Công ty phân tích Counterpoint Research vừa công bố báo cáo hấp dẫn về thị trường ĐTDĐ tân trang.

Lý do iPhone Pro tân trang bán chạy ở Mỹ dù iPhone 14 lên kệ

Sơn Vân | 09/10/2022, 12:15

Công ty phân tích Counterpoint Research vừa công bố báo cáo hấp dẫn về thị trường ĐTDĐ tân trang.

ĐTDĐ tân trang là sản phẩm đã qua sử dụng, được thay thế các bộ phận hư hỏng, sau đó được kiểm tra chất lượng và bán với giá rẻ hơn hàng mới, có kèm thời gian bảo hành.

Hãy thử đoán xem thương hiệu smartphone nào đang dẫn đầu thị trường này? Nếu nói Apple, bạn đã đúng.

Counterpoint Research lưu ý rằng những smartphone tân trang được bán chạy hàng đầu trên thị trường thứ cấp của Mỹ gồm iPhone 8, iPhone 11 và iPhone XR. Thế nhưng, công ty nghiên cứu chỉ ra rằng giá ba mẫu iPhone này đã giảm trung bình 22% kể từ khi dòng iPhone 14 được phát hành.

Giá dòng iPhone 13 tân trang lại tăng trung bình 11% sau khi các mẫu iPhone 14 được phát hành.

Dù các mẫu iPhone cũ đang giảm giá, iPhone Pro tân trang vẫn có nhu cầu mạnh hơn kể từ khi dòng iPhone 14 lên kệ tại các cửa hàng. Counterpoint Research nói rằng nguyên nhân một phần do 5G.

Smartphone cũ không hỗ trợ 5G ngày càng rẻ hơn, trong khi nhu cầu thiết bị cầm tay 5G tân trang lại đang có xu hướng tăng lên. Báo cáo nói rằng những người mua iPhone 5G tân trang đang sử dụng số tiền họ tiết kiệm được để đăng ký gói mạng không dây 5G đắt tiền hơn.

Giá bán trung bình (ASP) cho dòng iPhone 8 tân trang đã giảm 38% kể từ khi iPhone 14 được phát hành. Giá bán trung bình của dòng iPhone X tân trang giảm 23% so với cùng khung thời gian. Mức giảm bán trung bình các mẫu iPhone 11 tân trang là 15%.

Giá bán trung bình dòng iPhone 12 (các mẫu iPhone đầu tiên hỗ trợ 5G) tân trang giảm 10% kể từ khi iPhone 14 ra mắt. Thế nhưng, giá dòng iPhone 13 tân trang tăng 11% kể từ khi các mẫu iPhone 14 lên kệ tại cửa hàng.

Một lý do khiến các mẫu iPhone 8, iPhone X, iPhone 11 và iPhone 12 tân trang giảm giá do nguồn cung của những smartphone này ngày càng tăng do ngày càng nhiều người tiêu dùng mua bán chúng. Counterpoint Research đã tính toán rằng người tiêu dùng Mỹ trung bình đang giữ ĐTDĐ của mình trong 3 năm và 7 tháng, khoảng thời gian dài hơn so với con số được tính toán chỉ vài năm trước đây.

Counterpoint Research đưa ra kết luận rằng với nền kinh tế suy yếu (lạm phát cao và thị trường chứng khoán đang trên đà xuống dốc, giá cổ phiếu rớt giá liên tục, diễn ra trong ít nhất 2 tháng trở lên), người tiêu dùng có thể đang tìm cách tiết kiệm tiền bằng cách mua một chiếc iPhone 13 tân trang thay vì các mẫu iPhone 14.

Những người muốn chọn iPhone 14 Pro hoặc iPhone 14 Pro Max có thể ít cân nhắc đến iPhone 13 Pro hoặc iPhone 13 Pro Max tân trang. Không chỉ tích hợp chip A16 Bionic (khiến Apple phải trả gấp 2,4 lần số tiền trả cho A15 Bionic), dòng iPhone 14 Pro cũng đi kèm màn hình với lỗ khuyết, viên thuốc thay cho tai thỏ và tính năng Dynamic Island.

Trong khi Dynamic Island tỏa sáng ở sự kiện Far out của Apple vào tháng trước, người dùng dòng iPhone 14 Pro vẫn chưa thực sự bị choáng ngợp bởi tính năng này khi sử dụng nó ở đời thực. Dynamic Island được đồn đại sẽ xuất hiện trên tất cả mẫu iPhone 15 vào năm sau, không chỉ iPhone 14 Pro hay Pro Max như năm nay.

Tất cả các mẫu iPhone tân trang nói trên đều nhận được iOS 16, có nghĩa là chúng sở hữu các widget và tính năng tùy chỉnh màn hình khóa. Song nếu bạn đang tìm mua một chiếc iPhone tân trang, hãy nhớ rằng có khả năng iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X không nhận được iOS 17.

Với những người mua smartphone Pixel tân trang, điều quan trọng là phải kiểm tra xem khi nào máy bị mất hỗ trợ cho các bản cập nhật hệ thống và bảo mật.

