Trang tin Breaking Defense cho biết lục quân Mỹ đã phát triển được một hệ thống gồm phần cứng lẫn phần mềm với khả năng biến đổi xe bọc thép có người lái thành không người lái.

Lục quân Mỹ chế tạo ‘bộ não robot’ điều khiển xe bọc thép

25/11/2019, 05:54

Trang tin Breaking Defense cho biết lục quân Mỹ đã phát triển được một hệ thống gồm phần cứng lẫn phần mềm với khả năng biến đổi xe bọc thép có người lái thành không người lái.

Phát triển phương tiện mặt đất không người lái (UGV) không dễ dàng như chế tạo thiết bị hoạt động trên không - Ảnh: Popular Mechanics

Họ thử hệ thống trên hơn 20 loại xe khác nhau, từ chiếc hạng nhẹ đa chức năng Humvees, dòng phổ biến M113 cho đến xe tải quân sự Đức sản xuất mà lục quân Anh sử dụng.

Lục quân Mỹ mong muốn cho ra đời vài loại vũ khí tân tiến hơn: Xe chiến đấu có người lái tùy chọn (OMFV) đôi lúc có thể hoạt động không cần nhân sự điều khiển - thay thế M2 Bradley hiện nay, hoặc xe vận tải tự hành cứu binh sĩ khỏi nơi nguy hiểm hay di chuyển qua chiến trường.

Phương tiện mặt đất không người lái (UGV) khó phát triển hơn thiết bị hoạt động trên không. Hoạt động trong không trung chẳng hề gặp chướng ngại vật, không đi theo đường nhất định mà có thể di chuyển ba chiều. Còn UGV hoạt động ở không gian hai chiều đầy chướng ngại vật như tảng đá hay bẫy, vì vậy đội ngũ nghiên cứu cần tiến hành đánh giá rồi tìm cách khắc phục.

Vấn đề nan giải khác là UGV thường phải đi theo những con đường suôn sẻ hoặc trực tiếp nhất. Tuy nhiên, khi chiến tranh thì một cây cầu hoặc đoạn đường nào đó có thể biến mất chỉ sau 1 ngày, gây bối rối cho “bộ não robot”.

Cẩm Bình (theo Popular Mechanics)

Bài liên quan
31 người ở Đà Nẵng nghi mắc COVID-19: 27 ca liên quan đến Thẩm mỹ viện AMIDA
Ngày 9.5, Đà Nẵng phát hiện 31 ca nghi mắc COVID-19, đều là F1, trong đó 27 người liên quan đến Thẩm mỹ viện Quốc tế AMIDA.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 10.5: Thêm 78 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, 2 ca nhập cảnh
19 phút trước Theo dòng thời sự
Bản tin sáng 10.5 của Bộ Y tế cho biết 12 giờ trôi qua đã có thêm 80 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay, 78 ca ghi nhận tại cộng đồng. Như ậy, đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 3.412 bệnh nhân, trong khi đó thế giới đã có trên 158,9 triệu ca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lục quân Mỹ chế tạo ‘bộ não robot’ điều khiển xe bọc thép