nguyện vẫn đứng dưới mưa để đảm bảo an ninh cho lễ hội. Nhiều người dân mặc áo mưa, cầm ô chờ đứng ngay gần khu vực đền để đợi đến giờ dâng hương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dâng hương tại Đền Thượng

Đúng 6 giờ sáng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có mặt cùng các đại biểu để làm lễ dâng hương tại Đền Thượng. Đoàn dâng hương khởi hành từ sân Trung tâm Lễ hội Đền Hùng qua Nghi môn, Đền Hạ, Đền Trung, lên Đền Thượng.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, ông Bùi Minh Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đọc Chúc văn khẳng định ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày Quốc giỗ; ca ngợi công lao các vua Hùng, tinh thần quật khởi, kiên cường của các thế hệ người Việt Nam; khẳng định truyền thống yêu nước và lòng biết ơn sâu sắc của con dân đất Việt với các vị vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước.

Trời mưa như trút nước nhưng những người con đất Việt vẫn đứng chờ để được đến giờ lên dâng hương trong ngày Giỗ Tổ

Mặc dù trời đổ mưa lớn kéo dài, nhưng dòng người vẫn nườm nượp xếp hàng lên đền dâng nén tâm nhang tưởng nhớ các Vua Hùng.Đây là lần hiếm hoi trời mưa vào đầu giờ ngày Giỗ Tổ. Hằng năm vào cuối ngày tâm linhnày, thường có mưa vào ban đêm và thường được gọi là “mưa rửa đền”.

Lực lượng an ninh và đặc biệt là hàng trăm thanh niên tình nguyện do Tỉnh đoàn Phú Thọ huy động, đã tận tình giúp đỡ du khách lên đền an toàn, thuận lợi dù hầu như tất cả đã bị mưa ướt. Hình ảnh xúc động ngày chính giỗ người dân đội mưa trẩy hội, dâng hương hoa, lễ vật lên Đền Hùng gây ấn tượng đặc biệt về tình cảm, sự đoàn kết, tấm lòng hướng về nguồn cội của con Lạc cháu Hồng.

Đến khoảng 10 giờ sáng nay đền Hùng hết mưa, lượng du khách đổ về ngày một đông

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đồng bào và du khách thập phương về dự giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018, tỉnh Phú Thọ cam kết thực hiện "5 không": Không có tình trạng ùn tắc giao thông; không để xảy ra tình trạng kinh doanh, dịch vụ với giá cả mang tính chặt chém; không có người ăn xin ăn mày; không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm; không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khoảng gần 10 giờ, cơn mưa đã giảm bớt và lượng du khách đổ về mỗi lúc một đông. Theo Ban Tổ chứclễ hội Đền Hùng - Giỗ tổ Hùng Vương năm 2018, dự kiến trong ngày hôm nay sẽ có khoảng 1 triệu lượt khách về dâng hươnggiỗ Tổ Hùng Vương.

Dạ Thảo
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 19.5: Thêm 30 ca COVID-19 trong nước, riêng Bắc Ninh 16 ca, Bắc Giang 10 ca
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin sáng 19.5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19 trong nước tại 4 tỉnh, thành phố, trong đó riêng Bắc Ninh 16 ca, Bắc Giang 10 ca. Số ca mắc bệnh đều ghi nhận tại khu cách ly, phong toả.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàng vạn người dân dầm mưa đi giỗ Tổ tại đền Hùng