Pixel 4 và Pixel 4 XL không tương thích với Android 14. Các mẫu từ Pixel 4a đến Pixel 7 và Pixel 7 Pro sẽ phù hợp với phiên bản Android tiếp theo.

ly-do-iphone-tan-trang-ban-chay-o-my.jpg
Dòng iPhone 13 tân trang tăng giá 11% kể từ khi dòng iPhone 14 ra mắt, trong khi dòng iPhone 8, iPhone X, iPhone 11 và iPhone 12 tân trang đều giảm giá - Ảnh:  Counterpoint Research

Sau khi đánh giá năm 2021, các nhà phân tích tại Counterpoint Research kết luận rằng doanh số bán smartphone tân trang đã tăng 15% so với 2020. Điều này đang xảy ra trên thực tế là thị trường với thiết bị di động mới trong năm qua cho thấy mức tăng trưởng 4,5%.

Doanh số bán hàng gia tăng một phần do nhu cầu về smartphone 5G tăng trưởng. Có người thích mua smartphone mới, nhưng cũng có những người quyết định tiết kiệm một chút và mua máy tân trang.

Hồi tháng 4.2022, Glen Cardoza, nhà phân tích cấp cao của Counterpoint Research, nhận xét về sự tăng trưởng của smartphone tân trang như sau: “Smartphone tân trang là một phần của tổng thể các thiết bị pre-owned sẽ nhập lại hệ thống thông qua nhiều con đường khác nhau. Thương mại là nguồn phát triển nhanh nhất cho những chiếc smartphone pre-owned như vậy, khối lượng đã tăng hơn 10% trên toàn cầu vào năm 2021.

Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng so với cùng kỳ năm ngoái trong số những người chơi hàng tân trang tại các thị trường đang phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ Latinh, Đông Nam Á và châu Phi. Những thị trường này sẽ phát triển hơn khi có nhiều doanh nghiệp chưa được tổ chức và một lượng lớn nhân khẩu nông thôn chưa được nắm bắt. Giá bán trung bình của smartphone tân trang tăng nhẹ do các thiết bị 4G vẫn giữ nguyên giá trị”.

Thời điểm đó, Counterpoint Research công bố các giao dịch mua smartphone tân trang sôi động nhất là ở Mỹ Latinh, nơi có mức tăng trưởng 29% so với nền tảng của doanh số bán hàng vào năm 2020. Ở vị trí thứ hai là Ấn Độ với mức tăng 25% và thứ ba là Mỹ với 15%. Trung Quốc vẫn là thị trường smartphone refurbished lớn nhất trên thế giới.

Trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng với các thiết bị tân trang, các hãng sẽ bắt đầu tích cực tham gia vào lĩnh vực này. Hiện tại, các công ty dẫn đầu không thể tranh cãi là Apple và Samsung.

Châu Mỹ Latinh và Ấn Độ là thị trường smartphone tân trang dẫn đầu với mức tăng trưởng cao nhất, lần lượt là 29% và 25%. Ngay cả các khu vực Mỹ, Trung Quốc và châu Âu cũng cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng từ năm 2020.

Các thị trường smartphone tân trang tăng trưởng cao nhất trong năm 2021 so với 2020.

Giám đốc nghiên cứu Counterpoint Research - Jeff Fieldhack cho hay: “Các thị trường Ấn Độ và châu Mỹ Latinh có tốc độ tăng trưởng cao nhất vào năm 2021 và cũng có mức tăng trưởng tiềm năng cao nhất trong tương lai vài năm tới. Có sự thiếu hụt nguồn cung trên thị trường thứ cấp vào năm 2020 do đại dịch và các gián đoạn chuỗi cung ứng khác. Thế nhưng, thị trường đã bùng nổ trở lại vào năm 2021.

Có sự thèm muốn lớn của người tiêu dùng với những chiếc flagship và những chiếc flagship mới nhất có giá bán tại cửa hàng cao nhất ở Ấn Độ và châu Mỹ Latinh. Thị trường thứ cấp cung cấp cho người tiêu dùng khả năng tiếp cận các thiết bị tân trang với giá bán trung bình thấp hơn 60% so với các phiên bản mới. Độ bền được cải thiện và chất lượng cao của những chiếc flagship khiến chúng trở nên rất hấp dẫn trên thị trường thứ cấp”.

Bài liên quan
TSMC muốn tăng giá chip A17 Bionic cho iPhone 15 Pro, Apple không hài lòng
Để sản xuất chip A17 Bionic, TSMC sẽ phải sử dụng quy trình 3 nanomet nên có kế hoạch tăng giá tính phí.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quy hoạch báo chí phải bảo đảm thực chất, có tính mở và khả thi
7 giờ trước Sự kiện
Sáng 19.6, tại trụ sở Chính phủ, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về dự thảo Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lý do iPhone Pro tân trang bán chạy ở Mỹ dù iPhone 14 lên kệ