N.T.T.N - nhân viên của siêu thị Điện Máy Xanh ở đường Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng - vừa được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 35. Ngành y tế Đà Nẵng đã xác định sơ bộ những người tiếp xúc với bệnh nhân này.

Lịch trình đi lại và những người mà nhân viên Điện Máy Xanh ở Đà Nẵng nhiễm COVID-19 đã tiếp xúc

11/03/2020, 15:02

N.T.T.N - nhân viên của siêu thị Điện Máy Xanh ở đường Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng - vừa được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 35. Ngành y tế Đà Nẵng đã xác định sơ bộ những người tiếp xúc với bệnh nhân này.

Hình ảnh camera ghi lại 2 bệnh nhân người Anh vào siêu thị Điện Máy Xanh ở đường Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng

Ngay sau khi Bộ Y tế công bố cô N.T.T.N. (29 tuổi, trú Q.Hải Châu, Đà Nẵng, quốc tịch Việt Nam) là ca nhiễm bệnh COVID-19 thứ 35 ở Việt Nam, ngành y tế Đà Nẵng đã vào cuộc giám sát để xác định thời gian làm việc, địa điểm và bước đầu xác định những người tiếp xúc với bệnh nhân này.

Theo đó, khoảng 18-19 giờ ngày 4.3, bệnh nhân N. tiếp xúc trực tiếp với 2 người Anh (bệnh nhân thứ 22 và 23) tại siêu thị Điện máy Xanh khi hai người này đến mua sim điện thoại. Thời gian tiếp xúc giữa F0 và F1 trong thời gian 10 phút; sau đó bệnh nhân thứ 35 tiếp tục làm việc tại đây đến 22 giờ rồi về nhà chồng (phường Bình Thuận, quận Hải Châu).

Vào các buổi sáng từ ngày 5.3 đến 7.3, bệnh nhân lên nhà bố mẹ ruột (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) gửi con gái để đi làm.

Ngày 5.3, bệnh nhân làm việc tại siêu thị Điện máy Xanh từ 7 giờ sáng đến 12 giờ 30. Lúc 13 giờ, bệnh nhân có dự 1 cuộc họp tại Trung tâm Thế giới di động (325 Điện Biên Phủ, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) với khoảng 40 người, sau đó về nhà mẹ ruột khoảng 15-20 phút rồi về nhà chồng.

Sáng ngày 6.3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho khan, nghỉ tại nhà chồng từ sáng tới 15 giờ chiều, sau đó đi làm tại siêu thị Điện máy Xanh đến 22 giờ, về lại nhà chồng và không đi đâu.

Ngày 7.3, bệnh nhân làm việc tại siêu thị Điện máy Xanh từ 7 giờ sáng đến 15 giờ, sau đó về nhà mẹ ruột 15-20 phút, rồi về nhà chồng.

Lúc 18 giờ 30 ngày 7.3, bệnh nhân N. đi siêu thị Danavi Mart (tại đường Lê Đình Lý) cùng với em chồng. Khuya cùng ngày, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, sốt nhẹ.

Ngày 8.3, bệnh nhân sốt cao hơn nên không đi làm và nghỉ ngơi tại nhà chồng, lúc 14 giờ chiều bệnh nhân được người nhà chở đi khám tại Bệnh viện Đà Nẵng và được chẩn đoán viêm phế quản cấp, được cấp thuốc và điều trị ngoại trú.

Sáng ngày 9.3, bệnh nhân tiếp nhận thông tin trên mạng về 2 trường hợp người Anh và đối chiếu với hình ảnh từ camera tại siêu thị Điện máy xanh nên vào lúc 16 giờ bệnh nhân tự đi xe máy một mình đến Bệnh viện Phổi và được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Đến 17 giờ cùng ngày, bệnh nhân vào siêu thị Vinmart (số 408 Hoàng Diệu).

Lúc 18 giờ ngày 9.3, bệnh nhân về đến nhà, được Trung tâm Y tế quận Hải Châu thăm khám tại nhà và khuyến cáo đến cơ sở y tế để thực hiện cách ly. Bệnh nhân tự đến lại Bệnh viện Phổi lúc 21 giờ cùng ngày và được thu dung, cách ly, điều trị. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Khu cách ly, khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, sau khi nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân, đơn vị đã tiến hành giám sát và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm bước đầu tại CDC Đà Nẵng cho thấy bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. CDC Đà Nẵng đã lập tức vận chuyển mẫu bệnh phẩm đến Viện Pasteur Nha Trang để được làm xét nghiệm khẳng định.

CDC Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Hải Châu, Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ và các đơn vị liên quan điều tra, xác minh bệnh nhân và tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này. Theo kết quả ban đầu, CDC Đà Nẵng đã xác định được 14 nhân viên làm việc tại siêu thị Điện máy Xanh với bệnh nhân N. từ ngày 4.3 đến 9.3.

Ngoài ra, bệnh nhân N. tiếp xúc với 5 người thân của nhà chồng và 6 người thân ở nhà bố mẹ đẻ. Trung tâm Y tế quận Hải Châu và Cẩm Lệ đã tiến hành phun hóa chất Chloramin B khử trùng để phòng, chống COVID-19 tại siêu thị Điện máy Xanh, nhà chồng, nhà bố mẹ đẻ của bệnh nhân, đồng thời cách ly các trường hợp tiếp xúc gần theo đúng quy định.

Liên quan đến 2 bệnh nhân nhiễm COVID-19 người Anh tại Đà Nẵng (bệnh nhân thứ 22 và 23); Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cho hay: Từ ngày 8.3.2020, sau khi nhận được kết quả xét nghiệm khẳng định từ Viện Pasteur Nha Trang, ngành y tế thành phố Đà Nẵng đã triển khai các công tác kiểm soát, can thiệp y tế.

Theo đó, đã điều tra tất cả người tiếp xúc gần với bệnh nhân, người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với bệnh nhân tại các địa nêu trên điểm trên. Tính tới thời điểm hiện nay (11.3.2020), tạm thời xác minh được có 119 người tiếp xúc gần (F1).

Tính đến ngày 11.3.2020, đã lấy mẫu xét nghiệm được 55 F1, 3 trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F2). Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp F1 còn lại.

Dự kiến từ ngày 11.3 đến ngày 12.3.2020, tất cả những trường hợp F1 sẽ được cách ly tại Trung tâm Y tế các quận, huyện; Bệnh viện Phổi; Bệnh viện 199 - Bộ Công an; Bệnh viện Đà Nẵng.

Lê Đình Dũng

Bài liên quan
Thêm 3 người cùng nhà ở Hà Nội mắc COVID-19, liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương
Tối 9.5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội có thông báo về 3 ca mắc COVID-19 mới tại cộng đồng thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Đó là 3 người trong gia đình tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giám đốc công an hé lộ lý do nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Phúc
10 giờ trước Tin tức - sự kiện
Theo ông Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào tỉnh này do nơi đây có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn nhà xưởng Trung Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lịch trình đi lại và những người mà nhân viên Điện Máy Xanh ở Đà Nẵng nhiễm COVID-19 đã tiếp xúc