Đó là lời khẳng định được Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nêu tại chương trình Dấu ấn Techfest - Whise năm 2023 tổ chức chiều 25.11.

TP.HCM luôn đồng hành với cộng đồng khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo

Tú Viên | 25/11/2023, 19:41

Đó là lời khẳng định được Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nêu tại chương trình Dấu ấn Techfest - Whise năm 2023 tổ chức chiều 25.11.

Chương trình Dấu ấn Techfest - Whise năm 2023 với chủ đề “Phát huy tài nguyên đất nước - Nâng tầm hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo Việt Nam hội nhập quốc tế” năm 2023 do UBND TP.HCM phối hợp Bộ Khoa học - Công nghệ tổ chức.

Theo Báo cáo chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới - WIPO vừa công bố vào tháng 10.2023, Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí thứ 2 trong nhóm các quốc gia thu nhập trung bình thấp, chỉ sau Ấn Độ.

mai-mai-mai.jpeg
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại chương trình - Ảnh: Thành ủy TP.HCM

Chỉ số xếp hạng của bảng xếp hạng các hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu StartupBlink năm 2023 cũng cho thấy hệ sinh thái của các thành phố ở Việt Nam như Hà Nội, TP.HCM có những bước cải thiện, tiếp tục tăng trưởng, đưa Việt Nam xếp hạng thứ 58 trên thế giới về điều này. Sau thời kỳ COVID-19, việc thu hút vốn đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam đã tăng trưởng trở lại với 634 triệu USD năm 2022 và đạt gần 500 triệu USD trong nửa đầu năm 2023.

Theo ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ, hệ sinh thái quốc gia là tổng thể của các hệ sinh thái địa phương. Với địa thế trải dài, 63 tỉnh thành là 63 hệ sinh thái khác nhau, có đặc tính riêng, có nguồn lực, con người, văn hóa, điều kiện kinh tế, xã hội tương đối khác biệt. Không có mô hình hệ sinh thái cụ thể nào giống nhau, cũng không thể áp dụng một cách máy móc các mô hình ở quốc gia khác, thậm chí của địa phương này vào một tỉnh thành kia.

Ông Huỳnh Thành Đạt thông tin, các chuyên gia cũng đã khẳng định rằng không thể có một Thung lũng Silicon thứ 2 ở ngay tại Mỹ, chứ đừng nói ở các quốc gia khác. Mỗi nước có thứ của riêng mình, Isarel có Tel Aviv, Ấn Độ có Bangalore, Trung Quốc có Thẩm Quyến... Mỗi nơi là tổng hòa của các thành tố chính sách, hạ tầng, cơ sở vật chất, con người, nền tảng văn hóa, nền tảng giáo dục - đào tạo, nền tảng nghiên cứu và phát triển, rất là khác biệt so với nơi khác.

Việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo (KN-ĐMST) với mục tiêu cuối cùng là tạo ra môi trường thuận lợi để hình thành và phát triển các doanh nghiệp KN-ĐMST tạo ra giá trị vượt trội. Vì vậy, hệ thống hỗ trợ cần thiết phải có hành lang pháp lý, chính sách, và các chủ thể hỗ trợ mạnh, cụ thể là các trung tâm hỗ trợ KN-ĐMST làm hạt nhân để huy động, khai thác, liên kết và tối ưu hóa các nguồn lực trong hệ sinh thái tại địa phương, tại trung ương, từ khu vực tư nhân và cả từ nước ngoài.

mc1(1).jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự chương trình Techfest - Whise năm 2023 - Ảnh: Đồng Quin

Hiện nay, trên cả nước đã có gần 200 khu làm việc chung, khoảng 70 vườn ươm doanh nghiệp, 30 tổ chức thúc đẩy kinh doanh và 108 quỹ đầu tư mạo hiểm.

