Bộ ảnh sau đây sẽ cho chúng ta biết một ít về cuộc sống và văn hoá của người dân ở Mustang – Vương quốc Lo xưa cũ, một vùng đất xa xôi ở phía Bắc Nepal.

Loạt ảnh hiếm có về Mustang, vương quốc kỳ bí bị lãng quên trên dãy Himalaya

27/06/2019, 22:05

Bộ ảnh sau đây sẽ cho chúng ta biết một ít về cuộc sống và văn hoá của người dân ở Mustang – Vương quốc Lo xưa cũ, một vùng đất xa xôi ở phía Bắc Nepal.

Loạt ảnh về vùng Mustang bí ẩn được nhiếp ảnh gia Taylor Weidman thực hiện vào năm 2012 là những tư liệu ít ỏi về vương quốc này.

Vào năm 2012, được sự cho phép đặc biệt của chính phủ Nepal, nhiếp ảnh gia Taylor Weidman đã vào vùng Mustang, hay còn gọi là Vương quốc Lo vốn bị cấm. Vùng đất xa xôi luôn được bao quanh bởi mây trời và dãy núi Himalaya.

Mustang được xem là nơi gìn giữ nét truyền thống có từ thế kỷ 15 của người Tây Tạng. Tuy nhiên, theo thời gian nó đang dần thay đổi theo hướng hiện đại. Chính vì vậy, bộ ảnh sau được coi là những tư liệu quý giúp chúng ta biết thêm về cuộc sống của người dân Mustang trước khi nó bị hiện đại hóa.

Ngôi làng Tangge nằm cạnh nhánh sông Kali Gandaki. Những ngôi nhà được xây bằng đất sát nhau tạo thành từng khối để tránh những cơn gió mạnh
Lễ hội Tiji trên quảng trường chính của vương quốc Lo
Cựu vương của vương quốc Lo, Jigme Palbar Bista đang xem các nhà sư trình diễn
Các nhà sư của Mustang đang thực hiện nghi lễ trên một cánh đồng
Cũng trong lễ hội Tiji, các cụ già ngồi xoay bánh xe cầu nguyện
Một nhà sư trẻ đang chỉnh chiếc áo choàng của mình
Những người dân đang mang những bao phân ra đồng
Một người phụ nữ Loba đội chiếc mũ truyền thống perak trên đầu
Người giữ tu viện vào mùa Đông ở tu viện ở Tetang. Hầu hết người Tây Tạng ở đây đều theo dòng Phật giáo Tây Tạng hoặc tổng hợp các phong tục truyền thống bản địa tên là Bön.
Đây là bộ ảnh hiếm có về Mustang mà nhiếp ảnh gia Taylor Weidman đã thực hiện. Nó ghi lại hình ảnh sinh hoạt, cuộc sống lao động, nghi lễ văn hóa của người dân Tây Tạng. Trong ảnh là một người phụ nữ có tên Tashi Dolkar Gurung đang nhặt sạn trong gạo bên cạnh cửa sổ
Một nhà sư đang đi bộ một mình qua dãy nhà được xây bằng đất đá
Thung lũng sông Kali Gandaki - con đường duy nhất để ra vào vùng. Trong quá khứ nó là tuyến đường quan trọng trong việc buôn bán muối giữa Tây Tạng và Ấn Độ.
Cung điện cổ của nhà Vua ở Tsarang
Dân làng Dhakmar mang thành quả của mình về làng sau một ngày làm việc ngoài đồng

Minh An - Ảnh: Taylor Weidman/ Boston.com

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dạy và học online: Quá nhiều khó khăn, bất cập
3 giờ trước Giáo dục
Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phải tổ chức học trực tuyến. Tuy nhiên, các giáo viên và học sinh phản ánh hình thức dạy và học này có quá nhiều khó khăn, bất cập.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Loạt ảnh hiếm có về Mustang, vương quốc kỳ bí bị lãng quên trên dãy Himalaya