Nếu những người có thói quen hút thuốc lá có tỷ lệ ung thư phổi chiếm đến 72% thì những người có thói quen ăn nhiều thịt đỏ, hoặc thịt khô dễ bị ung thư đại tràng.

Loại thực phẩm nào gây nguy cơ ung thư đại trực tràng?

Hồ Quang | 12/10/2023, 14:39

Nếu những người có thói quen hút thuốc lá có tỷ lệ ung thư phổi chiếm đến 72% thì những người có thói quen ăn nhiều thịt đỏ, hoặc thịt khô dễ bị ung thư đại tràng.

Theo các chuyên gia y tế, có khoảng 13% trường hợp ung thư đại tràng là do ăn nhiều thịt đỏ, hoặc thịt khô. Đối với thịt khô, người tiêu dùng thường sử dụng thịt đóng hộp, thịt xông khói, thịt sấy khô; còn thịt đỏ chủ yếu là thịt cừu, thịt bò, thịt heo...

nhung-ai-co-nguy-co-ung-thu-dai-truc-trang-hinh-anh(1).jpg
Hình ảnh chụp CT cho thấy bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng - Ảnh: PV

Phân tích của TS-BS Nguyễn Minh Đức (Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) cho thấy ăn nhiều thịt đỏ, hoặc thịt khô đều tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, vì các chất trong thịt khét, thịt cháy rất độc hại.

“Trong bữa ăn thịt khô thì nên dùng kèm với rau xanh, nước uống kèm trà xanh và tráng miệng với trái cam, quýt (các trái cây có vị chua nhiều vitamin C) sẽ kìm hãm bớt các chất sinh ung thư. Trong bữa ăn có thịt đỏ thì nên dùng kèm với rau xanh, uống trà xanh và tráng miệng với quả nho (các trái cây này giàu chất polyphenol). Điều đó sẽ kìm hãm, bớt các chất sinh ung thư”, bác sĩ Đức lưu ý.

Theo bác sĩ Đức, khi bắt đầu bước vào tuổi 50 nên tầm soát ung thư đại trực tràng, trong đó tìm máu ẩn trong phân là phương pháp quan trọng nhất. Trong lần đầu tầm soát cần thực hiện nội soi đại tràng. Nếu kết quả âm tính sẽ thực hiện lại mỗi 10 năm/lần, chứ không phải mỗi năm (trừ trường hợp nguy cơ cao).

Ngoài ra, chụp nội soi đại tràng ảo bằng cắt lớp vi tính cũng có vai trò trong tầm soát ung thư, nhưng khó thực hiện, tỷ lệ thất bại khá cao, cần phải chuẩn bị bệnh nhân rất kỹ lưỡng và thực hiện kỹ thuật này khá cầu kỳ; xét nghiệm carcinoembryonic antigen (CEA nhỏ hơn 2,5 µg/l) không có vai trò rõ ràng trong tầm soát ung thư đại trực tràng nhưng có vai trò rõ rệt trong tiên lượng và theo dõi điều trị.

Bác sĩ Đức cho rằng ung thư đại tràng thường gặp nhất ở đoạn sigma. Gần 100% là ung thư biểu mô tuyến (Adenocarcinoma). Hai loại đột biến thường gặp trong ung thư đại tràng là K-ras và p53. Việc chụp cắt lớp vi tính (CT-scan) có vai trò quan trọng trong đánh giá hiện trạng bệnh lý và bắt buộc cần thực hiện trước điều trị. Nếu ung thư đại tràng cho di căn xa thì gan là vị trí thường gặp nhất. Sau đó là phổi, màng phổi, ít hơn nữa thì là não.

“Ăn bớt thịt, ăn thêm rau xanh, uống thêm trà xanh, ăn thêm trái cam quýt nho tráng miệng là cách đơn giản nhất để phòng tránh loại ung thư này”, bác sĩ Đức khuyến cáo.

Bài liên quan
Tưởng mắc bệnh ung thư, thiếu niên 17 tuổi bất ngờ phát hiện bị hóc xương cá
Diều trị thời gian dài, nhưng khối u ngày càng diễn biến nặng, nam thiếu niên 17 tuổi hoảng sợ, nghi bị bệnh ung thư. Khi đến Bệnh viện ung Bướu TP.HCM kiểm tra thì phát hiện khối áp xe do bị hóc xương cá.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về 3 điều trọng yếu trong chiến lược phát triển chip bán dẫn
2 giờ trước Nhịp đập khoa học
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng cả chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đều cần đến công nghệ số. Trong công nghệ số thì cốt lõi là chip bán dẫn và có ba điều trọng yếu trong chiến lược này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Loại thực phẩm nào gây nguy cơ ung thư đại trực tràng?