Tuy nhiên, nguồn lực quan trọng nhất hỗ trợ cho doanh nghiệp KN-ĐMST chính là: hành lang pháp lý thuận lợi, cơ chế, chính sách ưu đãi; nguồn lực tài chính phù hợp và sự liên kết chặt chẽ giữa khu vực doanh nghiệp và các trường đại học/viện nghiên cứu. Đây chính là “Hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia - NIS” đã được hình thành và phát triển trong những năm qua ở Việt Nam.

Là người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước về khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo, ông Huỳnh Thành Đạt tin tưởng rằng quy mô và hiệu quả hoạt động của hệ sinh thái KN-ĐMST quốc gia của Việt Nam sẽ ngày càng được mở rộng quy mô và nâng tầm cao chất lượng hoạt động; thu hút ngày càng nhiều các nguồn lực trong và ngoài nước; đóng góp ngày càng thiết thực hơn cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 Ông Huỳnh Thành Đạt đề nghị các tỉnh thành tiếp tục phát huy hơn nữa tiềm năng, sức mạnh của trí tuệ, của khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo để sang năm sau - năm 2024, khi nhìn lại chặng đường 10 năm hoạt động Techfest nói riêng và 10 năm xây dựng và phát triển hệ sinh thái KN-ĐMST nói chung, chúng ta có quyền tự hào và khẳng định vị thế vững chắc của Việt Nam trên trường quốc tế.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh TP.HCM xác định KN-ĐMST là động lực tăng trưởng quan trọng và đã triển khai nhiều giải pháp, như: hỗ trợ tiếp cận với nguồn vốn, thị trường, công nghệ và nhân lực chất lượng cao; tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh lành mạnh; nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của KN-ĐMST. Kết quả, TP.HCM đã tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp năng động, xếp hạng 114/1.000 TP có hệ sinh thái năng động toàn cầu, đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN về giá trị hệ sinh thái. Điều này thể hiện cam kết của TP.HCM trong việc xây dựng một môi trường hỗ trợ KN-ĐMST.

Theo ông Phan Văn Mãi, TP.HCM đang chuẩn bị ra mắt Trung tâm hỗ trợ KN-ĐMST, chuẩn bị đề án hình thành Viện công nghệ tiên tiến và ĐMST, Trung tâm cách mạng 4.0 với vai trò hạt nhân kết nối các trung tâm nghiên cứu phát triển và ĐMST thành mạng lưới hợp tác bền vững. Đồng thời, TP.HCM cũng định hình lại chiến lược thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp dựa trên công nghệ và ĐMST. Những sự chuẩn bị ấy là tiền đề để hướng đến phát triển TP.HCM trở thành đô thị sáng tạo ngang tầm khu vực trong 10 năm tới.

Gần đây, với Nghị quyết 98 của Quốc hội, TP.HCM đang tích cực triển khai các chính sách ưu đãi phát triển khoa học và công nghệ, thúc đẩy KN-ĐMST, như miễn giảm thuế, các chính sách hỗ trợ hệ sinh thái và hoạt động KN-ĐMST. “Với các chính sách vượt trội này, cùng với các nền tảng sẵn có và đang hoàn thiện, TP.HCM đang quyết tâm hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm KN-ĐMST năng động bậc nhất ở Đông Nam Á và khu vực”, Chủ tịch Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Ông Phan Văn Mãi kêu gọi các doanh nghiệp, các startup, các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp hãy đến khởi nghiệp tại TPHCM; đồng thời mong muốn lắng nghe các góp ý của lãnh đạo, chuyên gia và cộng đồng khởi nghiệp để cùng nhau đạt được mục tiêu trên. TP.HCM xác định luôn nỗ lực hoàn thiện chính sách, cải thiện môi trường đầu tư, và luôn đồng hành với cộng đồng KN-ĐMST.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quy hoạch Thủ đô lấy ngành chíp, bán dẫn làm đột phá
Quy hoạch Thủ đô cần xác định lấy công nghiệp công nghệ cao là đột phá. Trong đó, cần mở rộng các khu công nghiệp để thu hút các ngành chíp, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM luôn đồng hành với cộng đồng khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo