Biên bản ghi nhớ sẽ tăng cường hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và Nhật Bản để thực hiện chuyển dịch năng lượng, tận dụng nguồn vốn hỗ trợ của Nhật.

Hợp tác chuyển đổi năng lượng, Việt Nam tận dụng nguồn hỗ trợ 10 tỉ USD từ Nhật Bản

Tuyết Nhung | 28/11/2023, 13:10

Biên bản ghi nhớ sẽ tăng cường hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và Nhật Bản để thực hiện chuyển dịch năng lượng, tận dụng nguồn vốn hỗ trợ của Nhật.

Vụ Thị trường châu Á, châu Phi (Bộ Công Thương) ngày 28.11 thông tin: trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân từ ngày 26 - 30.11.2023, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng và Bộ trưởng Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản Nishimura Yasutoshi đã trao đổi "Biên bản ghi nhớ hợp tác về chuyển đổi năng lượng" giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản (METI) trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio vào chiều 27.11.

image_5cf58.png
Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng và Bộ trưởng Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản Nishimura Yasutoshi đã trao đổi "Biên bản ghi nhớ hợp tác về chuyển đổi năng lượng" trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

Biên bản ghi nhớ hợp tác được ký giữa Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Nishimura Yasutoshi, với mục tiêu thiết lập khuôn khổ hợp tác nhằm tạo điều kiện thuận lợi và tăng cường hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và Nhật Bản để thực hiện chuyển dịch năng lượng, sử dụng tất cả các nguồn năng lượng và công nghệ sẵn có trong năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng, sử dụng hydro, ammoniac và biomass cho sản xuất điện, sử dụng và lưu trữ carbon, tái chế carbon, nhiên liệu sinh học, khí mê tan và LNG trên nguyên tắc bình đẳng và cùng có lợi.

Biên bản ghi nhớ hợp tác là cơ sở quan trọng để hai bên thiết lập cơ chế phối hợp xây dựng lộ trình chuyển dịch năng lượng theo hướng trung hòa carbon, nghiên cứu và phát triển các nguồn năng lượng và công nghệ góp phần tạo ra nguồn năng lượng thiết thực, nghiên cứu các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính, và một số lĩnh vực khác do hai bên thống nhất quyết định.

Biên bản ghi nhớ hợp tác cũng là cơ sở để Việt Nam tận dụng hỗ trợ tài chính và kỹ thuật từ nguồn ngân quỹ 10 tỉ USD mà Nhật Bản cam kết hỗ trợ cho việc chuyển dịch năng lượng của các nước ASEAN, nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam.

Việc hai bên ký kết và cùng triển khai biên bản ghi nhớ nêu trên trong thời gian tới sẽ góp phần quan trọng hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam theo hướng bền vững, hướng tới đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 của Việt Nam.

Chuyển dịch năng lượng đang là chủ đề được các quốc gia, khu vực và toàn cầu quan tâm. Tại Hội nghị COP26, Việt Nam đã cam kết thực hiện chuyển đổi năng lượng nhằm đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Theo đó, việc thúc đẩy phát triển năng lượng sạch, áp dụng các công nghệ năng lượng tiên tiến, giảm carbon và xây dựng các chương trình nâng cao năng lực, chuyển giao kiến thức là yếu tố quan trọng để đạt được các mục tiêu đề ra.

Nhật Bản đang tích cực hỗ trợ quá trình chuyển dịch năng lượng của các nước ASEAN thông qua Sáng kiến chuyển đổi năng lượng châu Á (AETI). Trong chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 22 - 25.11.2021 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Nhật Bản đã cam kết hỗ trợ toàn diện quá trình chuyển đổi năng lượng của các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, thông qua AETI với nguồn ngân quỹ 10 tỉ USD. Đến nay, Thái Lan, Indonesia và Singapore đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng với Nhật Bản để tận dụng khuôn khổ hợp tác AETI nêu trên.

Bài liên quan
Thủ tướng 2 nước Việt Nam - Nhật Bản trao đổi về vấn đề Biển Đông, Ukraine
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng vấn đề nhân đạo và thông báo việc Việt Nam sẽ hỗ trợ nhân đạo 500.000 USD cho Ukraine thông qua các tổ chức nhân đạo quốc tế.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam phải trở thành cường quốc an ninh mạng
6 giờ trước Nhịp đập khoa học
Đến năm 2030, Việt Nam trở thành một trong những trung tâm bảo đảm an toàn thông tin mạng, an ninh mạng hàng đầu châu Á. Mục tiêu là Việt Nam trở thành cường quốc an toàn không gian mạng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hợp tác chuyển đổi năng lượng, Việt Nam tận dụng nguồn hỗ trợ 10 tỉ USD từ Nhật Bản