Tổng vụ An toàn và sức khỏe (SANTE) của Ủy ban châu Âu ghi nhận bước đầu thành công của Việt Nam, trong 6 tháng cuối năm 2022 không phát hiện vụ vi phạm nào của Việt Nam đối với mì ăn liền.

Kiểm soát mì ăn liền Việt Nam xuất khẩu sang EU

Tuyết Nhung | 25/03/2023, 11:00

Tổng vụ An toàn và sức khỏe (SANTE) của Ủy ban châu Âu ghi nhận bước đầu thành công của Việt Nam, trong 6 tháng cuối năm 2022 không phát hiện vụ vi phạm nào của Việt Nam đối với mì ăn liền.

Bộ Công Thương cho biết Vụ Khoa học và công nghệ vừa tổ chức cuộc họp với doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền sang thị trường các nước châu Âu về các giải pháp nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm.

Theo Vụ Khoa học và công nghệ, từ tháng 2.2022, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam vào diện áp dụng quy định Regulation (EU) 2019/1793 để kiểm soát dư lượng ethylene oxide (EO).

Thời gian qua, với sự nỗ lực rất lớn của Bộ Công Thương và các doanh nghiệp, phiên họp kỹ thuật của Tổng vụ An toàn và sức khỏe (SANTE) của Ủy ban châu Âu trong tuần từ ngày 9 - 16.2 vừa qua đã ghi nhận bước đầu thành công của Việt Nam trong kiểm soát an toàn thực phẩm với mì ăn liền.

Cụ thể, tính đến tháng 2 vừa qua, Bộ Công Thương đã cấp 3.170 HC (Health certificate - chứng thư) được cấp vào thị trường EU thông qua 21 cảng. Trong đó, quốc gia có số lượng HC nhiều nhất là Đức (1.715 HC).

Với nỗ lực rất lớn của các cơ quan quản lý và doanh nghiệp, trong 6 tháng cuối năm 2022, EU không phát hiện vụ vi phạm nào của Việt Nam với mì ăn liền và được Tổng vụ SANTE ghi nhận trong phiên họp kỹ thuật trong tuần từ ngày 9 - 16.2 vừa qua.

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cho biết, do Việt Nam đã quản lý tốt xuất khẩu mì ăn liền vào EU 6 tháng cuối năm 2022 nên Ủy ban châu Âu đã đề nghị đưa mì ăn liền từ Phụ lục 2 - yêu cầu có chứng thư và kiểm soát 20% tại cửa khẩu, sang Phụ lục 1- kiểm soát tại cửa khẩu EU, với tần suất 20%, không yêu cầu có chứng thư. Tuy nhiên, đề xuất này cần được đại diện các nước thành viên thông qua vào cuối tháng 4 tới.

Để đưa mì ăn liền của Việt Nam từ Phụ lục 2 sang Phụ lục 1 cần nỗ lực rất lớn của bộ và các doanh nghiệp xuất khẩu mì trong việc kiểm soát chất lượng để từ đó nâng cao uy tín của hàng hóa Việt Nam vào EU, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường EU.

Theo đó, để thực hiện được điều này, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị kiểm nghiệm tiếp tục thực hiện tốt các quy định kiểm nghiệm theo các tiêu chuẩn của EU; đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu tiếp tục thực hiện tốt việc kiểm soát chuỗi cung ứng sản xuất, đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm của EU.

Các doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền đã cam kết kiểm soát tốt chuỗi cung ứng, sản xuất đảm bảo không sử dụng EO trong bất kể khâu nào của sản xuất và sản phẩm khi xuất khẩu sang EU.

Bài liên quan
Người Việt đã bớt 'mặn mà' với mì ăn liền
Người tiêu dùng ngày càng có nhiều lựa chọn về thực phẩm chế biến thay vì chỉ có mì ăn liền như trước đây, cộng thêm sự hoang mang về đặc tính của mì ăn liền từ các thông tin tràn lan trên internet.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hà Nội sẽ trợ giúp đặc biệt cho người bị ảnh hưởng do vụ cháy chung cư
10 giờ trước Theo dòng thời sự
HĐND TP.Hà Nội sẽ quyết nghị một số nội dung trợ giúp đặc thù đối với những người bị ảnh hưởng do vụ cháy chung cư mini (quận Thanh Xuân).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kiểm soát mì ăn liền Việt Nam xuất khẩu sang EU