Tổng thống Tây Ban Nha Pedro Sanchez mới đây quyết định nâng cấp lực lượng không quân nước này thành lực lượng không quân và không gian cho phù hợp với thách thức mới.

Không quân Tây Ban Nha được nâng cấp thành lực lượng không gian

Cẩm Bình | 29/06/2022, 17:22

Tổng thống Tây Ban Nha Pedro Sanchez mới đây quyết định nâng cấp lực lượng không quân nước này thành lực lượng không quân và không gian cho phù hợp với thách thức mới.

Không như Mỹ và Anh lập ra quân chủng mới phụ trách mặt trận không gian, Tây Ban Nha làm theo Pháp khi tiến hành mở rộng phạm vi hoạt động của lực lượng không quân có sẵn.

Phát ngôn viên chính phủ Isabel Rodriguez Garcia khẳng định quyết định trên thể hiện cam kết chiến lược của chính phủ với ngành hàng không vũ trụ quan trọng cũng như cho thấy rõ nỗ lực thay đổi nền quốc phòng trước tình hình thực tế mới, thách thức mới.

Theo hướng dẫn đề ra trong Kế hoạch chiến lược an ninh quốc gia Tây Ban Nha thúc giục nước này tăng cường năng lực không gian, ngành hàng không vũ trụ cần được thúc đẩy dựa trên mối quan hệ hợp tác với Bộ Quốc phòng và Cơ quan Vũ trụ Tây Ban Nha vừa được thành lập.

spain.jpg
Không quân Tây Ban Nha nay trở thành lực lượng không quân và không gian Tây Ban Nha - Ảnh: Aviacionline

Không gian là lĩnh vực chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt giữa các quốc gia trong vài năm gần đây. Mỹ đi đầu khi thành lập Bộ Tư lệnh không gian (SpaceCom) với cơ cấu tổ chức ngang hàng 5 quân chủng truyền thống, cũng như triển khai nhiều kế hoạch tham vọng về tăng cường số lượng vệ tinh và chinh phục vũ trụ.

Nga cùng Trung Quốc mạnh mẽ bám đuổi, không ngừng phát triển hệ thống tác chiến điện tử, vũ khí năng lượng định hướng, tên lửa chống vệ tinh có khá năng tiêu diệt vệ tinh Mỹ.

Bài liên quan
Tây Ban Nha quyết định công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam, kèm giấy tờ bổ sung
Kể từ hôm nay 8.8, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội sẽ tiếp nhận trở lại đơn xin thị thực của những người mang hộ chiếu mới có chứng minh thư hoặc căn cước công dân còn thời hạn sử dụng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu nhìn thẳng vào các hạn chế
8 phút trước Tin tức - sự kiện
Ngày 12.8, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2022 và phân tích, đánh giá các Chỉ số liên quan công tác cải cách hành chính năm 2021 của TP.HCM.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không quân Tây Ban Nha được nâng cấp thành lực lượng không gian