Techfest quốc tế tại Úc là sự kiện nhằm quảng bá hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam năng động, cởi mở, sẵn sàng hội nhập sâu, rộng và tiệm cận với các tiêu chuẩn quốc tế.

Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam sẵn sàng hội nhập sâu

Thu Anh | 20/09/2023, 17:42

Techfest quốc tế tại Úc là sự kiện nhằm quảng bá hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam năng động, cởi mở, sẵn sàng hội nhập sâu, rộng và tiệm cận với các tiêu chuẩn quốc tế.

Techfest quốc tế tại thành phố Melbourne (Úc) được tổ chức vào chiều 20.9 ở Đại học Monash.

Chú trọng kết nối song phương

“International Techfest in Melbourne” là một trong những điểm mới và nổi bật của chuỗi sự kiện hướng tới Techfest quốc gia năm 2023 do Bộ KH-CN chủ trì tổ chức. Sự kiện nhằm quảng bá hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam năng động, cởi mở, sẵn sàng hội nhập sâu, rộng và tiệm cận với các tiêu chuẩn quốc tế.

Theo Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt, để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thời gian qua, Việt Nam đã học hỏi sự phát triển, đi trước của các quốc gia trên thế giới và vận dụng linh hoạt với tình hình thực tiễn của quốc gia.

Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, trong đó có 3 doanh nghiệp được định giá trên 1 tỉ USD và 11 doanh nghiệp được định giá trên 100 triệu USD. Việt Nam xếp vị trí 48/132 quốc gia, nền kinh tế về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII), giữ vị trí thứ 4 khu vực Đông Nam Á. 

“Chúng tôi quyết tâm xây dựng một hệ sinh thái mở và hội nhập, khuyến khích các vườn ươm, startup nước ngoài đến thử nghiệm công nghệ mới, nhân rộng mô hình, phát triển thị trường, gọi vốn đầu tư, đặc biệt là trong các lĩnh vực như công nghệ thực phẩm, công nghệ xanh, kinh tế tuần hoàn…”, Bộ trưởng cho biết.

bo-truong-huynh-thanh-dat.jpg
Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại sự kiện - Ảnh: BTC

Bộ KH-CN chú trọng kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo song phương với các nước, tổ chức nhiều sự kiện quốc tế, hoan nghênh và đồng hành triển khai các sáng kiến thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa cộng đồng startup đổi mới sáng tạo và các tổ chức hỗ trợ với nhiều quốc gia.

Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, Úc là thị trường công nghệ, vốn tiềm năng; trí thức Việt Nam sang học tập, làm việc tại Úc ngày càng nhiều; Chính phủ Úc cũng có những hỗ trợ Việt Nam rất tốt như Chương trình Aus4Innovation.

Bước sang giai đoạn mới, hệ sinh thái cần phát triển thêm một bước với việc tập trung nguồn lực, tạo dựng những trụ cột nâng đỡ, thúc đẩy liên kết với các phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của khu vực và trên thế giới.

Tại sự kiện này, một số doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đã đạt được kết quả cao tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp trong khuôn khổ Techfest quốc gia sẽ có cơ hội thuyết trình (pitching) với các quỹ đầu tư mạo hiểm của Úc như Cyberkid, VSEC, Hana Gold, Treeotek…

Ngoài ra, các cơ quan quản lý về khởi nghiệp sáng tạo, các đơn vị đang vận hành các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp cùng nhiều tổ chức hỗ trợ sẽ có cơ hội trao đổi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng hoạt động này, đồng thời tạo ra một môi trường kết nối quốc tế thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của hai quốc gia.

doan-lanh-dao-bo-khcn.jpg
Đoàn đại biểu của Bộ KH-CN tham gia Global Entrepreneurship Congress 2023 (GEC) - Ảnh: BTC

Giới thiệu một hệ sinh thái khởi nghiệp năng động, tính “mở” cao

Techfest quốc tế tại Úc được tổ chức nhân dịp đoàn đại biểu của Bộ KH-CN, do Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt dẫn đầu, tham gia Hội nghị toàn cầu về khởi nghiệp - Global Entrepreneurship Congress 2023 (GEC).

GEC là sự kiện được tổ chức bởi Mạng lưới Khởi nghiệp toàn cầu (Global Entrepreneurship Network), hội tụ hàng ngàn đại biểu, lãnh đạo cấp cao từ hơn 170 quốc gia nhằm kết nối, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm, từ đó tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo toàn cầu thống nhất và vững mạnh.

Từ hai sự kiện quan trọng này, Bộ KH-CN mong muốn giới thiệu hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năng động, có tính “mở” cao, nhằm thu hút sự quan tâm và kết nối các nguồn lực quốc tế, trong đó lực lượng kiều bào Việt Nam là một thành tố vô cùng quan trọng.

Việt Nam sẵn sàng tham gia có trách nhiệm để đưa các giải pháp đổi mới sáng tạo giải quyết các vấn đề về kinh tế, xã hội, phát triển bền vững tại các nước trên thế giới; khuyến khích các chuyên gia, doanh nghiệp quốc tế phát triển thị trường và phối hợp với các doanh nghiệp trong nước để giải quyết các bài toán tại Việt Nam.

Từ năm 2019 tới nay, việc tổ chức Techfest quốc tế tại các quốc gia có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo phát triển là định hướng quan trọng của Bộ KH-CN với mục tiêu quảng bá hệ sinh thái, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam ra thế giới, đồng thời thu hút nguồn lực tài chính, chuyên gia từ các quỹ đầu tư, tổ chức hỗ trợ của các nước.

Techfest quốc tế đã được tổ chức tại các quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc, Singapore… Sự kiện Techfest quốc tế tại San Francisco, Mỹ được công nhận là 1 trong 10 sự kiện KH-CN nổi bật năm 2019, qua đó nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam đã tham gia và đạt kết quả cao tại các cuộc thi quốc tế.

Bài liên quan
Đồng Tháp và Hậu Giang dẫn đầu chương trình khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo ở ĐBSCL
Trong khi các tỉnh khác còn than khó thì Đồng Tháp ban hành nghị quyết về thúc đẩy khởi nghiệp.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM triển khai chương trình Chuyển đổi số và đô thị thông minh năm 2024
3 giờ trước Khoa học - công nghệ
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa chỉ đạo việc triển khai chương trình Chuyển đổi số và đô thị thông minh TP năm 2024.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam sẵn sàng hội nhập sâu