Ngày 16.12, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op).

Khởi tố, bắt giam ông Diệp Dũng, cựu chủ tịch HĐQT Saigon Co.op

Phan Diệu | 16/12/2020, 13:17

Ngày 16.12, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op).

Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op về tội “lạm quyền trong khi thi hành công vụ” và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam.

Quá trình khám xét, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP.HCM thu giữ một số tài liệu phục vụ công tác điều tra. Các quyết định, lệnh của Cơ quan điều tra đã được Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM phê chuẩn.

ong-diep-dung.jpg
Ông Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op

Được biết, ông Diệp Dũng bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan đến hàng loạt sau phạm tại Saigon Co.op. Theo kết luận Thanh tra TP.HCM, việc tăng vốn điều lệ năm 2020 của Saigon Co.op thực hiện chưa đúng quy định của Luật Hợp tác xã và Điều lệ tổ chức, hoạt động của Saigon Co.op đã được đại hội thành viên thông qua. Hợp tác xã (HTX) thành viên đã huy động nguồn vốn góp từ bên ngoài chứ không phải từ thành viên của các HTX để góp vốn vào Saigon Co.op.

Đặc biệt, trong các năm 2018, 2019 có 6 HTX hoạt động kinh doanh không có hiệu quả. Trong những năm này, có một số HTX hoạt động mức lợi nhuận đạt sau thuế dưới 6 tỉ đồng nhưng không tham gia góp vốn. Trong khi đó, phần lớn các HTX lợi nhuận đạt được sau thuế chỉ 24 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng lại tham gia góp với số vốn góp hàng trăm tỉ đồng là điều không bình thường.

Bên cạnh đó, phân tích tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn đầu tư của các HTX thành viên cho thấy tỷ suất lợi nhuận đạt được từ 26% - 39% trên vốn góp nên nhu cầu của các cá nhân, tổ chức muốn đầu tư vào Saigon Co.op là có cơ sở. Điều này cũng cho thấy nếu không làm rõ được nguồn vốn tăng lên thì Saigon Co.op sẽ bị chi phối bởi các tổ chức, cá nhân bên ngoài và không giữ được nguyên tắc tổ chức, hoạt động.

Đặc biệt, kết luận cũng chỉ rõ có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op được hình thành từ khi thành lập đến nay. Điều này xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung (tài sản không chia) và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung. Việc này còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Để quá trình thanh tra được chính xác, chặt chẽ, khách quan, đúng pháp luật, ngày ngày 24.7, Thanh tra TP.HCM có văn bản đề nghị chủ tịch HĐQT Saigon Co.op tạm đình chỉ việc tiến hành đại hội thành viên cho đến khi có kết luận chính thức và ý kiến chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền.

Tuy nhiên, Saigon Co.op không chấp hành, vẫn tiến hành đại hội biểu quyết các vấn đề liên quan. Việc làm này ảnh hưởng đến hoạt động và nội dung kết luận thanh tra về công tác nhân sự, phương án huy động vốn, tăng vốn điều lệ, việc rút vốn của các HTX thành viên... là vi phạm pháp luật thanh tra.

Ngoài ra, Saigon Co.op còn một số sai phạm khác về quản lý tài chính.

Kết luận của Thanh tra TP.HCM nêu rõ các sai phạm nêu trên thuộc trách nhiệm của HĐQT, thành viên liên hiệp, ban tổng giám đốc, các phòng ban chức năng và cá nhân có liên quan tại các thời kỳ.

Ngay sau khi có kết luận của Thanh tra TP.HCM, vào tháng 7.2020, Thành ủy TP.HCM đã quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Diệp Dũng; đình chỉ các vai trò Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Bí thư Đảng ủy của ông Diệp Dũng tại Đảng bộ Saigon Co.op.

Sau khi có kết luận thanh tra, ông Dũng đã nộp đơn từ nhiệm hồi tháng 8.2020 rồi được điều động về Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết TP.HCM. Mới đây, vào ngày 9.12, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã tiến hành kiểm điểm các cá nhân, tổ chức liên quan đến việc tăng vốn điều lệ ở Saigon Co.op.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xác định ông Diệp Dũng đã tổ chức chỉ đạo huy động tăng vốn trái pháp luật, tổ chức đại hội thường niên trái pháp luật, thực hiện công tác cán bộ trái quy định của Đảng và không trung thực với tổ chức khi có yêu cầu báo cáo.

Bài liên quan
Có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản tại Saigon Co.op
Thanh tra TP.HCM chỉ rõ có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op. Điều này xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản, an ninh kinh tế và có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An mong muốn đón công nhân trở lại làm việc
38 phút trước Theo dòng thời sự
Theo kế hoạch từng bước mở lại các hoạt động sản xuất an toàn, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai mong muốn đón công nhân ở các tỉnh trở lại làm việc và tha thiết đề nghị người lao động đang ở trên địa bàn tiếp tục ở lại.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khởi tố, bắt giam ông Diệp Dũng, cựu chủ tịch HĐQT Saigon Co.op