Nhiều hoạt động tư vấn hướng nghiệp đến gần với thanh niên khó khăn hơn, giúp họ lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mong ước và năng lực của bản thân.

Hướng nghiệp, đào tạo nghề bền vững và theo định hướng thị trường

Thu Anh | 25/11/2023, 22:10

Nhiều hoạt động tư vấn hướng nghiệp đến gần với thanh niên khó khăn hơn, giúp họ lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mong ước và năng lực của bản thân.

Rút ngắn thời gian học tập, giải quyết nhu cầu việc làm

Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội (HNIVC), Viện Nghiên cứu và Hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp (REACH) với sự hỗ trợ của Tổ chức Plan International Việt Nam (PIV) đã tổ chức tổng kết dự án “Tự tin lập nghiệp” thuộc chương trình Futuremakers.

Đây là một sáng kiến của Ngân hàng Standard Chartered nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng toàn cầu.

Theo bà Phạm Thị Hường - Hiệu trưởng HNIVC, hiện nhóm ngành chăm sóc sắc đẹp và thiết kế 2D đang nằm trong số các nhóm ngành thu hút lao động cao trên thị trường lao động. Dự án hỗ trợ triển khai các khóa học ngắn hạn cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn đã giúp rút ngắn thời gian học tập tại trường cho người học, đồng thời giải quyết nhu cầu việc làm, giúp người học sớm có thu nhập để trang trải cuộc sống.

Thông qua dự án, Trường cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đã triển khai được 5 lớp đào tạo nghề ngắn hạn, cung cấp cho thị trường lao động 150 học viên. Dự án đã đem lại nhiều kết quả tích cực, như đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động với nguồn nhân lực chất lượng cao đã qua đào tạo, hỗ trợ người học có hoàn cảnh khó khăn được học nghề với học bổng 100% từ nguồn kinh phí của dự án.

2b0a9218-2.jpg
Tác động của Dự án "Tự tin lập nghiệp" - Ảnh: BTC

Bà Hường cũng cho biết sau khi các khóa học nghề ngắn hạn kết thúc, nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh nhân rộng mô hình đào tạo này để các em sinh viên cũng như những người học có nhu cầu có thể tiếp cận các khóa học ngắn hạn với chương trình đào tạo đã được nhà trường xây dựng.

Nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kết nối việc làm với các doanh nghiệp trong các lĩnh vực này để giúp cho người học tìm được một môi trường làm việc tốt, thích ứng nhanh với công việc.

Trang bị kỹ năng nghề và kỹ năng mềm

Sau gần hai năm triển khai, dự án đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, với gần 1.500 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trong độ tuổi 16 – 29 tuổi được hỗ trợ đào tạo nghề ngắn hạn, hoặc đào tạo kỹ năng mềm. Trong đó, tỷ lệ thanh niên tìm được việc làm có lương sau khi tham gia các lớp nghề ngắn hạn đạt trên 90%.

Ngoài ra, dự án cũng đã thu hút sự tham gia của hơn 90 doanh nghiệp trong các hoạt động nâng cao năng lực và hỗ trợ tìm việc làm cho thanh niên. Hơn 100 cán bộ, giáo viên của HNIVC và REACH, 80 phụ huynh được tập huấn kiến thức về bình đẳng giới, hòa nhập khuyết tật, nhằm tăng cường chất lượng của hoạt động đào tạo nghề, tạo việc làm cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Điều phối dự án từ phía REACH chia sẻ: “Thông qua dự án, chúng tôi đã tổ chức nhiều hoạt động tư vấn hướng nghiệp, lồng ghép chia sẻ về giới tại cộng đồng đến gần với thanh niên khó khăn hơn, giúp họ lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mong ước và năng lực của bản thân”.

Năm 2023, REACH hoàn thành mục tiêu trang bị kỹ năng nghề và kỹ năng mềm cho hơn 400 thanh niên trong lĩnh vực CNTT, nhà hàng khách sạn và làm đẹp; tỷ lệ nữ giới chiếm 48%. Hơn 90% thanh niên đã tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp, chứng tỏ sự chủ động và nỗ lực của các bạn trẻ sau khi tham gia dự án.

2b0a9390-2.jpg
Dự án này được HNIVC, REACH và PIV phối hợp triển khai thực hiện trong 2 năm 2022 - 2023 - Ảnh: BTC

Đại diện cho các bạn học viên hưởng lợi từ dự án, em Yến - cựu học viên lớp nghề ngắn hạn về Thiết kế đồ họa 2D bày tỏ: “Trước lúc đi học, em vẫn còn mông lung về tương lai và chưa tìm được định hướng cá nhân; khả năng giao tiếp hay làm việc nhóm còn yếu. Sau khi theo học, em thấy bản thân đã hoàn thiện hơn nhiều, có thêm nhiều bạn mới, có định hướng rõ ràng về nghề nghiệp mình đang làm và có thể kiếm ra thu nhập đủ cho em nuôi sống bản thân và giúp đỡ gia đình.”

Theo bà Lê Quỳnh Lan - Quyền Giám đốc quốc gia tổ chức Plan International Việt Nam, sự tự tin và những thành công bước đầu của các bạn thanh niên trong quá trình tìm kiếm các cơ hội công việc tốt là thành quả của sự hợp tác giữa Plan với hai đối tác REACH và HNIVC thông qua dự án này.

Phía Plan International Việt Nam cam kết đồng hành cùng với các đơn vị đối tác và các bạn thanh thiếu niên để tiếp tục tạo ra sự thay đổi tích cực cho cuộc sống của thanh thiếu niên thông qua chương trình hướng nghiệp, đào tạo nghề bền vững và theo định hướng thị trường, đáp ứng sự thay đổi nhanh chóng của thị trường lao động thời kỳ hậu COVID-19.

Chia sẻ về định hướng tương lai của chương trình Futuremakers, bà Natasha Kwakwa - Trưởng bộ phận Tác động toàn cầu của Standard Chartered quốc tế khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm ra những cách tốt hơn để hỗ trợ thanh niên, đặc biệt là phụ nữ và người khuyết tật trên toàn thế giới, nhằm đảm bảo mọi người, ở mọi nơi đều có thể tham gia vào nền kinh tế và tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn.”

Bài liên quan
Thúc đẩy phát triển một hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo bền vững tại Việt Nam
AI4VN 2023 là nơi chia sẻ thông tin về AI nhằm góp phần thúc đẩy phát triển một hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) bền vững tại Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về 3 điều trọng yếu trong chiến lược phát triển chip bán dẫn
7 giờ trước Nhịp đập khoa học
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng cả chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đều cần đến công nghệ số. Trong công nghệ số thì cốt lõi là chip bán dẫn và có ba điều trọng yếu trong chiến lược này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hướng nghiệp, đào tạo nghề bền vững và theo định hướng thị trường