Đó là kiến nghị của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm vào sáng nay (12.1).
Báo cáo về công tác thanh, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn TP.HCM trong năm 2016, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP cho hay trong năm qua TP đã thành lập 714 đoàn thanh kiểm tra liên ngành, thực hiện thanh kiểm tra hơn 79.200 trường hợp và phương tiện vận chuyển, phát hiện vi phạm hơn 9.000 trường hợp. Trong đó phạt tiền hơn 3.700 trường hợp với số tiền trên 14 tỉđồng; cảnh cáo 484 cơ sở, đình chỉ 7 cơ sở; tịch thu và tiêu hủy 99 tấn thực phẩm các loại. Đặc biệt TP lấy hơn 3.670 mẫu thực phẩm để giám sát thì phát hiện có đến 474 mẫu không đạt.
Bên cạnh đó, TP.HCM cũng xây dựng các mô hình đảm bảo an toàn thực phẩmnhư: quản lý thực phẩm theo chuỗi; chương trình phối hợp giám sát với các tỉnh; chương trình gắn kết thu mua sản phẩm, quy trình thực hành chăn nuôi tốt; xây dựng chợ truyền thống đạt tiêu chí an toàn thực phẩm...
Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai,Chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM, hiện hoạt động của Ban chỉ đạo liên ngành chưa phát huy hiệu quả trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, chưa kịp thời giải quyết các vụ việc phát sinh, thiếu đầu mối có đủ thẩm quyền để quản lý an toàn thực phẩm; các tổ công tác nghi ngờ những lô hàng thực phẩm có dấu hiệu vi phạmvẫn chưa thể tạm giữ để chờ xét nghiệm...
“Hiện nay khoảng 70% lượng nông sản, thực phẩm tiêu thụ trên địa bàn có nguồn gốc từ các tỉnh nhưng chưa có hệ thống kho để tạm giữ khi chờ kết quả kiểm nghiệm”, bà Mai nói.
Từ thực tế trên, bà Mai đề nghị, đểxử lý triệt để các vi phạm an toàn thực phẩm cũng như tránh bỏ sót thực phẩm bẩn lọt vào tay người tiêu dùng, nên cho phép các cơ quan chức năng khi kiểm tra phát hiện những thực phẩm có dấu hiệu nghi ngờ không an toàn được tạm giữ để chờ kết quả xét nghiệm.
“Trong trường hợp nếu kết quả xét nghiệm không đúng như nhận định ban đầu thì chúng ta nên quy định mức bồi thường cụ thể; đồng thời cần ban hành một cơ chế phối hợp đồng bộ giữa các tỉnh trong công tác kiểm tra, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm”, bà Mai nói.
Hồ Quang