Người dân muốn sớm biết những thông điệp rõ ràng, minh bạch liên quan đến chất lượng cá và nước biển miền Trung.

Kết quả mẫu nước biển miền Trung: Sao không làm sớm hơn?

vov | 03/05/2016, 05:18

Người dân muốn sớm biết những thông điệp rõ ràng, minh bạch liên quan đến chất lượng cá và nước biển miền Trung.

Vui thật sự khi đọc thông báo của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường: “nước biển ven bờ 4 tỉnh miền Trung đạt chuẩn. Ngày 29.4, các cơ sở của Tổng cục Môi trường đã lấy mẫu nước ở nhiều điểm, nhất là các khu vực bãi tắm, mỗi ngày 2 lần (sáng và chiều).

Phân tích 9 đến 16 chỉ số, ngày 1.5 đã công bố kết quả: chất lượng nước biển đạt chuẩn kỹ thuật Quốc gia, bảo đảm phục vụ con người tham gia thể thao, giải trí dưới nước biển. Các bãi tắm biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế đã đông vui trở lại. Du khách và bà con sở tại thoải mái thưởng thức hải sản tươi sống.

Chỉ cần một thông số giản dị vậy thôi đã cho một thông điệp minh bạch và kịp thời, đã mang lại niềm vui, niềm tin yêu của sự sống. Thực tình, người dân đâu có đòi hỏi cao sang, xa xỉ… và đâu có thấu hiểu những công trình đồ sộ, phức tạp, rắc rối của những nhà khoa học, quản lý. Người dân muốn biết, được biết những thông điệp rõ ràng, minh bạch, cụ thể, kịp thời, hữu ích.

Chính đó là những thông điệp định hướng tư duy, chia sẻ cảm xúc, hướng dẫn hành động. Chính nó tạo nên sức mạnh. Quan trọng hơn nữa, thông điệp minh bạch, kịp thời làm tan ngay những nghi ngờ, lo lắng. Chặn ngay những phát ngôn, hành động của những kẻ cố tình xuyên tạc sự thật vì mục đích xấu xa, vì lợi lộc trước mắt.

Trong lúc có sự cố thiên tai hay nhân tai, đặc biệt là trong thảm họa thì thông điệp đầu tiên của cơ quan nhà nước là rõ ràng, minh bạch, đúng sự thật. Người phát ngôn thật sự là bản lĩnh và chính xác.

Thực tiễn cho thấy, vì sao trong thảm họa thiên tai, người Nhật ứng xử bình tĩnh, tự tin, không hoang mang, rối loạn? Vì Phát thanh, Truyền hình, báo chí, mạng Internet thông tin trực tiếp, đúng sự thật cho dân biết, cho dân hiểu để có hành động đúng. Đứng trước của cải, sinh mạng của người dân mà kẻ nào cố tình xuyên tạc, bóp méo, đổ lỗi thì chính thông tin đúng, chính xác thành búa rìu dư luận giáng trả, vô hiệu hóa.

Một câu hỏi day dứt bao người là tại sao cá chết hoàng loạt dọc biển miền Trung, từ Vũng Áng, Hà Tĩnh kéo dài đến tận Lăng Cô, dưới chân đèo Hải Vân suốt cả tháng trời mới có cuộc họp ngày 27.4 của Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn với các bộ ngành liên quan, các cơ quan nghiên cứu khoa học. Và thông điệp ngắn gọn đưa ra làm lòng dân xao xuyến, các nhà khoa học băn khoăn, báo chí đặt ra nhiều câu hỏi phản biện để đi tìm lời giải sự cố môi trường lần đầu tiên xẩy ra ở nước ta.

Ba ngày, từ 29.4 đến 1.5, với cơ sở, thiết bị đang có, với đội ngũ khoa học kỹ thuật đang làm việc đã nhanh chóng đưa ra thông điệp: biển 4 tỉnh miền Trung đã bình yên. Tại sao với cơ sở này, với con người này, những ngày cá chết hàng loạt lại không lấy mẫu nước, mẫu cá chết để xét nghiệm? Hay đã làm mà chưa công bố? Người dân bình thường nhất có quyền hỏi và đang chờ câu trả lời của Bộ Tài nguyên Môi trường.

Vĩnh Trà (VOV)

Ảnh:Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Dương Tất Thắng cùng đoàn công tác Bộ y tế ăn hải sản tại biển Thiên Cầm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Xử phạt 10 cơ sở kinh doanh ăn uống phớt lờ chống dịch COVID-19
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn các quận 4, 7, 10, Tân Bình, Tân Phú… đã bị các lực lượng chức năng phát hiện và xử phạt vi phạm hoạt động phòng chống dịch COVID-19
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kết quả mẫu nước biển miền Trung: Sao không làm sớm hơn?