“Hành trình từ trái tim” đã trải qua những con đường đất sình lầy, ghập ghềnh để đến với bản Boong, xã Chí Viễn, huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng vùng cực bắc của tổ quốc để tặng sách cho học sinh.

Học sinh vùng cao cần lắm những cuốn sách quý

nguyễn tuyết | 18/04/2019, 11:09

“Hành trình từ trái tim” đã trải qua những con đường đất sình lầy, ghập ghềnh để đến với bản Boong, xã Chí Viễn, huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng vùng cực bắc của tổ quốc để tặng sách cho học sinh.

Sau buổi giao lưu tặng sách cho các chiến sĩ đồn biên phòng Cô Ba, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, đoàn “Hành trình từ trái tim” tiếp tục đến với bản Boong, xã Chí Viễn, huyện Trung Khánh, đây là 1 trong những xã vùng cao thuộc diện nghèo nhất trong tỉnh Cao Bằng.

Nếu như con đường đến với bản Boong làm nhiều người vất vả vì những ổ voi ổ gà ngập nước, đèo dốc trơn trượt thì hình ảnh các em học với những gương mặt lấm lem bùn đất, thân thể gầy ốm, chân trần nứt nẻ vượt núi, băng rừng đến lớp lại khiến cho ai cũng thấy cảm động, chạnh lòng day dứt…

Xã Chí Viễn thuộc vùng sâu vùng xa của tỉnh Cao Bằng, cộng đồng người dân sống ở đây là đồng bào dân tộc Tày và Nùng (trong đó 75% là người dân tộc Tày). Điều kiện sống của người dân nơi đây vô cùng khó khăn bởi địa hình rừng núi trùng điệp, đèo dốc hiểm trở nơi vùng biên giới với giao thông đi lại rất khó khăn, điều kiện tiếp cận với văn hóa cũng vô cùng hạn chế. Bên cạnh việc lo toan cái ăn cái mặc hàng ngày, người dân phải sống chung với khí hậu thời tiết vô cùng khắc nghiệt, thiên tai hạn hán, lũ quét, lũ ống luôn rình rập cướp đi sinh mạng, mùa màng của họ bất cứ lúc nào.

Cái ăn, cái mặc hàng ngày đã thế, điều kiện học tập cho con em ở đây cũng hết sức khó khăn, cả xã chỉ có một trường bán trú gồm 3 cấp Mầm non, tiểu học và THCS. Riêng bản Boong chỉ có 16 em được đến trường. Để được đi học cũng không phải dễ, các em phải vượt qua 6 km đường đất trơn trượt với đèo cao, dốc sâu khúc khuỷu mới tới lớp. Do điều kiện kinh tế khó khăn nên hầu hết các em ở xã chỉ học xong cấp 2 rồi đi các tỉnh khác làm mướn, làm công nhân tự kiếm sống, khá hơn thì có thể giúp đỡ gia đình.

Chị Ban Thị Thoa (dân tộc Tày) chia sẻ : “Người dân ở đây chỉ sinh sống bằng nghề làm nương, ngoài ra không có 1 nghề nào khác. Vì thế phần lớn là không đủ ăn và chỉ dựa vào sự trợ cấp của nhà nước mới mong khỏi đói. Được cái là con em tại đây rất chịu khó đi học, vì đi học được nhà nước nuôi ăn, điều này cũng phần nào chia bớt gánh nặng cho gia đình nhưng do nhiều lý do khác nhau các em cũng chỉ học hết cấp 2 rồi lại nghỉ học về nương rẫy”.

Ông Nông Văn Hiếu (PCT UBND xã Chí Viễn) cho biết “Trong xã có nhiều em học tốt, nếu gia đình có điều kiện thì vẫn cố gắng học lên cấp 3, nhưng rồi đa số còn lại đều nghỉ học để đi làm thuê tại các tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang. Xã có rất ít diện tích đất nông nghiệp để sản xuất lương thực thực phẩm, người dân không có nghề gì khác ngoài việc làm nương rẫy, do nhà nước đóng cửa rừng nên cũng không thể canh tác làm thêm nên việc thiếu ăn là điều khó tránh khỏi”.

Buổi giao lưu trò chuyện giữa những người dân bản và ban tổ chức diễn ra trong cái lạnh se se của núi rừng giữa, dưới làn mưa bay lất phất, những chia sẻ về cuộc sống đầy khó khăn vất vả của người dân khiến cho ai nấy đều không khỏi cảm động. “Tôi xin thay mặt người dân nơi đây cảm ơn Tập đoàn Trung Nguyên đã không quản đường xá xa xôi đến vùng sâu, vùng xa tặng quà cho các em học sinh. Có thể nói đây là 1 đơn vị đầu tiên đến với xã. Đoàn đã mang đến món quà rất ý nghĩa để động viên tinh thần cho bà con là những cuốn sách đổi đời. Chúng tôi sẽ đọc và truyền đạt lại cũng như giáo dục các em về cách sống, cách tư duy, vượt qua nghịch cảnh để có thể vươn lên thoát nghèo. Việc khuyến khích các em đọc sách, đọc tài liệu cũng là để khơi lên những khát vọng tiềm ẩn trong các em”, ông Ông Nông Văn Hiếu cảm động phát biểu.

Đoàn hành trình đã có buổi chia tay bịn rịn và đầy cảm động với những người dân ở bản Boong, hình ảnh những người dân lam lũ, những em bé lấm lem bùn đất ở vùng cao, nơi cực Bắc cứ mãi đọng lại trong tim của mọi người. Hình ảnh đó cũng thôi thúc đoàn hành trình không ngại khó khăn gian khổ tiếp tục cuộc “Hành trình từ trái tim” của mình để ánh sáng tri thức đến với mọi của miền tổ quốc.

Trong những ngày tới Hành trình từ trái tim sẽ mang 5 đầu sách quý gồm “Đắc Nhân Tâm”, Nghĩ giàu làm giàu”, “Quốc gia khởi nghiệp”, “Không bao giờ là thất bại – Tất cả chỉ là thử thách”, “Khuyến học”, sách do chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ tìm tòi chắt lọc tuyển chọn để tặng cho 30 triệu thanh niên Việt Nam tiếp tục đến với học sinh tại các tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng.

“Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng nhằmkiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đạicho thế hệ Thanh Niên Việt Nam;xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diệncho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đóchuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

“Tủ sách nền tảng đổi đời” gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại.Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học. Trong đó, 5 cuốn sách “Nghĩ Giàu Làm Giàu”, ‘Khuyến Học”, “Quốc Gia Khởi Nghiệp”, “Đắc Nhân Tâm”, “Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách” là những cuốn sách mở đầu của “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời”.

Từ năm 2018 - 2023, “Hành trình Từ Trái Tim” mong muốn trang bị đếnhơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời” đến 11.085 nhà văn hoá xã; 212 nhà văn hoá quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hành chánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ Quốc.

Số lượng sáchdự kiến đạt tớitrên 200 triệu cuốn, vớinguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỉ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng, Hành trình sẽ nhận đượcsự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơntrên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì mộtChí Hướng Lớn, vì một Khát VọngVĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốckhông chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưngTập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, “Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” đã có sự đồng hành của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (2012-2017)…cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong…Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội…tại hệ thống các trường Đại học, Học Viện, Cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa… trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com hoặc https://www.facebook.com/lapchividai

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!

Tú Viên

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xung lực mới cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Lào - Campuchia
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Những kết quả đạt được trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm đến Lào và Campuchia có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ giữa Việt Nam hai nước láng giềng thân thiết.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Học sinh vùng cao cần lắm những cuốn sách quý